Bạn cần hỗ trợ?

6 BƯỚC ĐỂ GIẢI QUYẾT MỌI VẤN ĐỀ BẠN GẶP PHẢI TRONG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG


Elon Musk có thể được coi là một trong những người thông minh nhất trên trái đất. Anh có tham vọng đưa con người lên sao Hỏa sống, và giúp loài người trở thành loài đa hành tinh. Ngoài ra, Elon Musk còn có một loạt các công ty tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng và đi trước thời đại: xe điện, năng lượng mặt trơi, ống ngầm để vận chuyển xe với tốc độ cao,…

“Phương pháp khoa học” là một cụm từ Musk thường sử dụng khi được hỏi làm thế nào để anh đưa ra một ý tưởng, giải quyết một vấn đề hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh. Đây là tóm tắt cách Musk làm (theo Rolling Stone):

1. Đặt câu hỏi về vấn đề của bạn
2. Thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt về vấn đề đó.
3. Phát triển các giả thiết/tiên đề dựa trên bằng chứng, và cố gắng ước lượng xác suất mà mỗi giả thiết/tiên đề đó có thể đúng.
4. Đưa ra kết luận dựa trên tính xác thực để xác định: Các tiên đề này có chính xác không? Có liên quan/phù hợp với vấn đề cần giải quyết không? Liệu chúng có nhất thiết dẫn tới kết luận này không? Và với xác suất nào?
5. Cố gắng bác bỏ kết luận. Tìm kiếm sự bác bỏ của người khác và những gì có thể phá vỡ các kết luận mà bạn đang có
6. Nếu không ai/không gì có thể thay đổi kết luận của bạn, thì có thể bạn đã đúng, nhưng điều này không chắc chắn.

“Đó là phương pháp khoa học”, Musk kết luận. “Nó thực sự hữu ích khi cần giải quyết các vấn đề khó/phức tạp”. Nhưng hầu hết mọi người không sử dụng nó. Họ chìm trong tư duy mong cầu (cảm tính). Họ bỏ qua các ý kiến đối lập. Họ đưa ra kết luận dựa trên những gì người khác đang làm và không làm. Do vậy, cách suy luận của họ trở thành “Điều này đúng vì tôi nói thế”, chứ không phải nó đúng một cách khách quan.

(GioiBox lược dịch từ bài phỏng vấn của Rolling Stone). Photo: Time

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!