Bạn cần hỗ trợ?

7 bài học Harry Potter dạy độc giả về sự trưởng thành


Tôi bắt đầu đọc J.K. từ khi còn khá nhỏ. Mẹ tôi từng đùa rằng cuốn sách Harry Potter thậm chí còn to hơn thân hình bé bỏng của tôi.  Tình yêu của tôi dành cho Hogwarts vẫn tiếp tục vào những năm thiếu niên và tuổi trưởng thành của tôi. Khi các nhân vật trở nên già hơn, tôi cũng vậy. Đó là một cái gì đó hoàn toàn độc đáo đối với thế hệ của tôi: Chúng tôi lớn lên bên cạnh Harry, Hermione, và Ron.

Nhưng ngay cả khi bạn không thực sự lớn lên nhờ đọc sách, bạn vẫn có thể học hỏi rất nhiều về quá trình thực tế lớn lên từ các trang của cuốn truyện Harry Potter. Đó là một câu chuyện về thiện hay ác, tốt hay xấu, nhưng nó cũng là một câu chuyện có thể xảy ra trong tương lai. Harry, Ron và Hermione cũng có những trải nghiệm khi ở tuổi vị thành niên giống như tôi đã trải qua – lần đầu tiên thất vọng, những nụ hôn đầu tiên, những mối thù bạn đầu tiên. Nhìn họ lớn lên và sự lớn lên trong bản thân họ là một bài học vô giá cho những độc giả trẻ như tôi – có rất nhiều thứ để học hỏi từ ba nhân vật đó, chứ không chỉ là về ma thuật. Có khá nhiều điều  ẩn chứa trong các trang sách, và rất nhiều thứ đã cho chúng ta động lực và cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống. Dưới đây là một số điều mà bộ truyện đã dạy chúng ta về sự trưởng thành.

  1. Sự dũng cảm – nó có nhiều hình thái khác nhau.

Cụ Dumbledore đã chỉ ra trong “Harry Potter và Đá Phù Thủy” rằng “phải mất rất nhiều sự dũng cảm để đối mặt với khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều cách để vượt qua nó.” Neville Longbottom là một ví dụ tuyệt vời về sự dũng cảm. Trong cuốn sách đầu tiên, dường như ông sợ tất cả mọi thứ, nhưng ông đã chứng minh rằng đôi khi người yếu đuối nhất có thể trở thành một người có sức mạnh phi thường.

  1. Cách lựa chọn vấn đề của chúng ta

Trong “Harry Potter và Phòng bí mật”, cụ Dumbledore nói với Harry rằng “đó là sự lựa chọn của chúng ta … cho thấy chúng ta thực sự là gì, vượt xa khả năng của chúng ta.” Harry, Hermione, và Ron đã học bài học này suốt những năm của họ tại trường Hogwarts, và đó là điều họ mang theo đến tuổi trưởng thành (như trong cuốn Cursed Child).

  1. Bạn sinh ra như thế nào không quan trọng, quan trọng là cách bạn lớn lên

Một lần nữa, cụ Dumbledore chứng tỏ sự khôn ngoan của mình trong “Harry Potter và Chiếc cốc lửa” với một câu nói tuyệt vời về việc lớn lên. Ông nói với Fudge rằng “vấn đề không phải là cách một người được sinh ra như thế nào, quan trọng là cách họ trưởng thành ra sao.”

  1. Tuổi tác không phải là minh chứng cho sự khôn ngoan

Thật không quá lời khi nói rằng cụ Dumbledore đã khôn ngoan trong những năm tháng của mình, nhưng những nhân vật như Gilderoy Lockhart và Cornelius Fudge đã chứng minh rằng đôi khi người lớn thậm chí còn thiếu ý thức. Cụ Dumbledore không bao giờ coi thường Harry vì còn trẻ … và những nhân vật trẻ trong bộ phim chứng minh rằng ngay cả trẻ em cũng có khả năng trí tuệ, thậm chí rất là tuyệt vời.

  1. Không làm ngay không có nghĩa là không bao giờ làm

Rất nhiều mối quan hệ được khởi đầu trong Harry Potter. Ví dụ, Ron và Hermione không phải là những người quý mến nhau, nhưng cuối cùng họ lại đồng hành với nhau. Lớn lên có nghĩa là thừa nhận rằng cái nhìn đầu tiên không phải lúc nào cũng đúng – và các mối quan hệ tốt nhất sẽ xuất hiện trong quá trình sau này.

  1. Mọi chuyện đều có thể xảy ra, chỉ cần bạn có đủ niềm tin

Trong “Harry Potter và Hoàng tử lai”, Ginny nói ” khi bạn nghĩ về việc lớn lên cùng với Fred và George … là bạn bắt đầu suy nghĩ mọi thứ có thể nếu bạn có đủ khả năng”.

  1. Trưởng thành có thể thay đổi con người bạn

Có rất nhiều nhân vật trong Harry Potter rất khác khi chúng còn nhỏ. Có lẽ ví dụ lớn nhất của điều này là James Potter. Ở tuổi trẻ, ông thiếu thận trọng và đôi khi không đưa ra những quyết định tốt nhất, nhưng cuối cùng trở thành một người cha khôn ngoan và dũng cảm. Harry Potter đã dạy cho chúng tôi một bài học quan trọng: lớn lên có thể thay đổi bạn tốt hơn.

Bài của: JULIA SEALES đăng trên www.bustle.com

Dịch bởi: Gioibox.com

 

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!