Bạn cần hỗ trợ?

5 cấp độ của tình bạn


Thử tưởng tượng này: Bạn độc thân. Độc thân suốt đời, độc thân mãi mãi. Hết. Thí nghiệm tưởng tượng kết thúc.

Đúng, nghĩ về điều trên thật viển vông, vớ vẩn. Nhưng ở một mình suốt đời đâu phải điều gì quá ghê gớm. Ai cũng đã từng trải qua quãng thời gian độc thân đó thôi. Và nhiều bạn đang trong một mối quan hệ nồng cháy cũng có thể sớm trở về trạng thái độc thân thôi. Không những thế, có rất nhiều người chọn sống độc thân phần lớn thời gian trong cuộc đời họ và thực sự họ không cảm thấy hối hận vì sự lựa chọn đó.

Bây giờ hãy tiếp tục tưởng tượng một cái khác. Tưởng tượng ngày mai, bạn mất tất cả bạn bè và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có bạn nữa. Cứ tưởng tượng như họ cùng lên một chuyến bay, bay thẳng qua biên giới Nga-Ukraina và biến mất. Hoặc là tất cả bạn bè của bạn tụ tập ăn uống với nhau để chúc mừng bạn và tự dưng lò nướng bánh nổ tung và bạn không còn bạn bè để yêu thương suốt phần đời sau đó nữa.

Độc thân suốt phần đời còn lại. Nghe có vẻ nhạt nhẽo. Nhưng thật ra bạn cũng vẫn có một cuộc sống không tệ lắm đâu. Nhiều người cũng như bạn đấy thôi.

Những mối tình lãng mạn ẩm ương sẽ chiếm dụng không ít thời gian và sức lực tinh thần của chúng ta. Tôi cho rằng đó là vì chuyện tình yêu có thật nhiều cảm xúc mãnh liệt. Nhiều người dành đến nửa cuộc đời họ để băn khoăn, trăn trở về chuyện yêu đương của họ.

Nhưng mấy ai suy nghĩ về những người bạn xung quanh và tự hỏi xem liệu những người họ đang coi là bạn có thực sự tuyệt vời như họ nghĩ không?

Cấp độ #1: “Ê ê ê ! Chính là nó đó!”

Đây là những đối tượng bạn nhận ra ngay, bạn kiểu “Xời, tên này mình gặp suốt mà” nhưng bạn chả có tiếp xúc gì với họ cả, bạn THỰC SỰ không biết hắn ta là ai. Là ai???

Ví dụ: anh trông xe, mấy bà cô đi cùng thang máy chung cư, bác đưa thư, mấy người gửi xe cùng chỗ làm nhưng mình không biết là ai và cũng không có nhu cầu biết…

Cấp độ #2: “Chúng tôi cười xã giao và hưởng ứng lẫn nhau!”

Đây là khi hai người đều biết nhau và thường rảnh rỗi thì nói chuyện, những cuộc hội thoải nhỏ, vô nghĩa, không đầu không cuối, vu vơ. Tình bạn cấp độ này được ví như một sự tận dụng. Đối tượng ở đây có thể là đồng nghiệp, vợ của sếp, anh hàng xóm, bạn-của-bạn bạn, người yêu mới của em họ bạn, phục vụ quán trà sữa hoặc KFC bạn luôn gặp,…Đây là những người bạn cư xử lịch sự, xã giao, hơi giả tạo một chút để cả hai bên cùng dễ thở. Có hề gì đâu, vì chúng ta chỉ dừng lại ở mối quan hệ xã giao, “biết để đó” thôi mà

Thật ra, tình bạn cấp độ này là một điều cần thiết trong cuộc sống. Tại vì nếu như không có nó, cuộc sống này sẽ căng thẳng lắm đấy và bạn có công nhận là chúng ta đều muốn mọi người có một cái nhìn tổng quát tích cực về mình không? Để ai cũng có một cái nhìn bao quát và thiện cảm về mình không khó, bạn chỉ cần bâng quơ một chút, ví dụ như: thời tiết dạo này thất thường quá, hôm qua thấy anh này ghi bàn vui quá hay bài mới của chị Taylor thật hay ho bla bla bla.

Đây được xếp như kiểu NGƯỜI QUEN. Tất nhiên bạn có thể nhờ họ giúp gì đó, nhưng thường thì bạn sẽ chẳng bao giờ suy nghĩ về mối quan hệ hai người quá nhiều.

Tình bạn thật sự ý, bắt đầu từ đây này:

CẤP ĐỘ #3: “Này này, mày có nhớ cái lần đó không. Vui vãi. Tao cũng thấy thế”

Đây là người có nhiều điểm sở thích/sở ghét giống bạn và hai người cũng hay gặp nhau (chủ động hoặc bị động như đi học, đi làm). Tình bạn cấp độ 3 thường rất dễ chịu, bề ngoài có vẻ như họ luôn tập trung vào những thứ họ giống nhau như kiểu hãng xe hai bạn thích, con hai bạn đều đến tuổi đi gửi nhà trẻ hay đội bóng hai người cùng phát cuồng. Đây cũng là tình bạn kiểu tận dụng, nhưng không giả tạo và xã giao như cấp độ 2, hai người thực sự vui vẻ khi ở cạnh nhau và bàn về những thứ không quá sâu sắc.

Đây là một kiểu tình bạn cũng khá tuyệt, đơn giản chỉ là nó cũng tô màu thêm cho cuộc sống của bạn. Nếu như bạn quan tâm đến một thứ gì đó, chả phải là rất vui khi có ai đó giống bạn, để cả 2 cùng chém gió và hỗ trợ lẫn nhau sao?

Ngạc nhiên là, tình bạn ở cấp độ này cũng có thể kéo dài, nhưng cũng có thể dễ đổ vỡ. Những thay đổi lớn trong đời như chuyện li dị, gia đình, không nhất thiết sẽ làm rạn nứt tình bạn kiểu này. Nhưng nó có thể rạn nứt nếu hai người không còn chung sở thích nữa. Ví dụ đơn giản là bạn rất hay đi bar, nhưng tự dưng bạn chán chường, không muốn tiếp tục đến nơi đó nữa, chắc chắn bạn sẽ dần mất liên lạc với những đứa hay rủ rê bạn đi bar. Tương tự như khi bạn bỏ một môn thể thao, bỏ việc hay chuyển đến một thành phố khác…

CẤP ĐỘ #4: “Chúng ta giống nhau. Tao với mày giống nhau mà!”

Đây chính là một sự phát triển từ tình bạn cấp độ 3, hai bạn không những có chung sở thích, thú vui, mà còn giống nhau về quan điểm, giá trị sống và những trải nghiệm trong đời. Tình bạn kiểu này có thể là vài năm, và cũng có thể sẽ đi theo bạn đến hết đời.

Ở đây, sự tương tác giữa hai bạn thật sự gần gũi và yêu thương, thư giãn lắm. Hai bên ở bên nhau tự nhiên như khi ở một mình. Những cuộc nói chuyện, những câu đùa, chuyện cười, nhẹ nhàng, tự nhiên và quan trọng là cả hai đều thấy KHÔNG GƯỢNG ÉP.  Hai người đều hiểu rằng, họ có thể chia sẻ với nhau mọi thứ, mọi vấn đề của nhau mà không sợ bị đánh giá hay khinh thường.

có vẻ sến, nhưng chúng ta thậm chí còn sống và cố gắng vì những người bạn này. Chúng ta là con người và chúng ta luôn khao khát sự yêu thương và sự chấp nhận. Và chúng ta cũng luôn khao khát được thấu hiểu những người khác. Và những con người này sẽ giúp ta thỏa mãn những kháo khát tự nhiên ấy.

Mối quan hệ kiểu này không có nhiều. Các nhà xã hội học đặt giả thiết là chúng ta thật ra chỉ lo lắng cách giữ tình bạn kiểu này vào một số thời điểm nhất định. Vì những tình bạn như này phải mất hàng năm để vun đắp, thế nên nó không dễ đổ vỡ đâu. Chúng ta chỉ có thể mất tình bạn này nếu chúng ta có những thay đổi rất lớn và sâu sắc đến nỗi ảnh hưởng đến quan điểm sống bấy lâu của chúng ta. Và khi bạn mất đi những người bạn này, bạn sẽ trải qua một quãng thời gian đau khổ không dài và nó không đau đớn như đổ vỡ sau khi bạn chia tay với người yêu.

Và rồi bạn sẽ có một người bạn khác, hai người sẽ lại vun đắp tình bạn đó, và cứ thế, …

CẤP ĐỘ #5: CHÚNG TA THỰC SỰ LÀ MỘT GIA ĐÌNH!

Anh em cùng cha khác ông nội. Chị em cùng mẹ khác bà ngoại. Bạn muốn gọi kiểu gì cũng được. Nhưng đây là khi…Urggg thật kì diệu, một thứ tự dưng bước vào cuộc đời bạn và bạn cảm thấy sự đồng điệu, sự gắn bó, chung thủy với người đó dù cả kể là gì đi nữa. Công việc, hôn nhân, kiểu tóc, cân nặng, tất cả đều KHÔNG LÀ GÌ. Bạn có thể chuyển nhà mấy lần, du học vài năm, bước ra từ tủ quần áo, rồi lại chui vào tủ quần áo, rồi lại chui ra, thậm chí là với một bộ tóc giả – dù là chuyện gì có xảy ra, tình bạn hiếm hoi và đẹp tuyệt vời này cũng không lung lay, không xước xát, CÒN NGUYÊN VẸN. Bạn chấp nhận đứa bạn kia của bạn vô điều kiện đến nỗi mà khó có thứ gì trên đời có thể làm bạn ngừng yêu thương nó.

Xa mặt, cách lòng, trật nhịp, lâu không nói chuyện có thể giết chết tình bạn ở cấp độ 3. Thay đổi trong giá trị và mục tiêu sống có thể giết tình bạn cấp độ 4. Nhưng không gì có thể thay đổi tình bạn ở cấp độ này. Tình bạn cấp độ 5 không thể bị phá vỡ chỉ vì lựa chọn cá nhân hay sự kiểm soát của ai đó.

Có thể, tình bạn cấp độ này không phải một sự lựa chọn, hay có sắp đặt, nó là một cơ duyên. Tôi tin rằng tình bạn này có thể xây dựng được ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành. Nhưng đa số, sự gắn bó keo sơn giữa hai người kiểu như này sẽ được hình thành dần dần khi hai người cùng lớn lên với nhau.

MỘT VÀI QUAN SÁT:

  1. Nhiều người chỉ có tình bạn cấp độ thấp: Đây là những người được cho là “khá siêu”. Họ biết tất cả mọi người, họ chào tất cả mọi người. Nhưng hóa ra chả ai thực sự hiểu họ, chả có gắn bó tình cảm sâu sắc hay trải nghiệm nào cùng nhau. Và dĩ nhiên, họ ít khi bị tổn thương bởi tình bạn.
  2. Nhiều người chỉ có tình bạn cấp độ cao: Đây là những bạn có thể hơi xấu hổ và sợ ra khỏi vòng an toàn của mình. Tuy nhiên, khi họ có một số người bạn rất thân, họ lại mất đi cơ hội có những mối quan hệ khác với những người thú vị khác.
  3. Sự thực là chúng ta cần tất cả các kiểu tình bạn để sống thật khỏe mạnh và thoải mái. Vấn đề chỉ là bạn thấy nhóm nào hợp với bạn, thì bạn chơi.
  4. Tình bạn cũng có thể từ rất thân và rồi trở thành tình bạn cấp độ 1.

Bài của: Mark Manson

Link gốc bài viết: https://markmanson.net/5-levels-friendship

Dịch và biên soạn bởi Gioibox.com. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!