Bạn cần hỗ trợ?

29 bài học về cuộc sống mà tôi có được từ những chuyến đi


Tám năm.

Đó là 416 tuần, hoặc gần 3.000 ngày.

Trong năm 2011, đây là khoảng thời gian mà tôi không cố định một nơi ở nào; Cứ vài tháng tôi lại di chuyển đến một đất nước mới, hòa mình vào một nền văn hóa mới hay một nơi có thứ ngôn ngữ mới. Việc dịch chuyển chiếm một tỉ lệ đáng kể trong cuộc đời tôi và chắc chắn nó sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Tôi đi rất nhiều và liên tục. Nhưng vào năm 2003, vào tuần sinh nhật lần thứ 21, tôi đã rời Ireland. Vài ngày trước tôi đã tốt nghiệp đại học và tôi nghĩ rằng mình nên trở về thăm nhà (tôi chưa bao giờ bỏ lỡ bữa tối Giáng sinh của gia đình). Nhưng thực sự nhà của tôi còn nhiều hơn thế, “bất cứ nơi nào tôi đặt mũ, đó là nhà của tôi”.

Tôi đã dành nhiều năm trên giảng đường. Trường học đã dạy tôi nhiều bài học quan trọng. Tôi đọc nhiều sách và cho rằng mình đã biết tất cả. Nhưng trên thực tế, có quá nhiều bài học tôi lại học được trên đường đi của mình. Và tôi chắc chắn vẫn còn rất nhiều thứ để học ở phía trước.

Mọi người thường đặt câu hỏi: Làm sao tôi có thể đi du lịch trong một thời gian dài nếu không giàu có hoặc chí ít cha mẹ tôi phải có khả năng để trả tiền cho mọi thứ. Tôi đã tự trả tiền cho toàn bộ chuyến đi , bắt đầu từ việc không có tiền tiết kiệm; Tôi có thể đảm bảo với bạn lối sống của tôi rẻ hơn hầu hết những người định cư chứng minh quan sát # 10 và cần rất nhiều tiền để mua rác!

Bạn không cần phải giàu có để đi đến nhiều nơi trên thế giới. Tôi nghĩ rằng tốt hơn là tôi chia sẻ 29 khám phá của tôi với bạn về những điều bản thân đã học được trong cuộc hành trình này. Nhiều người trong số họ nói về cuộc sống nói chung, nhưng đây thực sự là quan sát của tôi sau khi gặp nhiều người từ khắp nơi trên thế giới:

2. Mọi người ở mọi nơi đều muốn cùng một điều

Khác với nền văn hoá của thế giới, nếu bạn nói chuyện với các triệu phú người Ý, những người Brazil vô gia cư, những ngư dân Hà Lan và những người lập trình máy tính Philippines, bằng ngôn ngữ riêng của họ , bạn bắt đầu thấy rằng tất cả chúng ta đều rất có chung vấn đề.

Mọi người chỉ muốn được công nhận, có được tình yêu, được an toàn, hưởng thụ và hy vọng cho một tương lai tốt hơn. Cách họ nói và làm có thể khác nhau nhưng tất cả chúng ta đều có những ham muốn cơ bản giống nhau. Bạn có thể liên hệ với tất cả mọi người trên thế giới nếu bạn nhìn qua những thứ hời hợt tách biệt bạn.

3. Trì hoãn hạnh phúc của bạn để chờ tương lai là một ý tưởng tồi tệ

Quá nhiều người cho rằng họ sẽ có một điều gì đó sau nhiều năm và “rồi mọi thứ sẽ ổn cả”.

Đây là ảo tưởng.

Khi bạn nhận được nó thì đã có cái khác bị  bỏ lỡ  trong cuộc sống của bạn. Về cơ bản tôi tin tưởng rằng hạnh phúc sẽ có được từ một tình huống cụ thể nhưng chúng ta có thể học cách hài lòng với những gì chúng ta có, sống trong hiện tại, thưởng thức những thành quả và có những hành động để thay đổi hiện tại.

Nếu cả cuộc đời bạn đang hướng tới một mục tiêu chính thực sự lớn mà bạn giữ được trong nhiều năm, thì bạn sẽ nỗ lực rất nhiều để vượt qua thử thách. Làm việc theo hướng đó, nhưng đừng trì hoãn hạnh phúc của bạn.

Thưởng thức chương trình mà bạn yêu thích, nghe một bài hát làm bạn phấn chấn và không ngừng nhắc nhở bản thân rằng hiện tại thực sự là tất cả những gì chúng ta có .

3. “Một ngày nào đó con tàu của tôi sẽ đến” là một sự ảo tưởng. Bạn KHÔNG BAO GIỜ thắng cuộc xổ số. Hãy thực tế.

Mọi người dường như có một khái niệm kỳ lạ về vận may vận hành và tướng số. Bạn phải hành động thì bạn mới có được điều bạn muốn.

Đây là một sự hiểu lầm về hoạt động của thế giới. Chúng ta có thể cầu nguyện, có thể hy vọng nhưng đừng viển vông. Thực tế cuộc sống khác rất nhiều so với những lời lẽ trong kinh thánh.

Cá nhân tôi không tin vào ma thuật hay thần tiên, chiêm tinh học hoặc thiên đường hoặc các lực lượng không thể giải thích được ở quy mô lớn đang chi phối đời sống hàng ngày của con người. Tôi hoài nghi về những điều đó, và tin tưởng rằng họ là không thể / vô lý, và kiến thức về điều này đã làm phong phú cuộc sống của tôi . Là một người thực tế , tôi nhìn thế giới như một nơi lý tưởng với các quy tắc xã hội và thể chất. Sự hiểu biết này đã giúp tôi sống tốt trong đó.

Vũ trụ không phải là bạn không có gì , bạn tự cho mình là chủ nhân của cuộc đời mình.

4. Không có thứ như số mệnh. Đây là tin tuyệt vời!

Số phận được hầu hết mọi người sử dụng như là một lời bào chữa và lý do tại sao họ không làm điều gì đó với cuộc sống của họ. Thực tế là nó không tồn tại.

Những hạn chế của bạn không phải do người mà bạn biết, nơi bạn sinh ra, những gen bạn có.

Cơ hội trong cuộc sống là dành cho tất cả mọi người, quan trọng là chúng ta phải hành động để có được thành công. Đừng đổ lỗi cho số mệnh nữa!

5. Tìm kiếm những người có niềm tin và quan điểm khác nhau xung quanh bạn để hiểu câu chuyện ẩn giấu của họ.

Như bạn có thể đoán từ số 3, tôi có một số niềm tin về thế giới không nói dối với rất nhiều người. Tuy nhiên, rất nhiều người có ý nghĩa trong cuộc sống từ những điều tôi không tin. Nếu mọi người nghĩ như tôi, thế giới sẽ là một nơi rất nhàm chán.

Vì vậy, khi tôi gặp một người có hệ thống niềm tin rất khác với tôi, tốt hơn hết là hãy làm theo chứ không cố gắng “chuyển hoá” họ. Điều này cũng đúng với cách thức hoạt động của thế giới như đối với các phương pháp học ngôn ngữ , thời trang, sở thích về bộ phim …

Khi ai đó chắc chắn về điều gì đó và đã tin tưởng nó trong nhiều năm, thì bạn không thể thuyết phục họ bằng một vài từ được chọn một cách khéo léo. Mọi người đều mặc định về một cái gì đó, kể cả tôi . Họ phải khám phá nó theo thời gian hoặc chỉ tiếp tục tin tưởng vào những gì họ làm. Đừng có trách nhiệm thuyết phục thế giới bạn nói đúng. Điều quan trọng là thừa nhận rằng có thể bạn thực sự là một trong những sai lầm.

Thế giới vui vẻ hơn nhiều với những người có nhiều sở thích và niềm tin khác nhau. Mặc dù tôi hoài nghi, trong chuyến đi, tôi đã đi chơi với các nhà chiêm tinh học, nhiều người mang những tôn giáo khác nhau và những người ghét công nghệ. Cuộc sống và kinh nghiệm của tôi được làm giàu rất nhiều vì nó.

Dành thời gian riêng với những người đồng ý với bạn về mọi thứ sẽ không bao giờ thách thức bạn hoặc cho phép bạn học hỏi nhiều hơn nữa.

6. Sống một cuộc sống tốt đẹp là cách tốt nhất có thể thuyết phục mọi người

Nói đủ và tranh luận đủ.  Không cần phải “thuyết phục” họ. Chỉ cần cho họ thấy rằng bạn ở đó, nói với họ cách bạn đến đó, và họ sẽ bắt đầu nhận ra rằng có lẽ bạn không phải là điên rồ sau khi đã làm được những điều đó.

7. Không phải ai cũng như bề ngoài họ thể hiện

Hầu như mọi người đều có vấn đề và trưng ra một khuôn mặt vui vẻ để mọi người nhìn vào. Bạn nhìn thấy mỗi người như những gì họ cho bạn thấy, họ thể hiện ra đó. Bạn không định tìm hiểu xem họ đang trải qua hoặc những gì họ đã phải chịu đựng.

Ai cũng đều có vấn đề ẩn giấu phía sau: dù đó là triệu phú hay một  kẻ ăn mày. Đừng bao giờ đánh giá điều gì quá dễ dàng nếu bạn không biết toàn bộ câu chuyện.

8. Không có gì xấu hổ khi nói “Tôi không biết”

Có một sự kỳ thị trong một số nền văn hoá để thừa nhận sự thiếu hiểu biết về một chủ đề cụ thể. Đừng nhảy múa xung quanh vấn đề – chỉ cần nói tôi không biết . Sự thành thật là thông minh hơn.

9. Nhiều tiền hơn KHÔNG BAO GIỜ giải quyết vấn đề của bạn

Miễn là bạn không sống trên đường phố hoặc bị bỏ đói, bạn không cần nhiều tiền hơn. Khi bạn dành thời gian với những người thiếu thốn hơn bạn nhưng họ vẫn sống vui vẻ, thì bạn sẽ thực sự hiểu điều này. Tất cả mọi thứ tuyệt vời về cuộc sống không tốn một xu, và phần còn lại rẻ hơn bạn nghĩ.

10. Sở hữu của bạn

Đừng cố gắng để mua một thứ đắt hơn giá trị thực của nó chỉ để thể hiện đẳng cấp của mình. Bạn không thực sự cần nó, trừ khi nó trực tiếp liên quan đến yếu tố sống còn trong đời bạn.

Nhu cầu mua món đồ mới cho thấy cuộc sống của bạn – nó sẽ giúp bạn ở cùng một vị trí với ngôi nhà và đồ đạc đó, và nó chi phối bao nhiêu tiền bạn cần kiếm. Và nó gần như không bao giờ thực sự làm phong phú cuộc sống của bạn bằng bất cứ cách nào. Bạn càng sở hữu càng ít càng tốt.

11. TV là lỗ đen lớn nhất của thời gian dành cho nhân loại

Tôi lãng phí rất nhiều thời gian trong cuộc sống trước tuổi 21 khi dành ra 3-4 giờ một ngày xem TV. Thời gian tôi dán mắt vào màn hình, cả thế giới đang đi ngang qua tôi ở bên ngoài mà tôi không hề để ý.

TV là một phần quan trọng của thế kỷ 20, mang lại truyền thông và tin tức cho công chúng, nhưng bây giờ nó là lãng phí. Mọi người nhận được tin đồn thông qua nó, khi có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn, hãy xem các chương trình truyền hình khủng khiếp thông qua nó không dạy cho họ điều gì, và nó tiêu tốn rất nhiều giờ trong cuộc sống của họ mà dường như họ quên mất khi họ lừa dối mình nghĩ rằng họ Không có thời gian để theo đuổi đam mê thực sự trong cuộc sống.

TV khuyến khích mọi người chống lại xã hội . Các TV duy nhất mà bạn nên xem là của ai đó – hãy đến nhà bạn của bạn để chia sẻ một bộ truyện mà bạn thích hoặc đến quán bar cùng bạn bè để xem thể thao. Cuộc sống của bạn sẽ không được làm giàu bằng cách ngồi ở nhà xem một màn hình không tương tác với nó.

12. Internet là công cụ tuyệt vời nhất từng có cho chúng ta, nhưng sử dụng hàng ngày phải được giới hạn

Không giống như TV, Internet tương tác và cho phép bạn tham gia và trở nên phổ biến. Nó kết nối cộng đồng trên toàn thế giới.

Sử dụng nó để làm giàu cuộc sống của bạn, nhưng phải giới hạn làm sao để bạn cân bằng cuộc sống. Thay thế một màn hình bằng một màn hình khác (ngay cả khi bạn sử dụng nó để trò chuyện với mọi người) chỉ là thoát khỏi thế giới thực, điều đó đẹp hơn nhiều.

13. Đi ra ngoài và làm gì đó với người khác

Trang web yêu thích của tôi trên thế giới là Couchsurfing.org, bởi vì tôi dành rất ít thời gian vào nó. Nó đã đơn giản hóa cuộc sống du lịch của tôi rất nhiều bằng cách cho phép tôi để lưu trữ để mọi người duy trì ngôn ngữ với tôi , và để tìm kiếm những người có cùng đam mê, sở thích.

Thế giới đáng sống không nằm trong sách hoặc trên màn hình TV hay màn hình máy tính. Đó là thế giới kết nối và tương tác với những người khác. Đừng mãi khép kín hay giới hạn mình. Hãy ra ngoài và gặp họ!

14. Chỉ nói tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của bạn) là vô cùng hạn chế

Bạn sẽ không bao giờ thực sự trải nghiệm văn hoá địa phương nếu bạn giới hạn mình. Hãy cố gắng học chút tiếng địa phương nơi bạn đến thăm quan, du lịch. Điều đó thực sự hữu ích rất nhiều, mặc dù bạn đã rất giỏi tiếng Anh.

Mọi người có thể học một ngôn ngữ. Khi tôi 21 tuổi, tôi nghĩ tôi không thể làm được, nhưng một ngày nọ, tôi đã đưa ra tất cả những lời bào chữa bẩn thỉu về một bên và chỉ nói lên điều đó.Nói một ngôn ngữ từ ngày đầu tiên là ‘bí mật’ để có thể học nó nhanh hơn và ở mọi lứa tuổi.

15. Văn hoá nước ngoài hiện đại không phải thỏa mãn khuôn mẫu của bạn

Mọi quốc gia trên thế giới đều đang hiện đại hóa, nhưng điều này không có nghĩa là họ đang ở phương Tây hay Mỹ hóa. Điều làm cho chúng độc nhất không phải là để đáp ứng “tầm nhìn” kỳ thú của du khách. Rời bỏ những khuôn mẫu và có một cái nhìn cởi mở về cuộc sống hiện đại như thế nào trong nền văn hoá đó.

Không phải tất cả người Ailen đều uống rượu , không phải tất cả người Brazil đều nhảy samba và mọi người khác sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu bạn để ý đến họ tại sân bay.

Tôn trọng sự khác biệt, cố gắng thích ứng với chính họ và nhận ra rằng đối với họ, bạn có thể dường như ngược lại bằng nhiều cách.

16. Dành thời gian của bạn

Nếu có một điều mà tôi đã học được từ việc sống ở các quốc gia “dễ dàng đi tới” hơn thì đó là họ khôn ngoan hơn những người còn lại trong cuộc sống. Mọi người và các quốc gia làm mọi thứ nhanh hơn cũng làm điều đó tồi tệ hơn. Đi dễ dàng và đi chậm.

Thưởng thức mọi thức ăn, đi bộ với tốc độ chậm và tập trung vào môi trường xung quanh, để người kia kết thúc cuộc trò chuyện trong khi bạn lắng nghe một cách chăm chú và dừng lại ngay giữa ngày, nhắm mắt lại hoặc nhìn vào thiên nhiên và Nhận thức được hơi thở của bạn.

17. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Nêu ý kiến của bạn và giữ lập trường của bạn, tất nhiên đừng bảo thủ, cố chấp. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là công việc của một kẻ ngốc. Nếu bạn đủ tự tin và chia sẻ ý tưởng của bạn với đủ người, bạn sẽ chia sẻ những vấn đề và cũng nhận được những ý kiến đóng góp. Họ có thể không ưa bạn nhưng đó là vấn đề của họ chứ không phải của bạn.

18. Đừng hùa theo đám đông một cách vô thức

Áp lực đồng đẳng là đối với những người sợ sự cá biệt của họ. Đứng lên cho chính mình, và đi ngược dòng chảy nếu đó là những gì bạn cảm thấy là tốt nhất. Những gì làm hài lòng đám đông  bây giờ sẽ bị đóng băng trong một vài năm.

19. Làm sai – và rất nhiều trong số đó!

Sai lầm là cách chúng ta học. Thất bại là mẹ của thành công.

20. Mang kem chống nắng

Nghiêm túc đó! Hãy bảo vệ làn da của mình.

21. Đừng nghĩ nhiều và hành động

Đừng bao giờ dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, đắn đo về điều mình làm. Hãy hành động.

22. Khiêu vũ và hát bất cứ khi nào có thể

Khiêu vũ và ca hát là những biện pháp tâm lý tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau khi thử ngân nga vài câu hát hay nhảy một điệu nào đó.

23. Làm quen bạn bè mới dễ dàng và như vậy là đánh giá cao những người hiện tại của bạn

Trước khi gặp Lauren, tất cả những chuyến đi của tôi đều một mình. Tôi đã đến một quốc gia mới mà không có một người bạn nào đang đợi tôi. Tôi tìm một bữa tiệc và đi thẳng đến đó và chào mọi người. Ngay sau đó, nếu tôi cố gắng đủ nhiệt tình, tôi sẽ tìm những người mà tôi có thể giao lưu với nhau một cách thường xuyên.

Nếu bạn thân thiện, chân thật và quyến rũ, bạn có thể kết bạn với mọi người từ mọi nền văn hóa và hoàn cảnh.

24. Bạn không biết những gì bạn đã có cho đến khi nó mất đi

Đừng quá coi trọng hay quá coi thường điều gì. Tôi không thể trả tiền cho chỗ ngủ qua đêm và phải ngủ bên ngoài trên ghế đá bởi vì nó. Kể từ đó tôi đánh giá cao việc có một cái giường, hoặc võng, cho dù nó nhỏ hay ở đâu, bởi vì tôi biết nó có phải là cái gì không.

Tôi đã không bao giờ để bất cứ ai gần gũi với tôi, nhưng tôi ôm các thành viên trong gia đình và nói với họ rằng tôi yêu họ mỗi khi có cơ hội, và xóa đi bất kỳ không khí kém vui nào với bạn bè. Cuộc sống quá ngắn ngủi – nếu tôi mất đi một thứ quan trọng đối với tôi thì tôi muốn chắc chắn rằng tôi không bao giờ lãng phí thời gian tôi có.

25. Nén lòng tự cao và xin lỗi

Không bao giờ giữ một mối hận thù và đừng hiếu thắng quá. Hãy bỏ qua lòng tự trọng vì một mối quan hệ với ai đó. Hãy là người nói xin lỗi trước.

26. Làm bất cứ điều gì đặc biệt để gây ấn tượng với mọi người là ngu ngốc

Đừng cố gắng làm trò để mọi người vui. Đừng khoe khoang những gì bạn có, tệ hơn là thổi phồng những thứ bạn không có. Điều đó biến bạn trở thành một kẻ lố bịch.

Đôi khi họ chỉ cần một người biết lắng nghe ở bên cạnh mà thôi.

27. Con người không cô đơn

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất tôi nhận được như là một du khách một mình dài hạn là tôi cảm thấy cô đơn không?. Câu trả lời ngắn là không.

Nhưng thực tế của vấn đề là sự cô đơn phổ biến hơn trên khắp thế giới. Tôi thực sự cô đơn trong đời sống đại học (cố định) hơn bây giờ. Và tôi gặp nhiều người có hàng nghìn mối quan hệ trên mạng nhưng họ vẫn cô đơn bởi đó là quan hệ ảo.

Mỗi lần tôi nghe một câu chuyện tương tự, tôi có thể nghe trong đầu tôi “có vẻ như tôi không cô độc khi cô đơn …” Bạn có thể tin hay không,  nhưng tôi thấy điều này rất an ủi khi tôi thực sự tách ra cách hàng ngàn kilômét từ bất cứ ai thậm chí còn biết Tên tôi là gì. Mặc dù không ai trong hoàn cảnh giống nhau, nhưng số người trên thế giới mà tôi gặp đã nói với tôi rằng tôi rất có thể không phải là người duy nhất trong tình huống đó, ngay cả ở giây phút đó.

Cho dù bạn cảm thấy cô đơn như thế nào đi chăng nữa, luôn có ai đó có thể liên quan đến bạn. Có lẽ bạn không thể nói chuyện với họ ngay bây giờ, nhưng họ đang ở ngoài đó.

28. Tình yêu không phải là “tất cả” bạn cần, nhưng nếu bạn không có nó dưới một hình thức nào đó, cuộc sống của bạn sẽ rất trống rỗng

Chúng ta không cần tình yêu để tồn tại, nhưng nếu không có nó sẽ có một lỗ lớn bên trong bạn. Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn có một người nào đó (gia đình, bạn bè, người yêu) để nhắc nhở bạn rằng bạn là người đặc biệt. Nếu bạn hoãn lại phần này trong cuộc đời của mình cho đến lúc sau , bạn sẽ tiếp tục con đường cô đơn vô thời hạn.

29. Những bài học quý giá nhất trong cuộc đời không bao giờ được thể hiện bằng màu đen và trắng, nhưng phải có kinh nghiệm

Tôi nghĩ tôi đã biết tất cả về đại học – và mọi thứ có thể được tìm thấy trong sách. Nhưng sự thật là những điều quan trọng nhất trong cuộc đời là rất khó khăn để đưa vào màu đen và trắng, bao gồm những gì tôi đã nói trong bài đăng này.

Khi hầu hết thông tin trên thế giới nằm ở đầu ngón tay của chúng tôi, bạn sẽ cảm thấy như chúng tôi không cần phải trải nghiệm nữa. Phim, sách hoặc “sống gián tiếp thông qua người khác” có nghĩa là chúng ta có thể nhận được ý nghĩa chung của bất cứ điều gì.

Điều này là sai. Trải nghiệm là người thầy vĩ đại nhất của tất cả. Ngừng đọc hoặc nhìn thế giới một cách thụ động và bắt đầu sống tích cực lên.

Bài của: BENNY LEWIS

Link bài viết: https://www.fluentin3months.com/life-lessons/. phôt: freeimages.com

Like và theo dõi https://www.facebook.com/gioibox để không bỏ lỡ các khóa học, thông tin thú vị.

Biên soạn và dịch bởi GioiBox. Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com!

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!