Bạn cần hỗ trợ?

15 dấu hiệu bạn là người thông minh về cảm xúc (EQ)


Bài viết của Travis Bradberry. Dịch và chú thích bởi GioiBox.com

IQ được cho là một chỉ số vàng về sự thông minh, tiềm năng thành công của một người. Tuy vậy, những nghiên cứu trước đó cho thấy, trong 70% trường hợp, những người có IQ cao nhất lại không thành công bằng những người có IQ trung bình.  Khi những nghiên cứu về Sự thông minh cảm xúc (emotional intelligence- EQ) bắt đầu được số đông biết đến; EQ đã trở thành yếu tố quyết định, trả lời về sự thành công của những người có IQ trung bình kia. Nhận định này giống như một sự phản bác lại các giả định được công bố trước đó cho rằng chỉ số IQ là chìa khóa duy nhất của sự thành công.

Sự thông minh cảm xúc là một thứ vô hình nhưng tồn tại trong mỗi con người. Nó ảnh hưởng đến hành vi, cách chúng ta định hướng các vấn đề xã hội và thực hiện các quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực. Rất khó để có thể xác định chính xác mức độ thông minh cảm xúc của bạn đến đâu; nhưng bạn có thể biết được thông qua một vài dấu hiệu dưới đây:

 1. Bạn có vốn từ vựng mô tả cảm xúc đa dạng

Mọi người đều có những trải nghiệm cảm xúc nhưng không phải ai cũng có khả năng để đặt tên hoặc mô tả chính xác các sắc thái tình cảm của mình. Theo như nghiên cứu thì chỉ có 36% làm được điều đó.

Bạn càng dùng nhiều từ cụ thể để đặt tên hoặc mô tả các sắc thái tình cảm của mình, bạn càng hiểu rõ mình đang cảm nhận như thế nào, trạng thái tinh thần ra sao, và bạn nên làm gì với nó. Một người bình thường có thể miêu tả cảm giác của mình là “không tốt” nhưng người thông minh cảm xúc sẽ có nhiều cảm nhận ở các mức độ: Khó chịu, thất vọng hoặc lo lắng.

GioiBox: Bên cạnh từ vựng cảm xúc, GioiBox tin chúng ta cần có nhiều từ vựng trong các lĩnh vực khác. Đây chính là lý do bạn nên đọc nhiều sách về nhiều lĩnh vực khác nhau.

 1. Bạn tò mò về những người mà bạn không quen biết

Người thông minh cảm xúc tò mò về mọi người ở xung quanh họ. Sự tò mò là sản phẩm của sự cảm thông, một trong số yếu tố quan trọng nhất tạo nên EQ. Bạn sẽ muốn biết những người khác đang trải qua chuyện gì, bạn quan tâm đến họ nhiều hơn. Thực tế, những người có xu hướng hỏi rất nhiều câu sau khi được giới thiệu cho một ai đó; thì cũng quan tâm và nhạy cảm hơn tới nhu cầu của người khác, so với những người không làm điều đó.

 1. Bạn không ngại sự thay đổi

Người thông minh cảm xúc rất linh hoạt và liên tục thích nghi. Họ biết rằng nỗi sợ hãi khi phải thay đổi sẽ làm tê liệt và là một mối đe dọa đến sự thành công và hạnh phúc của họ. Nếu bạn luôn tìm kiếm sự thay đổi dù chỉ sau mỗi góc phố và luôn có kế hoạch sẵn phòng khi những thay đổi đó xảy ra, tức là trí thông minh cảm xúc của bạn rất cao.

 1. Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Người thông minh cảm xúc biết rõ mình giỏi và không giỏi ở điểm nào. Họ không chỉ chấp nhận điều đó, mà còn định hướng nó góp phần vào thành công của mình. Những người này sử dụng thế mạnh lớn nhất của mình để tận dụng các cơ hội tiềm năng, và chế ngự những điểm yếu của mình.

 1. Bạn thấu hiểu người khác sâu sắc

Người có trí thông minh cảm xúc ở mức cao luôn hiểu người khác đang nghĩ gì và cảm nhận ra sao. Vì thế, nếu bạn có thể đọc được suy nghĩ của người khác như đọc một cuốn sách, bạn là một người hiếm có.

 1. Bạn ít khi bị tổn thương

Phản ứng tích cực với bất cứ tình huống tiêu cực nào trong cuộc sống là một phần quan trọng để có EQ tốt. Người thông minh cảm xúc thậm chí còn thích tự cười về những điểm bị cho là điểm yếu của mình; và không bao giờ để các tình huống khó khăn làm cho mình bị chìm xuống và chùn bước.

 1. Bạn chấp nhận các sai lầm

Người thông minh cảm xúc sẽ không quá khắt khe với những sai lầm, những lần vấp ngã. Nhưng họ vẫn luôn nhìn nhận đến sai lầm đó, coi đó là bài học để điều chỉnh bản thân không tái phạm lần nữa. Nếu bạn cứ mãi nghĩ về sai lầm đó, bạn sẽ luôn sống trong lo lắng và dần dần trở nên nhút nhát, e sợ xung quanh. Hãy biết cân bằng cảm xúc để có thể đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

8. Bạn không giữ mối hận thù

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm với một mối hận thù sẽ tạo nên một cảm giác căng thẳng. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của bạn. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã chỉ ra rằng một người luôn trong trạng thái căng thẳng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch. Vì thế, nếu bạn giải thoát mọi mối hận thù không chỉ giúp bạn cải thiện các mối quan hệ mà còn nâng cao sức khỏe của chính mình.

9. Bạn “vô hiệu hóa” tác nhân tiêu cực

Bạn luôn biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình, ngay cả khi khó khăn và bực bội nhất. Khi gặp phải tình huống cam go, bạn có cách tiếp cận hợp lý, không cho phép sự tức giận hay thất vọng trỗi dậy, bởi điều đó sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn.

Nếu bạn kiểm soát được phản ứng của bản thân trước những người khác nhau, bạn có thể có EQ cao. Người thông minh cảm xúc không bao giờ để mình nổi cáu hay chán nản khi phải đối diện với người xấu. Họ luôn giữ cảm xúc của mình trong tầm kiểm soát và luôn cố gắng giúp người đang gặp khó khăn.

 1. Bạn không tìm kiếm sự hoàn hảo

Người thông minh cảm xúc không đặt hoàn hảo là mục tiêu, vì họ biết rằng điều đó không tồn tại. Khi hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn luôn trong tâm thế dò xét mọi thứ, luôn có cảm giác không thỏa mãn. Ngược lại, khi nào bạn biết bằng lòng với những gì bạn đạt được, bạn sẽ luôn có những mục tiêu tiếp theo cho tương lai của mình và luôn cố gắng để làm tốt hơn trong những lần sau.

 1. Bạn biết cách thư giãn

Không lãng phí quá nhiều thời gian vào các trang mạng là dấu hiệu của một người có chỉ số EQs cao bởi vì điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát được căng thẳng và cân bằng cuộc sống. Khi bạn cứ chìm đắm trong công việc 24/7, bạn sẽ liên tục bị stress, quá tải. Hãy tắt điện thoại, ngắt kết nối một chút để thư giãn đầu óc của mình.

 1. Bạn hạn chế lượng caffeine cho cơ thể

Uống quá nhiều café sẽ tạo nên chất adrenalin gây tắc nghẽn mạch máu, làm cho cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, ức chế thần kinh. Khi não bộ của bạn trong trạng thái khó kiểm soát, bạn sẽ khó tập trung làm việc. Những người có chỉ số EQs cao luôn hiểu rằng nạp quá nhiều café sẽ gây nên những rắc rối không đáng có. Họ hiểu bao nhiêu café cho mỗi ngày là đủ.

GioiBox: Bên cạnh caffeine, các yếu tố khác liên quan tới sức khỏe cũng cần được để ý: tập thể dục, ăn uống điều độ 🙂

 1. Bạn ngủ đủ giấc

Khi bạn ngủ, não bộ của bạn như được “sạc” thêm năng lượng, do vậy bạn thức dậy sẽ luôn thấy tràn đầy cảm xúc để bắt đầu một ngày mới. Người thông minh cảm xúc không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một đêm ngủ ngon, vì nó là cách để cơ thể tái tạo năng lượng và chuẩn bị cho ngày mới, thách thức mới.

 1. Bạn ngăn chặn mọi mầm mống tiêu cực

Càng có nhiều suy nghĩ tiêu cực, quyền năng của bạn lại càng cạn kiệt. Những suy nghĩ tiêu cực luôn hướng não bộ của bạn cảm nhận các mối đe dọa xung quanh. Người thông minh cảm xúc sẽ điều khiển tư tưởng thoát khỏi các suy nghĩ tiêu cực và hướng đến một nhận định mới, tích cực hơn.

 1. Bạn không cho phép điều gì phá hỏng cuộc sống của mình

Người thông minh cảm xúc là chủ nhân hạnh phúc của mình. Họ không cho phép những ý kiến hay phê bình sắc nhọn của ai đó làm hỏng điều đó. Những người này tự trọng, nhưng không bao giờ đặt mình cao hơn những người khác.

Tác giả: Travis Bradberry – là người sáng lập và chủ tịch giải TalentSmart, một nhà cố vấn tầm quốc tế cả đời cống hiến cho công việc nghiên cứu khoa học về sở trường cá nhân và điều hành công ty phục vụ hơn 75% trong số 500 công ty Fortune. Ông đã cho ra đời các cuốn sách: Mật mã tính cách, Sơ lược về trí tuệ cảm xúc, và những tác phẩm của ông đều được phát hành bởi các nhà xuất bản hàng đầu như Newsweek, Fortune, Forbes, Fast company, The Havard Business Review, Newsday và Washington Post.

Dịch bởi: GioiBox.com. Vui lòng ghi rõ nguồn và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại bài đăng của chúng tôi. Photo: freeimages.com

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!