Bạn cần hỗ trợ?

15 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20


Giai đoạn từ 20 – 30 tuổi là khoảng thời gian vô cùng khó khăn cho rất nhiều người, ai cũng phải đối mặt với nhiều quyết định. Chúng ta có thể hối hận hoặc không, điều đó còn tuỳ thuộc vào bạn. Song chắc chắn mỗi người sẽ có được rất nhiều bài học cho riêng mình.

Khi chúng ta còn trẻ, tài sản lớn nhất của chúng ta không phải là tài năng, ý tưởng, cũng chẳng phải kinh nghiệm mà chính là thời gian. Thời gian mang lại cho chúng ta cơ hội để chấp nhận những rủi ro lớn và phạm những sai lầm lớn.

Không có lời khuyên nào để bạn không vướng vào những rủi ro hay sai lầm, nhưng những hiểu biết sâu sắc từ những người đã trải qua giai đoạn đó sẽ giúp bạn trở nên có ý thức hơn và không quá đau đớn vì những gì mắc phải.

Chúng tôi đã đưa một chủ đề: “Những điều khó khăn nhất mà bạn đối mặt ở những năm tháng tuổi 20”. Dưới đây là 15 bài học khó mà mọi người nên học ở độ tuổi 20.

 1. Thế giới quan bị thiếu hụt nghiêm trọng

Vượt trên việc suy nghĩ những vấn đề “ăn để sống”, “mối lợi vật chất” hằng ngày, con người còn “vươn tâm hồn mình” suy ngẫm thêm những vấn đề cuộc sống sâu sắc khác như “Ta nên sống vì cái gì?”, “thực ra hạnh phúc là gì?”, “làm sao để có được hạnh phúc lâu bền?”, “nên bắt đầu làm gì để cải thiện được cuộc sống hàng ngày tốt hơn?” hay những câu hỏi triết lý lớn như triết gia Kant đã nêu ra cho cuộc đời: “Tôi có thể biết gì? Tôi cần phải làm gì? Tôi có thể hy vọng vào cái gì? Tôi là ai?”. Những câu hỏi này hoàn toàn mang nội dung cụ thể gắn với thực tế đời sống, có giá trị cải thiện chất lượng sống. Tuy nhiên, không ít người cảm tưởng rằng những điều quan tâm triết lý đó là thừa, xa rời điều họ thường ngày quan tâm.

Cuộc sống của mỗi người cũng như xã hội ngày một mở rộng nên hiểu biết, mối quan tâm, cảm nhận, suy nghĩ và hoạt động của họ ngày một rộng lớn hơn đòi hỏi họ cần có hiểu biết về thế giới, con người, mối quan hệ thế giới với con người, con người với thế giới như một chỉnh thể có trật tự, còn gọi là bức tranh về thế giới hay thế giới quan. Nó là một tổng hợp, suy tư hữu ích về đời sống tinh thần phong phú, sâu sắc cho con người.

 1. Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn

Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn, thử thách mà dù muốn hay không, ai trong chúng ta cũng đều phải đối mặt. Tuy vậy, vấn đề ở đây không nằm ở chỗ tính chất của những khó khăn, thử thách đó mà chính là việc ta đối mặt với chúng như thế nào? Trốn tránh, chùn bước, mặc cho những thử thách ấy đánh bại bạn hay để chúng tiếp thêm sức mạnh cho bạn, cũng như lòng kiên nhẫn và ý chí vững vàng tiến về phía trước? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuôc vào cách nhìn nhận của bạn về cuộc sống.

Khi gặp một tình huống không như mong muốn, thay vì cảm thấy thất vọng, chán nản hãy thử nhìn nhận nó ở khía cạnh tích cực hơn xem sao. Tôi tin rằng chính những thay đổi trong suy nghĩ sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để rèn luyện lòng kiên nhẫn, sự bao dung cũng như cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận viêc đối mặt với khó khăn, thách thức của cuộc sống là điều không hề đơn giản. Mỗi người chúng ta có một hoàn cảnh sống và xuất thân khác nhau, do đó những khó khăn gặp phải trong cuộc sống cũng khác nhau. Song hoàn cảnh không tạo ra con người mà chỉ là yếu tố giúp con người khám phá ra những giá trị thật sự của bản thân họ mà thôi. Mỗi khó khăn, thử thách của cuộc sống là một cơ hội mà bạn có thể tận dụng để hoàn thiện mình. Bình tĩnh đón nhận những biến cố và tìm cách giải quyết chúng là cách đơn giản giúp bạn rèn luyện bản lĩnh cũng như có được cái nhìn tỉnh táo trước cuộc đời.

 1. Bạn phải tiếp tục học nếu bạn muốn thành công.

“Quá trình học tập của bạn đã kết thúc sau khi bạn rời khỏi lớp học lần cuối cùng”. Đừng nghĩ như vậy. Việc học tập không chỉ được diễn ra trên ghế nhà trường, với thầy cô giáo. Đó là một quá trình không ngừng nghỉ trong cuộc đời con người. Học từ thế giới xung quanh. Rich Tatum nói rằng: “Hãy dành mọi thứ đã học được để giúp bạn trong sự nghiệp của mình, bao gồm “khả năng hấp thụ, truyền đạt và thuyết phục”.

 1. Các mối quan hệ có ý nghĩa rất khó để duy trì.

Tôi vẫn nhớ như in câu kết trong một bài viết về bộ phim La La Land đình đám một thời: “Khi chúng ta còn trẻ, chẳng thể nào có được trọn vẹn cả tình yêu lẫn sự nghiệp đâu!”.

Đây là một bộ phim buồn, nhưng lại rất đời.

Nó đẹp trong từng khung hình và chân thực ở mọi câu thoại. Tôi thấy mình trong Mia – cô sinh viên bỏ ngang trường Luật để theo đuổi đam mê diễn xuất. Tôi cũng cảm nhận được chút gì đó từ anh chàng nhạc công nghèo thất nghiệp Sebastian giống với mình.

 

Thì ra, chúng tôi đều là những người trẻ, có một trái tim khao khát cháy bỏng yêu và được yêu, nhưng sự nghiệp còn quá nhiều dang dở, tất cả vẫn đang loay hoay để được chứng minh bản thân mình.

Quyết định chọn lựa như thế nào chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nếu bạn chọn đúng theo sự ưu tiên của bạn, sẽ là tiếc nuối cho người còn lại. Nhưng nếu bạn buông bỏ sự nghiệp để theo đuổi tình yêu, thì lại là đau đớn cho chính mình. Sự hy sinh vì người kia đôi khi không đem lại hạnh phúc cho bạn như bạn vẫn nghĩ. Sau tất cả, chỉ cần bạn không hối hận về lựa chọn của mình là bạn đã rất hạnh phúc rồi.

Khi cuộc đời ép chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn như thế, thì cũng là lúc nó giúp chúng ta tìm ra được bản ngã của mình để sống thực tế hơn. Đó không chỉ là trong phạm vi của tình yêu nam nữ, nó là rất nhiều mối quan hệ mà chúng ta chẳng thể duy trì khi chúng ta còn ở những năm tháng của tuổi 20.

 1. Mọi người sẽ tức giận bạn nếu bạn cố gắng luôn luôn đúng.

Perkins nói: “Hãy buông bỏ ý định phải đúng trong mọi việc – đây không phải là cuộc thi”. Đó không phải là một trò chơi, bạn không giành chiến thắng trong cuộc sống. Vì vậy, hãy nói, ‘Cảm ơn vì quan điểm của bạn. Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó,’ hoặc, ‘Tôi đã sai, tôi xin lỗi”. Đừng bảo thủ!

 1. Bạn có thể thay thế được công việc.

Nhiều công ty muốn miêu tả mình như những gia đình, nhưng thực ra đó chỉ là những từ ngữ văn hoa, màu mè. Nếu công ty của bạn không còn đủ tiền hoặc nghĩ rằng nó có thể đầu tư khôn ngoan hơn vào người khác, bạn sẽ bị “cắt khẩu” khỏi  “gia đình” đó một cách dễ dàng.

Tatum nói: “Công ty không yêu bạn, nó không có trái tim”.

 1. Bạn không có thời hạn mãi mãi để tìm và theo đuổi niềm đam mê của bạn.

Có một giấc mơ được nuôi dưỡng trong tất cả chúng ta, ở độ tuổi nào, trong hoàn cảnh sống nào. Giấc mơ ấy có thể gọi tên bằng một từ duy nhất: Thay đổi. Thay đổi bối cảnh quen thuộc. Thay đổi công việc lâu ngày đã trở nên buồn tẻ. Và thay đổi chính mình. Nhưng, luôn tồn tại khoảng cách giữa giấc mơ và hiện thực của mỗi cá nhân. Nỗ lực mà chúng ta thực hiện để thu hẹp khoảng cách ấy có thể là các chuyến du lịch, tìm kiếm kết nối bên ngoài phạm vi thân quen, thực hiện vài thử nghiệm nho nhỏ trong giới hạn nhất định. Rất hiếm ai trong chúng ta có đủ can đảm chọn lựa, đủ kiên gan để đi đến tận cùng, biến ước mơ kia trở thành hiện thực, dù chúng ta đều biết, chắc chắn có một món quà chờ mình cuối cuộc hành trình. Một trong những món quà tuyệt nhất, là tìm thấy lại chính mình, đánh thức đam mê ngỡ đã lãng quên.

Thời gian không chờ ai cả. Ta không trẻ mãi để mong cầu một cơ may biến chuyển rơi xuống từ trời. Tự ta phải thay đổi. Để can đảm thay đổi, ta cần đến sự trợ lực của giấc mơ được thức tỉnh, sức mạnh quay về từ niềm đam mê.

 1. Hãy khiêm tốn

Cần phải khiêm tốn, Tatum nói, đặc biệt là về những ưu thế trời ban cho bạn như một đặc ân. Và không bao giờ nghĩ rằng chỉ bởi vì bạn đợc tuyển chọn vào các trường đại học ưu tú mà họ sẽ đảm bảo cho bạn những đặc quyền trong cuộc sống.

Hãy biết ơn những gì bạn có, và nhận ra rằng trong một khoảnh khắc bạn có thể mất những gì bạn cho là hiển nhiên.

 1. Chọn chiến đấu và giữ những mối hận thù sẽ làm cho bạn đau khổ.

Tatum viết: “Hãy tránh chiến đấu, hãy tránh họ như một bệnh dịch hạch: Không ai thắng hoàn toàn trong cuộc chiến, ngay cả khi bạn bỏ đi không bị tổn thương”.

Chấp nhận lời xin lỗi và xin lỗi khi bạn phạm lỗi. Đừng lấp đầy cuộc sống của bạn với những phiền toái.

 1. Những quyết định mất vài giây để đưa ra có thể có những hậu quả dài hạn.

Không bao giờ đưa ra quyết định khi bạn đang bực tức, ức chế. Tatum viết: “Những quyết định táo bạo được đưa ra trong thời điểm này có thể cướp đi của bạn nhiều năm tháng vui vẻ và hạnh phúc về sau”.

Cuộc đời có bao nhiêu mà phải vội. Vội làm gì để phải nuối tiếc những gì đã qua, những gì dang dở và những gì chưa làm được. Đúng thì không cần bàn cãi nhưng chỉ cần một quyết định sai lầm sẽ dẫn tới những hệ lụy của nó.

Ai cũng chỉ một lần sống. Sống sao cho thỏa niềm vui của mình, sống cho đam mê, cho mục đích lý tưởng của bản thân. Dù cuộc sống có muôn vàn thách thức, có những cơ hội gì mà chưa suy nghĩ thấu đáo, chưa vẹn toàn thì đừng đưa ra một quyết định chắc chắn trong thời gian ngắn ngủi đó. Để rồi một ngày không phải thốt lên rằng: “Giá như…”.

 1. Tiền khó kiếm được.

“Khi gia đình bạn đang hỗ trợ bạn, bạn rất khó xác định giá trị của những đồng đô la, cho dù bạn không phải người hư hỏng”, Rahul Bhatt nói.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu sống tự lập, bạn sẽ sớm nhận ra rằng những thứ trước đây mà bạn mua cần suy nghĩ, giờ lại phải đắn đo.

 1. Công việc khó khăn không phải lúc nào cũng được công nhận.

Bạn nên chấp nhận rằng ông chủ của bạn không phải lúc nào cũng nhận thấy sự đóng góp của bạn, Bhatt nói. Đừng để đó là lý do để trở nên lười biếng, và không phản đối nếu người khác nhận được ưu ái trong phần việc mà bạn đã làm.

 1. Những món nợ sẽ ám ảnh bạn

Năm ngoái, 70% sinh viên đã tốt nghiệp với khoản nợ, mỗi khoản vay trung bình là 30.000 USD. Nhưng thực tế là hầu hết các chuyên gia trẻ tuổi sống với nợ mà không làm gì đó để trả nợ trong một thời gian dài. Hãy biết đâu là khoản chi cần ưu tiên để thoát khỏi nó nhanh nhất có thể.

Và tại một thời điểm nào đó trong độ tuổi 20 của bạn có lẽ bạn sẽ nhận được một thẻ tín dụng – sử dụng nó một cách khôn ngoan. “Nhận ra rằng bạn sẽ phải trả gấp đôi, có thể nhiều hơn, cho những chai đồ uống tại quán bar bởi vì bạn đặt nó vào tín dụng thay vì tiết kiệm tiền”, Thea Pilarczyk nói.

 1. Luôn luôn có một người “tốt hơn” bạn.

“Luôn luôn có được những người thông minh hơn, nhìn tốt hơn, hòa đồng hơn, và chỉ là tất cả xung quanh ‘tốt hơn” bạn … Để được hạnh phúc, bạn phải học để chấp nhận bản thân và những thiếu sót của bạn “, Brandon Chu nói.

Theo đuổi sự thành công theo cách riêng bạn, không phải bằng cách sống cuộc sống của người khác hoặc sống mãi dưới bóng của người khác.

 1. Bạn không có trách nhiệm đạt được tất cả các mục tiêu

Trải qua 2 thập kỷ đầu tiên cuộc sống của chúng ta trong nhà trường tạo điều kiện cho chúng ta có được sự tập trung cao độ vào kết quả cho tất cả mọi chuyện. Bạn đặt ra những việc X, Y hay X phải làm cho dù bạn có hoàn thành được chúng hay là không. Nếu được, bạn thật tuyệt vời còn nếu không, bạn thất bại.

 

Nhưng ở lứa tuổi 20 của mình, tôi học được rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng vận hành theo cách như vậy. Chắc chắn, thật tuyệt khi có những mục tiêu và có gì đó để định hướng làm việc, nhưng tôi đã thấy thực tế tất cả mục tiêu chỉ đạt được một phần nào đó.

Tuổi 24, tôi ngồi xuống và viết ra một danh sách các mục tiêu tôi muốn hoàn thành trước sinh nhật 30 tuổi của mình. Mục tiêu này những hoài bão và tôi rất nghiêm túc với danh sách này, ít nhất là trong một vài năm sau đó. Đến hôm nay, tôi chỉ hoàn thành 1/3 các mục tiêu đề ra. 1/3 khác thì tôi đạt được một số bước tiến đáng kể và 1/3 còn lại về cơ bản là chưa làm được gì.

Nhưng tôi thực sự hạnh phúc về những gì mình đạt được. Vì đã trưởng thành, tôi khám phá được một vài mục tiêu trong cuộc sống mà tôi đặt ra không phải là điều tôi thực sự muốn và việc đặt những mục tiêu như vậy dạy cho tôi điều nào là không quan trọng đối với mình trong cuộc sống. Còn những mục tiêu khác, trong khi tôi đã không đạt được thì việc định hướng việc làm dựa trên các mục tiêu đó trong 6 năm đã dạy tôi rất nhiều rằng đến nỗi tôi vẫn thấy hài lòng với kết quả dù thế nào đi chăng nữa.

Tôi tin chắc rằng 80% mục tiêu là đưa chúng ta thoát khỏi “con lừa” của bản thân và 20% còn lại đạt được một số tiêu chuẩn ngẫu nhiên nào đó. Giá trị trong bất kỳ sự nỗ lực nào hầu như luôn đều từ quá trình thất bại và cố gắng thử lại, chứ không phải là đạt được điều đó.

Tham khảo bài viết từ: http://www.businessinsider.com/hard-lessons-to-learn-in-your-20s-2015-7

Dịch và biên soạn bỏi: Gioibox.com

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!