Bạn cần hỗ trợ?

7 câu hỏi kỳ quặc giúp bạn tìm ra lẽ sống


Một ngày nọ, đứa em trai 18 tuổi của tôi bước vào phòng khách và tự hào tuyên bố với mẹ tôi và tôi rằng một ngày nào đó nó sẽ trở thành thượng nghị sĩ. Mẹ tôi trầm trồ với với nó: “tuyệt lắm, con trai cưng”, trong khi tôi chắc rằng tôi bị phân tán bởi một bát Cheerios hay cái gì đó mà không hề để tâm đến những gì nó nói.

Không ai có thể ngờ rằng, mười lăm năm sau, cũng chính câu nói đó đã có ảnh hưởng lớn đến những quyết định về cuộc sống của em trai tôi: những gì nó học ở trường, nơi nó đã chọn để sống, người mà nó kết nối và thậm chí là những kế hoạch cho ngày nghỉ hay dịp cuối tuần.

Và bây giờ, sau gần nửa đời làm việc phấn đấu, đứa em trai của tôi đã trở thành chủ tịch của một đảng chính trị lớn trong thành phố và là thẩm phán trẻ nhất trong tiểu bang. Trong vài năm tới, cậu em trai đó đang có ý định tham gia vận động tranh cử lần đầu tiên.

Đừng hiểu lầm tôi. Em tôi là một kẻ kì quặc, nếu không muốn nói lập dị. Điều này về cơ bản không bao giờ xảy ra.

Hầu hết chúng ta không biết được những gì mình muốn làm với cuộc sống của chính mình. Ngay cả sau khi hoàn thành chương trình học, tốt nghiệp, ra trường. Ngay cả sau khi có được một công việc. Ngay cả sau khi kiếm tiền. Khoảng thời gian ở độ tuổi giữa 18 và 25, tôi đã thay đổi nguyện vọng nghề nghiệp thường xuyên hơn cả việc thay đồ lót mỗi ngày. Và ngay cả sau khi tôi đã có một công việc kinh doanh, chỉ đến khi tôi 28 tuổi, tôi mới xác định rõ ràng những gì tôi muốn cho cuộc đời của tôi.

Có thể nhiều người cũng giống tôi và chẳng rõ mục đích sống của mình là gì. Đó là một cuộc đấu tranh gần như mọi người lớn đều trải qua. Mỗi ngày đều không ngừng tự hỏi: “Tôi muốn làm gì với cuộc sống của tôi?”, “Tôi đam mê gì?”, “Điểm yếu của tôi gì?”. Tôi thường nhận được email từ những người trong độ tuổi 40 và 50 mà họ vẫn không biết họ muốn làm gì với chính họ. Họ cũng đang lạc lối.

Một phần của vấn đề là nằm trong khái niệm “mục đích cuộc sống”. Chúng ta thường nghĩ rằng mỗi chúng ta đều sinh ra vì những mục đích cao cả và nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra nó. Đây là cùng một loại logic tôi cho là ngu ngốc, được sử dụng để biện minh cho những thứ như tinh thể tinh thần hoặc số may mắn của bạn là 34 (nhưng chỉ vào các ngày Thứ Ba hoặc trong các ngày trăng tròn).

Sự thật là: Chúng ta tồn tại trên trái đất này trong một khoảng thời gian không xác định. Trong thời gian đó chúng ta làm việc. Có thể là việc quan trọng, cũng có thể là những việc không quan trọng. Và những điều quan trọng  làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc.

Vì vậy, khi mọi người nói, “Tôi nên làm gì với cuộc sống của tôi?” Hoặc “Cuộc sống của tôi là gì?” Những gì họ đang thực sự muốn hỏi là: “Tôi có thể làm gì quan trọng với thời gian của tôi?”

Đây là một câu hỏi vô cùng hay ho để thức tỉnh và hành động. Không có lý do gì để bạn suy ngẫm về ý nghĩa vũ trụ trong cuộc sống của bạn khi ngồi trên ghế và cả ngày ăn Doritos (một loại bánh snack). Thay vào đó, bạn nên nhấc mông lên và khám phá những gì cảm thấy quan trọng đối với bạn.

Một trong những câu hỏi email phổ biến nhất mà tôi nhận được là mọi người hỏi tôi về những gì họ nên làm với cuộc sống của họ, “mục đích cuộc sống” của họ là gì. Đây là một câu hỏi không thể trả lời được. Tôi không có đầu mối. Tôi phải nói gì đúng hay điều gì quan trọng đối với họ?.

Nhưng sau một vài nghiên cứu, tôi đã tổng kết một loạt câu hỏi để giúp bạn tìm ra cho mình những gì quan trọng đối với bạn và điều gì có thể mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống của bạn.

Những câu hỏi này không có nghĩa là đầy đủ hay đảm bảo chắc chắn. Trên thực tế, chúng hơi lố bịch, có thể nhiều người sẽ nghĩ thế. Nhưng tôi đã làm theo cách đó bởi vì khám phá mục đích trong cuộc sống của nên là một cái gì đó thú vị chứ không phải là công việc nhàm chán.

  1. Hương vị Sandwich yêu thích của bạn là gì và nó có kèm với vị Oliu không?

Ah, vâng. Câu hỏi này rất quan trọng. Bạn thích ăn bánh sandwich có vị gì? Bởi vì đây là một sự thật ít ỏi về cuộc sống mà họ không nói với bạn trong những cuộc mít tinh ở trường trung học:

Cuộc sống này, có những thời điểm rất khó khăn.

Bây giờ chắc bạn đang nghĩ sao tôi bi quan đến vậy. Và bạn có thể nghĩ, “Này ông Manson, hãy lạc quan lên nào” Nhưng tôi thực sự nghĩ đó là một điều hiển nhiên.

Mọi thứ đều cần đến sự hy sinh. Mọi việc đều có giá của nó. Không phải lúc nào mọi việc cũng theo ý muốn của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là: cuộc đấu tranh hay sự hy sinh nào bạn sẵn lòng chịu đựng? Cuối cùng, những gì quyết định khả năng của chúng ta là cách chúng ta đối mặt và giải quyết vấn đề, những điều tồi tệ hay xảy ra trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân công nghệ thông minh, nhưng bạn không thể xử lý sự thất bại, thì bạn sẽ không làm cho nó tiến xa được. Nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng bạn không muốn nhìn thấy tác phẩm của bạn bị từ chối hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn lần, thì bạn đã thất bại trước khi bắt đầu. Nếu bạn muốn trở thành một luật sư tòa án xuất sắc, nhưng không thể chịu được những tuần làm việc 80 tiếng, thì tôi có tin xấu cho bạn: hãy từ bỏ đi.

Kinh nghiệm của bạn trong việc giải quyết các vấn đề là gì? Bạn có thể thức trắng đêm gõ những dòng code nhàm chán? Bạn có thể bắt đầu lập gia đình sau 10 năm nữa không? Bạn có thể chịu đựng những tiếng cười ác ý từ dư luận nhiều lần cho đến khi bạn làm đúng không?

Bạn muốn ăn bánh sandwich vị gì? Bởi vì tất cả chúng ta cuối cùng đều nhận được một cái.

  1. Điều gì bạn có thể làm hôm nay mà chính điều đó đã làm cho bạn khóc năm 8 tuổi?

Khi còn nhỏ tôi đã từng viết truyện. Tôi thường ngồi trong phòng của mình hàng giờ, viết đi viết lại những câu chuyện về người ngoài hành tinh, về siêu anh hùng, về những chiến binh vĩ đại, về bạn bè và gia đình của tôi. Không phải vì tôi muốn mọi người đọc nó. Không phải vì tôi muốn gây ấn tượng với cha mẹ hay thầy cô. Nhưng vì niềm vui tuyệt đối mà nó mang đến cho tôi. Vì tôi thích điều đó.

Và, vì một lý do nào đó, tôi dừng lại. Tôi cũng không nhớ (không biết) lý do là gì.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng mất liên lạc, đánh mất những gì chúng ta yêu thương khi còn nhỏ. Một cái gì đó về áp lực xã và áp lực cuộc sống đang bóp nghẹt niềm đam mê của chúng ta. Chúng ta được dạy rằng chúng ta sẽ làm việc gì đó nếu có lợi cho chúng ta.

Cho đến khi tôi ở độ tuổi 20, tôi mới khám phá ra mình đã viết rất nhiều, rất thích viết lách. Và chỉ đến khi tôi bắt đầu kinh doanh, tôi mới nhớ ra rằng tôi rất thích xây dựng các trang web – điều mà tôi đã làm ở tuổi thiếu niên, chỉ để vui thôi.

Điều thú vị là, nếu bản thân 8 tuổi của tôi hỏi bản thân 20 tuổi của tôi, “Tại sao bạn không viết nữa?” Và tôi trả lời, “Bởi vì tôi không giỏi về nó,” Hay “Bởi vì không ai đọc được những gì tôi viết”, hay “Bởi vì bạn không thể kiếm tiền từ việc đó,” tôi không hoàn toàn sai lầm, nhưng bản thân cậu bé 8 tuổi này có thể đã khóc.

 

  1. Điều gì khiến bạn quên ăn, quên đi vệ sinh?

Tất cả chúng ta đều đã từng bị cuốn vào thứ gì đó nhiều giờ liên tục và rồi giật mình thảng thốt: “Khỉ thật, tôi quên ăn tối rồi”.

Mẹ của Isaac Newton đã phải thường xuyên nhắc nhở anh ta ăn vì anh ta sẽ mải mê nghiên cứu mà không ăn uống gì.

Tôi đã từng như thế với các trò chơi điện tử. Điều này có lẽ không phải là một điều tốt. Nhiều năm sau đó, nó sẽ là một vấn đề. Tôi sẽ ngồi và chơi trò chơi điện tử thay vì làm những việc quan trọng hơn như học tập,  luyện tập thể thao, tắm thường xuyên, hoặc nói chuyện với người khác một cách trực tiếp.

Tôi bỏ chơi game vào một ngày tôi nhận ra đó không phải là đam mê của tôi (dù tôi vẫn yêu thích nó). Niềm đam mê của tôi là sự tiến bộ, làm tốt điều gì đó và sau đó cố gắng để có được điều tốt hơn. Bản thân trò chơi – đồ hoạ, câu chuyện – chúng thật tuyệt, nhưng tôi có thể dễ dàng sống mà không có chúng. Đó là sự cạnh tranh – với những người khác, nhưng đặc biệt với bản thân tôi – tôi sẽ phát triển.

Và khi tôi áp dụng suy nghĩ đó để cải tiến và tự cạnh tranh với một công việc kinh doanh trên internet và cho bài viết của tôi, mọi thứ đã diễn ra một cách thuận lợi và thành công.

Có lẽ đối với bạn, đó là cái gì đó khác. Có lẽ đó là việc tổ chức mọi thứ một cách hiệu quả, hoặc lạc lối trong thế giới tưởng tượng, hoặc dạy cho ai đó một cái gì đó, hoặc giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Dù nó là gì đi nữa, đừng chỉ nhìn vào những hoạt động giữ chân bạn suốt cả đêm, hãy nhìn vào những nguyên tắc nhận thức đằng sau những hoạt động mê hoặc bạn. Bởi vì chúng có thể dễ dàng được áp dụng ở nơi khác

  1. Làm cách nào để bạn tự cảm thấy xấu hổ một cách tốt hơn?

Trước khi bạn có thể làm tốt điều gì đó và làm điều gì đó quan trọng, trước tiên bạn sẽ lung túng và không biết phải làm gì. Đó là điều hiển nhiên. Bạn sẽ xấu hổ vì điều đó, không chỉ một lần. Và hầu hết mọi người cố gắng để tránh rơi vào tình trạng xấu hổ, bởi vì thực sự khó chịu.

Nhưng nếu bạn cứ luôn lẩn tránh bất cứ điều gì mà có thể có thể gây bối rối cho bạn, sau đó bạn sẽ không bao giờ làm được điều gì quan trọng.

Có vẻ như là một lần nữa, tất cả đều vì sự yếu mềm, sợ tổn thương.

Ngay bây giờ, có một điều bạn muốn làm nhưng bạn không làm điều đó. Bạn có lý do của bạn, tôi cũng biết vậy. Và bạn lặp lại những lý do này cho chính mình trong mọi việc.

Nhưng những lý do đó là gì? Bởi vì bây giờ tôi có thể cho bạn biết rằng nếu những lý do đó dựa trên những gì người khác sẽ nghĩ, thì bạn sẽ tự đẩy mình vào khó khăn trong thời gian dài.

Nếu những lý do của bạn là như vậy, “Tôi không thể bắt đầu kinh doanh bởi vì dành thời gian cho con của tôi là quan trọng hơn”, hoặc “Chơi Starcraft cả ngày sẽ gây trở ngại cho âm nhạc của tôi, và âm nhạc quan trọng hơn đối với tôi”, Rồi OK. Nghe có vẻ được.

Nhưng nếu lý do của bạn là “Bố mẹ tôi sẽ ghét nó” hoặc “Bạn bè của tôi sẽ làm cho tôi vui vẻ” hoặc “Nếu tôi thất bại, tôi sẽ giống như một thằng ngốc”, thì chính là bạn đang thực sự tránh một cái gì đó. Bạn bỏ qua những thứ bạn muốn quan tâm để dành thời gian cho những thứ làm bạn sợ hãi, không phải là những gì mẹ bạn nghĩ hoặc những gì người hàng xóm tên Timmy nói.

Những điều vĩ đại theo bản chất của nó, độc đáo và không theo quy ước. Do đó, để đạt được chúng, chúng ta phải đi ngược lại tâm lý đám đông. Và để làm điều đó thực sự khó khăn.

Nắm lấy sự xấu hổ. Cảm thấy ngu ngốc là một phần của con đường để đạt được cái gì đó quan trọng, cái gì đó có ý nghĩa. Càng có nhiều quyết định về cuộc sống quan trọng càng làm bạn sợ hãi, thì bạn càng cần phải làm nó nhiều hơn.

  1. Làm thế nào để cứu thế giới?

Trong trường hợp gần đây bạn không nghe/xem tin tức, bạn sẽ không biết thế giới có một vài vấn đề đang diễn ra. Điều tôi thực sự muốn nói là “tất cả mọi thứ đều bị đảo lộn và tất cả chúng ta sẽ chết.”

Tôi đã nói về điều này trước đây, và nghiên cứu cũng mang nó ra, nhưng để sống một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh, chúng ta phải giữ những giá trị lớn hơn niềm vui hoặc sự hài lòng của riêng mình.

Vì vậy, chọn một vấn đề và bắt đầu cứu thế giới. Có rất nhiều lựa chọn. Hệ thống giáo dục đi xuống đi của chúng ta, phát triển kinh tế, bạo lực gia đình, chăm sóc sức khoẻ tinh thần, tham nhũng của chính phủ. Trời đất, tôi vừa mới nhìn thấy một bài viết sáng hôm qua về mại dâm ở Hoa Kỳ.  Nó làm cho tôi bực tức và tôi muốn tôi có thể làm điều gì đó. Nó cũng làm hỏng bữa ăn sáng của tôi.

 

Tìm một vấn đề bạn quan tâm và bắt đầu giải quyết nó. Rõ ràng, bạn sẽ không tự giải quyết các vấn đề của thế giới. Nhưng bạn có thể đóng góp và tạo sự khác biệt. Và cảm giác tạo ra sự khác biệt cuối cùng là điều quan trọng nhất mang lại hạnh phúc và sự hài lòng của chính bạn.

Bây giờ, tôi biết những gì bạn đang suy nghĩ. “Gee Mark, tôi đã đọc tất cả những thứ khủng khiếp này và tôi cũng nhận được tất cả những điều tồi tệ, nhưng điều đó không có nghĩa là hành động hay là một con đường sự nghiệp mới”. Tôi vui mừng vì điều đó.

  1. Không ngừng đặt ra câu hỏi nếu phải rời ra cả ngày vào mỗi ngày, bạn sẽ đi đâu và làm gì?

Đối với nhiều người trong chúng ta, kẻ thù là sự tự mãn. Chúng ta quen với những thứ lặp lại mỗi ngày. Chúng ta tự làm sao lãng chính mình. Giường là thoải mái. Ăn Doritos là thú vị. Và không có gì mới xảy ra. Chúng ta tưởng đó là sự bình yên nhưng chính là những thứ chán ngắt.

Đây là một vấn đề.

Những gì hầu hết mọi người không hiểu: niềm đam mê là kết quả của hành động, chứ không phải nguyên nhân.

Khám phá những gì bạn đam mê trong cuộc sống và những gì quan trọng đối với bạn là một quá trình lâu dài và thử sai. Không ai trong chúng ta biết chính xác chúng ta cảm thấy thế nào về một hoạt động cho đến khi chúng ta thực sự bắt tay vào triển khai.

Vì thế hãy hỏi bản thân bạn thế này, nếu ai đó dí súng vào đầu bạn và buộc bạn phải rời khỏi nhà vài giờ mỗi ngày để làm việc gì đó trừ ngủ, bạn sẽ chọn làm gì? Không, bạn không được vào quán café và lướt Facebook. Bạn hiển nhiên đã làm điều đó rồi. Hãy giả vờ như không có website vô tích sự nào truy cập được, không chơi game và không TV. Bạn phải ra khỏi nhà cả ngày cho đến khi đến giờ ngủ- Bạn sẽ đi đâu và làm gì?

Đăng kí một lớp học nhảy? Tham gia câu lạc bộ sách? Học một văn bằng khác? Xây dựng một hệ thống cung cấp nước mới có thể cứu hàng ngàn trẻ em ở vùng quê châu Phi? Hay học nhảy dù lượn?

Bạn sẽ làm gì với tất cả thời gian đó?

Hãy viết ra một số câu trả lời, sau đó thực sự ra ngoài và thực hiện chúng. Điểm thưởng nếu việc đó làm bạn ngại ngùng.

  1. Nếu bạn biết bạn sẽ chết sau một năm kể từ hôm nay, bạn sẽ làm gì và bạn muốn mọi người nhớ đến mình như thế nào?

Hầu hết chúng ta không muốn nghĩ về cái chết, nó làm chúng ta sợ. Nhưng nghĩ về cái chết của chính mình thực ra có nhiều cái lợi. Một trong số đó là nó buộc chúng ta nghĩ về điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống và cái gì chỉ là ngớ ngẩn và làm phiền ta.

Khi tôi học đại học, tôi thường đi xung quanh và hỏi mọi người “Nếu bạn còn 1 năm để sống, bạn sẽ làm gì ?” Như bạn có thể tưởng tượng, tôi rất được mọi người chú ý tại các buổi tiệc. Nhiều người có những câu trả lời rất mơ hồ và nhàm chán. Một vài người xíu nữa là phì nước uống lên người tôi. Nhưng nó thực sự làm cho mọi người suy nghĩ về cuộc sống của họ theo một cách khác và đánh giá lại những gì là quan trọng đối với họ.

Bạn sẽ để lại gì cho đời? Mọi người sẽ kể những câu chuyện gì về bạn khi bạn ra đi? Cáo phó của bạn sẽ nói về cái gì? Có gì để nói trên đó không? Nếu không, bạn thích nó sẽ nói về điều gì? Làm sao bạn có thể bắt đầu làm việc hướng tới điều đó ngay từ hôm nay?

Nếu bạn tưởng tượng cáo phó của bạn sẽ nói về những điều “bá đạo” đã gây ấn tượng với một vài người ngẫu nhiên nào đó thì bạn đã thất bại.

Khi con người ta cảm thấy mất phương hướng, không có mục đích sống, đó là bởi vì họ không biết cái gì quan trọng với mình và không biết các giá trị của họ là gì.

Khi bạn không biết các giá trị quan trọng của mình, thì về cơ bản bạn đang mượn những giá trị của người khác và sống hộ cuộc sống của họ. Đó là tấm vé một chiều đến những mối quan hệ không lành mạnh và cuối cùng là sự đau khổ.

Tìm ra “mục đích” của cuộc sống chính là tìm ra một hay hai thứ lớn hơn bản thân bạn, lớn hơn những cái xung quanh bạn. Và để tìm được điều đó bạn phải đứng dậy khỏi chiếc ghế salon và hành động, dành thời gian để suy nghĩ vượt qua chính bản thân mình, nghĩ về những cái lớn hơn bản thân bạn, và nghịch lý hơn, hãy tưởng tượng một thế giới không có bạn.

Bài của: Mark Manson. Link gốc bài viết: https://markmanson.net/life-purpose

Dịch và biên soạn bởi: GioiBox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!