Bạn cần hỗ trợ?

5 cách để suy nghĩ độc lập


Vài tuần trước, tôi đã phỏng vấn Adam Markel. Markel đề cập đến một trong những vấn đề trong xã hội nổi bật là chúng ta được đào tạo để trở thành “những người làm theo tốt chứ không phải là những nhà lãnh đạo giỏi”.

Trước khi chúng ta được sinh ra, đấng sinh thành thường gửi gắm biết bao kỳ vọng, niềm tin vào sinh linh bé nhỏ sắp chào đời. Bố mẹ chúng ta thiên vị và niềm tin được tải xuống cho chúng ta. Từ đó chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những người xung quanh: Bạn bè, gia đình, giáo viên…. Chúng ta có xu hướng rơi vào “cái bẫy” của việc nghe theo người khác hơn là đặt câu hỏi và suy nghĩ cho chính mình.

Lúc này đây, tôi nhận ra rằng mình phải tìm hiểu thêm về chủ đề này: Tư duy độc lập của mỗi người.

Tư duy độc lập là gì?

Theo Đại học Alabama: “Tư duy độc lập là quá trình tạo ra ý nghĩa của thế giới dựa trên những quan sát và kinh nghiệm của chính bạn chứ không phải dựa vào lời của người khác”.

Tư duy độc lập liên quan đến cách chúng ta áp dụng thông tin. Đó là khả năng hành động của bạn mà không tiếp nhận quan điểm của người khác.

Năm cách chắc chắn để suy nghĩ độc lập

  1. Du lịch

Rời khỏi vùng an toàn của chính mình để di chuyển đến một vùng đất mới, bạn sẽ có cái nhìn mới về đất nước mình.  Nó mở rộng tầm nhìn của chúng ta và mở ra con đường mới cho cuộc sống và hoạt động mà chúng ta có thể chưa bao giờ gặp ở đất nước mình.

Hãy nghĩ đến những địa điểm đẹp nhất trên thế giới như: Icehotel ở Thụy Điển, Đức Phật Lạc Sơn ở Trung Quốc, Mont St Michel ở Pháp hoặc Blue Hole của Dean ở Bahamas.

Với bản thân tôi, tôi luôn nhớ về chuyến đi đến Châu Âu và hoa Kỳ. Đáng buồn là tôi đã nhìn thấy những tác động tiêu cực của chính những con người nơi đây với mảnh đất mà họ sinh ra và lớn lên. Những người này vẫn giữ quan điểm hẹp đối với xã hội nói chung, làm giảm thiểu các lựa chọn được nhận thức về cuộc sống.

  1. Khám phá, thử nghiệm

Khám phá liên quan đến việc liên tục làm những điều mới, từ đó phát hiện ra những tài năng và kỹ năng mới.

Là con người, chúng ta có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn để không ngừng nâng cao tầm hiểu biết. Xem cùng một bộ phim, tham dự một số buổi hòa nhạc, đọc cuốn sách hay và trò chuyện với những người có cùng quan điểm. Thực hiện cùng một hoạt động giới hạn khả năng của bạn trong cuộc sống.

Khi bạn học các chủ đề mới và tham gia vào các hoạt động mới, bạn sẽ tìm hiểu thêm về bản thân, những người khác và những điều trên thế giới. Việc làm này đem đến những hiểu biết mới và mở rộng mức độ suy nghĩ hiện tại của bạn.

Có hàng triệu cơ hội trên thế giới nhưng khi chúng ta giới hạn mình, chúng ta bỏ lỡ những điều mà có thể là chỉ đến một lần trong đời mình.

Một vài năm trước, tôi cũng là kẻ luôn lo sợ tương lai mà không dám mạo hiểm. Nhưng nếu tôi không mạo hiểm để làm những điều khác nhau, tôi chắc chắn sẽ không thể trở thành một nhà văn, viết sáu mươi bài hát hoặc sản xuất một bộ phim ngắn.

  1. Đi trên con đường riêng của bạn

Như Warren Buffet từng nói: “Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam và tham lam khi những người khác đang sợ hãi”. Mặc dù câu nói này của Buffett áp dụng cho lĩnh vực đầu tư, nhưng nó cũng liên quan đến cuộc sống.

Hãy hành động dựa trên những gì phù hợp với bạn thay vì chỉ đơn giản theo dõi đám đông và làm theo họ. Bạn cũng chỉ là một kẻ mờ nhạt trong đám đông đó mà thôi.

Các nhà doanh nghiệp hiểu rõ con đường này. Vì họ không mù quáng theo đám đông mà họ phải tạo dựng con đường riêng của họ. Một trong những lý do hàng đầu mà các nhà doanh nghiệp đưa ra khi bắt đầu sự nghiệp là có khả năng tự quyết định.

  1. Trở thành Một người thẩm vấn (không ngừng đặt câu hỏi)

Mọi người thích nói về bản thân và kinh nghiệm của họ và khi bạn thể hiện sự quan tâm chân thành và lắng nghe những câu chuyện của họ, bạn sẽ có được một lượng thông tin đáng kinh ngạc có thể thách thức các giá trị, niềm tin và quan điểm của bạn về cuộc sống.

Tôi tin rằng việc tò mò mang lại một lý do khác để nở nụ cười, một bài học nữa để học hỏi, một lý do khác để biết ơn và một sự kiện mới khác để khám phá.

Là một nhà văn, tôi tìm thấy những người hấp dẫn và do đó tôi là một người rất tò mò . Tôi đặt câu hỏi về mọi thứ và thấy điều đó giúp ích rất nhiều cho mình.

  1. Đam mê những thách thức

Tôi chắc chắn rằng hầu hết mọi người không thích bị thách thức về những giá trị và niềm tin của họ.

Thách thức mang lại lợi ích vì chúng ta được khám phá nhiều hơn về bản thân và người khác. Nếu bạn đi cùng với những người chỉ đơn giản muốn nói với bạn những điều bạn muốn nghe, điều đó chẳng giúp ích gì cho trải nghiệm sống quá bạn.

Khoảng một năm trước đây, tôi đã nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ lần đầu tiên, đã chỉ ra cho tôi biết sự thật khó nghe về kinh doanh, biểu tượng và trang web của tôi. Thật bất ngờ khi ông bày tỏ quan điểm của mình một cách thẳng thắn, dù đó là những điểm yếu của tôi.

Tôi hoàn toàn bị sốc bởi sự thẳng thắn và hiếu chiến của ông ta. Sau khi đưa ra phản hồi của mình, tôi hiểu quan điểm của ông và kết quả là bỏ tất cả mọi thứ để bắt đầu lại.

Đây là điều may mắn và vô cùng hữu ích trong việc không ngừng tạo ra ý tưởng mới cho cuộc hành trình của tôi.

Thế giới này cần bạn

Trên thế giới này đã có đủ người đi theo và phục tùng, thế giới cần bạn bước tới và ra sân khấu.

Trở thành một người có tư tưởng độc lập và là nhà lãnh đạo trong cuộc sống của chính bạn. Truyền cảm hứng cho người khác khám phá thế giới, thách thức quan điểm của họ, tò mò, trải nghiệm sự tăng trưởng mạnh mẽ và khám phá những khả năng mới để sống một cách trọn vẹn nhất.

Like và theo dõi https://www.facebook.com/gioibox để không bỏ lỡ các khóa học, thông tin thú vị.

Link bài viết gốc: https://www.inc.com/angelina-zimmerman/five-practical-ways-to-become-a-more-independent-thinker.html. Tác giả:  Angelina Zimmerman

Biên soạn và dịch bởi GioiBox. Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com!

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!