Bạn cần hỗ trợ?

10 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công trong tương lai


Đây là bài viết đầu tiên trong ba bài viết mà tôi viết với nỗ lực truyền cảm hứng cho nhiều cuộc thảo luận xung quanh câu hỏi sau: Làm thế nào để chúng ta chuẩn bị tốt các điều kiện cho sinh viên để các bạn thành công trong tương lai?

Xác định câu trả lời cho câu hỏi này trong một cuộc thảo luận mà tôi cho rằng cần có sự tham gia của sinh viên, giáo viên, phụ huynh, doanh nghiệp và thành viên cộng đồng. Nói cách khác, đây là một cuộc thảo luận cần bao gồm tất cả mọi người!

Để giải quyết vấn đề này theo quan điểm của nhà giáo dục, tôi muốn xem xét ba câu hỏi khác nhau:

 1. Các kỹ năng mà sinh viên cần có để có thể thành công là gì?
 2. Để giúp học sinh phát triển những kỹ năng này, chúng ta có thể tham gia vào các loại dự án và đánh giá nào?
 3. Một số công cụ và thực tiễn mà chúng ta có thể sử dụng để đưa các kỹ năng này vào lớp học là gì?

Mục đích của bài đăng này là nhằm giải quyết câu hỏi đầu tiên trong ba câu hỏi này.

Vấn đề

Riêng tại Hoa Kỳ, có khoảng 55,6 triệu sinh viên theo học các trường tiểu học và trung học cơ sở và 20,5 triệu sinh viên theo học các trường cao đẳng và đại học. Trong phần lớn các trường học và lớp học mà tôi đã làm việc, sinh viên chủ yếu được đánh giá về kỹ năng tư duy cấp thấp hơn như ghi nhớ và hồi tưởng. Câu hỏi trắc nghiệm, câu trả lời ngắn; câu hỏi kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận, vẫn được xem là phương thức đánh giá chính.

Điều này cần thay đổi.

Mục tiêu của tôi là khám phá những kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên cần có để thành công. Sau khi nói chuyện với hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp và đọc hàng trăm bài báo, rõ ràng đã đến lúc giáo dục thay đổi. Các kỹ năng tương tự vẫn tiếp tục được nhắc đến với hình thức kiểm tra, đánh giá không có nhiều khác biệt. Với những người lao động chân tay, họ chỉ cần đến đúng giờ và làm theo chỉ dẫn, không cần có kiến thức gì nhiều. Nhưng yêu cầu về năng lực, trình độ sẽ cao hơn với những vị trí khác, những người có thể thích nghi và học hỏi nhanh chóng, suy nghĩ nghiêm túc, giao tiếp và đổi mới.

Khoảng 65% sinh viên của chúng ta sẽ được tuyển dụng vào vị trí công việc mà chưa hề có kỹ năng gì. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta chuẩn bị cho việc này? Tôi tin rằng chúng ta cần phải trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để các em đối đầu với cuộc sống đầy sự biến động.

Các kỹ năng

Tôi quyết định biên soạn lại các ghi chú tôi đã làm trong khi làm nghiên cứu. Mục tiêu của tôi là xác định các kỹ năng được đưa ra nhiều nhất trong một nỗ lực để xác định kỹ năng nào sinh viên sẽ cần có trong tương lai của họ. Sau đây là 10 kỹ năng được đề cập nhiều nhất:

 1. Suy nghĩ thích nghi:

Bạn có thể thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới? Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới.

Trong thời đại kỹ thuật số, mọi thứ đang thay đổi trong từng tích tắc. Các ứng viên tương lai sẽ cần liên tục thích ứng với những điều kiện thay đổi cũng như có thể học hỏi những thứ mới nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể bạn biết cách để viết các biên bảo và thông báo theo đúng quy tắc nhưng sếp lại muốn bạn có cả khả năng ghi nhớ tốt và ghi chép nhanh trong công việc. Yêu cầu của sếp luôn đa dạng vì vậy bạn cần linh hoạt trong làm việc. Các đồng nghiệp cũng như sếp đến rồi đi. Điều quan trọng là bạn cần có khả năng thích nghi nhanh với những yêu cầu mới thậm chí trong cả những thời điểm khó khăn, bất ổn.

 1. Kỹ năng giao tiếp:

Tiếp tục nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, ở thời đại kỹ thuật số, chúng ta có quyền tiếp cận nhiều cách mới để truyền thông từ truyền hình tới phương tiện truyền thông xã hội. Các ứng viên tương lai cần có khả năng giao tiếp với mọi người trong nhóm của họ, cũng như những người bên ngoài nhóm và tổ chức.

Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động nối tiếp nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

 1. Các kỹ năng hợp tác:

Hầu hết các lớp học nuôi dưỡng một nền văn hoá cạnh tranh và độc lập chứ không phải là làm việc theo nhóm và hợp tác. Các ứng viên tương lai sẽ cần phải nhanh chóng thích nghi với một nền văn hoá hợp tác. Họ sẽ cần phải cộng tác với những người khác trong và ngoài tổ chức, thường sử dụng một số công nghệ mới.

Những nhà tuyển dụng muốn tìm những nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất khi làm theo nhóm. Điều này đòi hỏi nhân viên đó cần có tính cách hòa đồng, tôn trọng thời hạn công việc, và sẵn sàng giúp đỡ những thành viên còn lại trong nhóm để kịp tiến độ dự án cho dù việc đó không thuộc nhiệm vụ của họ.

 1. Tư duy phê bình và kỹ năng giải quyết vấn đề:

Bạn có phải là người tháo vát và có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh bất ngờ? Bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm hay thích đẩy trách nhiệm cho người khác?

Bạn có biết cách xử lý những lời phê bình, chỉ trích? Bạn có phải là một người có thể được đào tạo và cởi mở với sự học hỏi và phát triển, với tư cách một cá nhân cũng như một người chuyên nghiệp?

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, người sử dụng lao động cần nhân viên có thể giải quyết vấn đề, cung cấp ý tưởng và giúp cải thiện tổ chức.

 1. Quản lý cá nhân:

Bao gồm kỹ năng cho người sử dụng lao động lập kế hoạch, tổ chức, sáng tạo và thực hiện một cách độc lập chứ không chờ đợi ai đó làm việc này cho họ.

Tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc ngành nghề cho đến học hành. Tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình.

Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với hệ thống mạng. Báo chí và sách vở cũng trở nên phổ thông với hầu hết mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân.

Nhà tuyển dụng cũng mong chờ nhân viên của họ có thể làm việc một cách độc lập khi cần thiết. Tuy trái ngược với khả năng trên nhưng đây cũng được coi là yếu tố rất quan trọng khi đi xin tuyển.

 1. Kỹ năng yêu cầu:

Phần lớn các đánh giá học tập yêu cầu sinh viên trả lời. Hiếm khi nào đánh giá sinh viên về cách họ có thể đặt câu hỏi. Tuy nhiên, khả năng đặt ra các câu hỏi lớn là một kỹ năng quan trọng cần thiết rất nhiều trong một nền văn hoá đòi hỏi sự đổi mới liên tục.

 1. Kỹ năng Công nghệ:

Hầu hết các doanh nghiệp mà tôi đã nói chuyện đều nói rằng nhà tuyển dụng yêu cầu cần phải có kỹ năng sử dụng công nghệ. Trong thời đại kỹ thuật số, công nghệ ở mọi nơi. Tuy nhiên, trường học đã chậm thích ứng với sự thay đổi này. Hiếm khi sinh viên được yêu cầu hoặc được dạy cách học công nghệ hiệu quả. Điều này cần được nhấn mạnh.

Có những công việc đòi hỏi khả năng cao về công nghệ thông tin như khả năng hiểu biết về ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, có những công việc bạn xin tuyển không yêu cầu về khả năng công nghệ thông tin thì kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính cũng vẫn là yếu tố cần thiết và cơ bản. Bà Norm Meshriy, nhà tư vấn kiêm giám đốc của công ty Career Insights nói rằng: “Tiến bộ công nghệ được áp dụng vào công việc nhằm làm cho hiệu quả công việc cao hơn và giảm áp lực làm việc cho con người vì vậy để tận dụng được lợi thế đó các bạn phải biết sử dụng chúng”.

 1. Sáng tạo và Đổi mới:

Kỹ năng này được đề cập thường xuyên. Tôi tin rằng nó tương quan với khả năng đặt câu hỏi tốt và khả năng giải quyết vấn đề. Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm nhân viên có nhiều giải pháp sáng tạo và đổi mới cho các vấn đề tồn tại.

 1. Các kỹ năng mềm:

Các trường học hiếm khi dành thời gian để dạy cho sinh viên những kỹ năng mềm, bao gồm các kỹ năng như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức, khả năng nhìn vào mắt khi nói chuyện với người khác hoặc sử dụng một cái bắt tay chuyên nghiệp. Tôi đã nghe nhiều lần, bởi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác nhau, rằng những kỹ năng này dường như không có.

 1. Đồng cảm và Thấu hiểu:

Mặc dù kỹ năng này luôn có ý nghĩa quan trọng, nhưng nó lại là một kỹ năng khác đang dần biến mất. Khả năng để sinh viên tự đặt mình vào đôi giày của người khác, hiểu được cảm xúc của mình và giúp giải quyết các vấn đề của mình.

Hành động

Mặc dù điều quan trọng là sinh viên phải học được một bộ kiến thức cốt lõi, nhưng chúng ta không giúp họ phát triển 10 kỹ năng này bằng cách đơn giản là yêu cầu họ nhắc lại các sự kiện này để đạt được điểm số cho một khóa học. Chúng ta cần phải đưa ra yêu cầu áp dụng những gì họ đang học bằng cách tham gia vào các dự án. Chúng ta cần tham gia vào các kỹ năng tư duy bậc cao để họ phát triển các kỹ năng sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong tương lai của họ. Phân loại tư duy của Bloom cung cấp một minh hoạ tuyệt vời về các mức độ tư duy khác nhau. Là nhà giáo dục, chúng ta cần phải dừng lại sự phụ thuộc vào kỹ năng cấp thấp hơn, như ghi nhớ và nhớ lại, và giúp học sinh phát triển các kỹ năng tư duy bậc cao như áp dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo.

Tham khảo bài viết của:   trên trang https://learning.linkedin.com.

Biên soạn bởi: Gioibox.com

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!