Bạn cần hỗ trợ?

7 lý do “sinh viên hạng C” sẽ trở thành những người thành công nhất


Nhiều người cho rằng nếu họ học hành chăm chỉ và ra trường với tấm bằng loại giỏi thì họ chắc chắn sẽ tìm được một công việc tốt lương cao. Tuy nhiên, sự thật không phải như thế. Mặc dù có nhiều vị trí công việc đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, nhưng nhà tuyển dụng ít khi xem xét điểm số trên tấm bằng của bạn. Khi bạn tốt nghiệp, điều quan trọng nhất chính là kiến thức và kỹ năng bạn sở hữu có đáp ứng được yêu cầu mà công việc đặt ra hay không.

Sau đây là 7 lý do tại sao những sinh viên chỉ đạt học lực trung bình lại có thể trở thành những người thành đạt nhất.

1. Họ biết họ sẽ trở thành ai sớm hơn những người khác

Những “sinh viên hạng C” không dành nhiều thời gian cho những lớp học không cần thiết mà tất cả chúng ta tham gia.

Nếu như bạn cố gắng trở thành kỹ sư, rõ ràng bạn không cần phải viết một trăm trang bài luận những bài luận “khó chịu” về văn hoá. Họ chỉ cần làm cho có chứ không thực sự dành quá nhiều thời gian vào chất lượng bài viết kiểu này.

Họ ngừng tham gia những lớp học bắt buộc và tập trung vào loại công việc liên quan đến “những chủ đề chính” có thể giúp họ trong công việc. Nhà sáng tạo nổi tiếng trên Thế Giới và doanh nhân Steve Jobs chưa hề hoàn thành xong chương trình đại học nhưng vẫn trở thành “Ông trùm” trong lĩnh vực công nghệ IT, đơn giản bởi vì ông tập trung vào việc mà ông thực sự thích.

Trong bài phát biểu nổi tiếng cho sinh viên tốt nghiệp của Đại học Stanford, ông nhấn mạnh rằng “Chỉ có một con đường thành công là làm cái mà bạn thích. Hãy luôn tiến tới, đừng dừng lại.”

2. Họ sớm có được những kinh nghiệm thực tế

Hầu hết các sinh viên hạng C bắt đầu làm việc sớm hơn những người bạn học của họ. Họ bỏ các giờ học để đi làm việc kiếm thêm thu nhập, vì thế điểm tổng kết của họ thường thấp hơn những bạn khác. Tuy nhiên, trong quá trình đi làm thêm, họ gặt hái được những kinh nghiệm làm việc vô giá-thứ mà những sinh viên loại chăm giỏi không có được. Thực tế là nếu bạn ra trường mà không có kinh nghiệm sẽ rất khó xin được việc.

3. Họ biết cách tạo dựng những mối quan hệ

Trong khi những sinh viên loại ưu đang loay hoay với việc học những môn học không quan trọng thì những sinh viên trung bình đang nghiên cứu hàng tá tài liệu hữu ích cũng như kết bạn, trò chuyện với nhiều người mỗi ngày. Trong cuộc sống thực tế hiện nay, các mối quan hệ xã hội đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để tìm kiếm việc làm. Những người có kiến thức thực tế chuyên sâu và có khả năng giao tiếp tốt chắc chắn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

4. Họ biết cách tận hưởng cuộc sống

Khi đang theo học tại trường, những sinh viên này tham gia các bữa tiệc và đôi khi đến lớp với trạng thái không tỉnh táo. Tuy nhiên, đấy là họ đang hưởng thụ cuộc sống này. Những sinh viên chăm học, suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào sách vở vì mong đạt được điểm cao. Vì lẽ đó, họ không bao giờ biết đến các buổi tiệc, không bao giờ tham gia các buổi đi chơi của lớp.

Tương tự khi họ bắt đầu làm việc. Rõ ràng và đơn giản: những người hạnh phúc có nhiều thành công hơn những người không hạnh phúc. Đó là bởi vì họ luôn vui vẻ, chủ động-những kĩ năng tốt mà sếp bạn tìm kiếm. Những người luôn trong trạng thái căng thẳng, tiêu cực sẽ chẳng bao giờ có cơ hội góp mặt trong TOP các ứng viên mà nhà tuyển dụng khao khát được cộng tác.

5. Họ tìm ra các giải pháp đơn giản nhất cho mọi vấn đề

Tỷ phú Bill Gates, chuyên gia máy tính hàng đầu thế giới là một trong những người thành công nhưng lại có điểm đại học không cao. Tuy nhiên, ông đã xây dựng Microsoft, một trong những tập đoàn CNTT khổng lồ. Bill Gates là một người rất cởi mở và không giống những người khác, ông không bao giờ nhìn vào điểm số hay thậm chí là bằng đại học. Với ông, điều quan trọng nhất chính là có những ý tưởng sáng tạo. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông là: “ Tôi luôn chọn người lười biếng cho một việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết tìm con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó.”

6. Họ theo đuổi ước mơ của mình

Yếu tố quan trọng mang đến thành công chính là tình yêu dành cho công việc. Khi bạn bước chân vào trường đại học, bạn đang còn trẻ và có thể bạn không thực sự hiểu được điều gì là cần thiết cho mình.

Bạn nhất định phải hiểu rằng bạn không bắt buộc phải làm theo những gì bạn đã làm khi bạn 18 tuổi hay những gì mà bố mẹ đã thực hiện cho bạn. Hãy nhìn vào tấm gương nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới, Elizabeth Holmes, người đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học. Cô đã bỏ học tại trường Đại học Stanford, một trong những trường đại học danh giá nhất để theo đuổi đam mê của mình*. Một ví dụ tuyệt vời khác là Richard Branson, ông ta đã bỏ học ở tuổi 15, giờ đây ông đang quản lý tập đoàn khổng lồ Virgin trong đó có một công ty hàng không.

7. Họ hiểu đâu mới là cuộc đấu tranh thực sự

Để thành công đòi mỗi người phải có trí tuệ cảm xúc, sự kiên trì, niềm đam mê và quan trọng nhất, khả năng vượt qua thất bại. Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, bạn sẽ gặp những thăng trầm rất lớn, không là gì so với những điểm C trên trường đại học.

Cuối cùng, điểm số chỉ là con số. Thành tích thật sự là bạn sẽ trở thành một người như thế nào trong thế giới thực. Và, nếu bạn tốt nghiệp đại học với điểm số thấp hơn, đừng thất vọng. Cuộc sống thực tế và những bài học thực tế sẽ đến với bạn khi rời xa giảng đường.

GiỏiBox- Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Khóa học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm khóa học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có khóa học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com!

Nguồn bài viết: , LifeHack.org: http://www.lifehack.org/283040/7-reasons-why-students-will-the-most-successful-people-world. Photo: https://www.uhs.umich.edu/sleep. Dịch bởi: Gioibox.com. Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết gốc và GioiBox nếu bạn đăng lại từ GioiBox.com

*Chú thích của GioiBox: Câu chuyện về cô Holmes đã gây nhiều tranh cãi vì sau này, hoạt động của công ty cô đã không còn thành công nữa.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!