Bạn cần hỗ trợ?

Bạn lạc quan như thế nào?


“Một người bi quan nhìn thấy những khó khăn trong mỗi cơ hội nhưng một người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn” – Winston Churchill

Một người lạc quan thực sự có ý nghĩa gì? Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn cảm thấy tích cực? Liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến mối quan tâm cho tương lai của chúng ta? Liệu nó có giúp chúng ta quên đi những thử thách và những cảm xúc tiêu cực và sự xuất hiện những khó khăn không có vấn đề gì?

Để lạc quan không có nghĩa là bạn phải quên đi cảm giác thực sự của mình; bạn không phải từ chối những cảm xúc tiêu cực của bạn và giả vờ mọi thứ đều ổn. Lạc quan là một khái niệm sâu sắc hơn việc “dạo chơi” xung quanh cảm giác hạnh phúc – về cơ bản nó liên quan đến khả năng của bạn để làm tốt nhất những gì bạn có, để tối ưu hóa chính mình và hoàn cảnh của bạn bất kể cuộc sống mang lại cho bạn điều gì. Nói cách khác là bạn kiểm soát được cuộc sống của mình.

Có vẻ như ở một góc độ nào đó, sự lạc quan là một đặc điểm bẩm sinh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự lạc quan trong gen di truyền, mặc dù không có nghiên cứu nào có thể xác định chính xác mã gen là gì. Nhưng nếu bạn không sinh ra trong gia đình có ba mẹ lạc quan, thì tất cả hy vọng đã mất? Bạn có thể học cách sống lạc quan như việc tập đi xe đạp không?

Lạc quan là một kỹ năng tất cả chúng ta có thể học hỏi. Thật không may, nhiều người trong chúng ta được chỉ quá quen thuộc với mặt tiêu cực của sự vật. Chúng ta sống trong một thế giới đầy những điều căng thẳng mỗi ngày. Khi còn nhỏ, ngay cả những người trong chúng ta lớn lên trong những gia đình hạnh phúc nhất, vẫn luôn mang trong mình những cảm xúc tiêu cực. Thứ cảm xúc đáng ghét đó cứ lớn dần lên theo chúng ta mỗi ngày, dần dà như một thói quen đã nuốt chửng lấy chúng ta.

Bạn đã nghe ai đó nói bao nhiêu lần, “Này, hãy vui lên nhé!” Hoặc “Đừng có cau mày mãi như thế!” Bất giác tất cả chúng ta đều biết rằng sự lạc quan là một đức tính và một quan điểm tiêu cực là điều cần quan tâm. Lạc quan là tập trung năng lượng của bạn vào mặt tích cực mà không phủ nhận những tiêu cực. Đó là sử dụng năng lượng một cách bền vững để ảnh hưởng đến những gì có thể kiểm soát được và tối ưu hóa cơ hội, hiệu suất và kết quả của bạn.

Điều quan trọng là phải nhận thức được năng lượng của chính bạn; để biết mình thực sự tốt trên một mức độ thể chất, cảm xúc, tinh thần. Bạn cần biết những gì đã có một ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng của bạn, từ đó tìm hiểu cách thức giảm thiểu tác động của nó. Một khi bạn trở nên hòa hợp với cuộc sống của bạn, bước tiếp theo là tạo ra năng lượng từ bên trong và không để những tình huống bên ngoài quyết định trạng thái cảm xúc của bạn. Không có vấn đề gì xảy ra xung quanh bạn, nếu bạn có thể phát triển thái độ lạc quan ở bản thể bạn, bạn sẽ có khả năng tồn tại trong bất kỳ thử thách, thất vọng, cuộc khủng hoảng và bất kỳ điều buồn bã nào.

Mỗi khó khăn, mọi thách thức dường như chỉ là một cơ hội tuyệt vời cho bạn để cho thấy bạn có thể đi xa được đến chừng nào.

Có nhiều lý do để trở nên lạc quan hơn. Về mặt y học, lo lắng, tức giận và căng thẳng có thể làm tổn hại đến năng lượng và cơ thể của bạn. Quá nhiều căng thẳng trong thời gian dài làm rút ngắn tuổi thọ của một người; trong thời hạn ngắn hơn nó có thể tàn phá làn da cũng như hệ thống miễn dịch của bạn và các cơ quan quan trọng khác. Giữ những cảm xúc tiêu cực thậm chí có thể ném các chức năng tiêu hóa của cơ thể của bạn ra khỏi sự cân bằng. Vì vậy, mang năng lượng tiêu cực dày đặc có một tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn và không phải là một cái gì đó có thể xem thường.

Mặt khác, những người luôn thể hiện triển vọng lạc quan có nhiều khả năng sẽ khỏe mạnh hơn và hồi phục nhanh hơn từ bất kỳ bệnh nào mà họ mắc phải. Bạn có thể đã từng nghe những câu chuyện về những bệnh nhân ung thư, dường như vì họ đã cố gắng giữ được hy vọng và tinh thần của mình, bằng cách nào đó đã sống sót và đánh bại bệnh tật của họ. Chắc chắn là có một điều gì đó về sự lạc quan vượt xa chỉ đơn thuần là “lạc quan” hay “vui sướng” – đó là một trạng thái của tâm trí và một lối sống thực sự nâng cao ý thức về phúc lợi của bạn. Sự lạc quan đã cho thấy sức khoẻ thể chất và tinh thần được cải thiện, tuổi thọ, thành tích xuất sắc, sự sáng tạo và thành công trong việc đạt được mục tiêu và ước mơ.

Lạc quan là liên quan chặt chẽ với năng lượng cá nhân của bạn, nếu năng lượng cá nhân của bạn thấp điều cuối cùng bạn sẽ cảm thấy là lạc quan. Sử dụng câu đố sau để khám phá năng lượng của bạn bằng cách trả lời đúng hay sai về mỗi câu nói:

  1. Năng lượng Vật lý

Tôi thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng.

Tôi thường xuyên có được ít hơn 8 giờ của giấc ngủ liên tục

Tôi thường bỏ lỡ bữa ăn sáng hoặc ăn uống khi chạy

Tôi thường ăn trưa ở bàn làm việc.

Tôi không tập thể dục thường xuyên (hướng dẫn chỉ định tim mạch 3 lần một tuần và tập luyện thể lực mỗi tuần một lần)

Tôi không hay nghỉ ngơi trong ngày làm việc

Chế độ ăn uống của tôi bị mất cân bằng và bao gồm thức ăn caffeine, rượu và ” đồ tiện lợi”

  1. Năng lượng Cảm xúc

Tôi thường cảm thấy bực bội hoặc mất kiên nhẫn trong công việc

Tôi không có đủ thời gian với gia đình và người thân

Tôi thường lo lắng về công việc của mình khi tôi phải làm những việc khác

Tôi có quá ít thời gian cho tôi, vì những điều tôi thích làm

Tôi không dừng lại thường xuyên để nhận thấy sự tiến bộ và thành tích của tôi

Tôi không có đủ thời gian để đánh giá người khác hoặc đơn giản chỉ để ngửi thấy hoa hồng

Tôi không hạnh phúc như tôi muốn

  1. Năng lượng Tâm thần

Tôi dễ bị phân tâm trong ngày, đặc biệt là qua email

Tôi gặp khó khăn khi tập trung chú ý vào một thứ

Tôi dành nhiều thời gian để phản ứng và đáp ứng nhu cầu

Tôi không thể tìm thấy không gian để thực sự tập trung vào những thứ có giá trị dài hạn hoặc đòn bẩy cao hơn

Tôi không có đủ thời gian cho tư duy sáng tạo và tự phản chiếu

Tôi làm việc vào buổi tối và cuối tuần

Tôi thường lo lắng về một cái gì đó

  1. Năng lượng Tinh thần

Có những khoảng trống đáng kể giữa những gì tôi nói là quan trọng đối với tôi trong cuộc đời và cách tôi dành thời gian và sức lực

Tôi không có một ý nghĩa rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của tôi

Tôi không dành đủ thời gian để làm những gì tôi làm tốt nhất và tận hưởng nhất

Những quyết định của tôi thường được định hướng bởi những nhu cầu bên ngoài hơn là cảm giác trực giác của riêng tôi

Tôi không đầu tư đủ thời gian để tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới

Tôi cảm thấy rằng có nhiều điều để sống hơn điều này nhưng tôi không làm bất cứ điều gì về nó

Tôi muốn tạo sự khác biệt nhưng không biết làm thế nào

 

Năng lượng tổng thể của bạn như thế nào?

Đối với mỗi tuyên bố đúng cho mình 1 điểm và thêm lên để tìm tổng số điểm của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số hiểu biết sâu sắc về cách bạn đang quản lý năng lượng của bạn nói chung. Đó là điểm số này sẽ góp phần cho triển vọng lạc quan của bạn, cảm giác chung của sức sống và hạnh phúc.

Tổng số lời khai đúng (điểm 1 cho mỗi người) =

Hướng dẫn về điểm chung của bạn:

Điểm:

(0-7) Bạn có kỹ năng quản lý năng lượng tuyệt vời! Bạn đang trong giai điệu với tất cả các khía cạnh khác nhau của năng lượng của bạn và sẽ tự nhiên cảm thấy lạc quan, khỏe mạnh và đầy sức sống! Bạn sẽ tự nhiên tỏa ra năng lượng tích cực và sẽ hình thành kết nối với người khác. Bạn có thể tối ưu hóa cuộc sống, mối quan hệ và kinh doanh của bạn. Hãy tiếp tục phát huy!

(8 – 14) Bạn có khả năng quản lý năng lượng tốt. Bạn lắng nghe nhu cầu năng lượng của bạn và đôi khi có thể cân bằng năng lượng của bạn mặc dù vẫn còn thời gian khi bạn bỏ qua trực giác của bạn và sự lạc quan tự nhiên của bạn! Bạn có thể hoàn hảo trong việc quản lý một loại năng lượng nhất định vì vậy hãy nhìn lại điểm số của bạn và làm việc để phát triển các khu vực yếu hơn của bạn. Thật dễ dàng để bạn tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống và kết nối lại với bản chất lạc quan tự nhiên của bạn.

 

(15 – 21) Bạn sẽ bị thiếu năng lượng nói chung. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất nước. Bạn đang sử dụng để định hướng trực giác của bạn để nghỉ ngơi và tiếp sinh lực và kết quả là có thể cảm thấy căng thẳng. Thời gian để kết nối lại với năng lượng của bạn khi bạn đang hướng tới một cuộc khủng hoảng. Bạn sẽ đấu tranh để được lạc quan cho đến khi bạn nhận được năng lượng của bạn trở lại trên đường đua.

(22 – 28) Oh không! Bạn đang bị khủng hoảng quản lý năng lượng hoàn toàn! Bạn đã biết điều này ở một mức độ nào đó nhưng có thể Vẫn đang bỏ qua nó! Bạn đang rất căng thẳng và trên đường đi của bạn để hoàn thành một đốt. Hãy hành động ngay bây giờ để đưa năng lượng của bạn trở lại cân bằng trước khi quá muộn. Một khi bạn bắt đầu mang lại một số chăm sóc bản thân và nuôi dưỡng năng lượng tích cực của bạn, sự lạc quan tự nhiên của bạn sẽ theo sau.

Năng lượng của bạn năng động và liên tục thay đổi vì vậy đừng trở nên xấu hổ nếu bạn thấy mình có một số việc phải làm. Thực hiện một nỗ lực có ý thức để thay thế những suy nghĩ tiêu cực và hành động của bạn với những điều tích cực. Thay vì nhìn vào một nhiệm vụ và nói, “Không thể”, chỉ cam kết làm việc đó và tận hưởng những thử thách của một công việc được làm tốt. Thay vì xem một bệnh như là “bằng chứng” về cuộc sống của bạn vô vọng như thế nào, hãy nhìn vào đó như cách cơ thể của bạn nói với bạn rằng một cái gì đó cần phải thay đổi, và sau đó làm việc để thay đổi nó.

Thái độ sống lạc quan, yêu đời sẽ giúp bạn có thêm nghị lực sống, ý chí quyết tâm cũng như cách vượt qua stress và hơn thế nữa là tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Chắc bạn nghĩ đó là chuyện không thể phải không? Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh thái độ sống lạc quan, tích cực sẽ kích thích việc sản sinh hormone endorphin có tác dụng làm giảm đau và serotonin giúp điều hòa tâm trạng, hệ miễn dịch được tăng cường dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể, một liều thuốc tự nhiên kỳ diệu. Ngược lại thái độ bi quan, tiêu cực sẽ sản sinh cortisol, gây teo tế bào thần kinh và dẫn đến mất trí nhớ, kích thích tăng huyết áp và đường huyết, làm cứng động mạch, gây ra bệnh tim mạch. Bi quan tiêu cực thật sự là liều thuốc độc đối với cơ thể.

Vậy nếu bạn là người bình thường lành lặn, có cơm ăn áo mặc, có một công việc để làm, có một mái nhà để ra vào, có người thân xung quanh, thì bạn đã may mắn vì có cuộc sống tốt đẹp hơn 1 tỷ người trên thế giới này. Do đó bạn không nên chọn thái độ bị quan, hãy sống lạc quan với thái độ sống tích cực, yêu đời, như vậy bạn mới có nhiều hơn những gì bạn đang có hiện tại và càng tiến đến gần với ước mơ của bạn hơn.

Link gốc bài viết: https://www.linkedin.com/pulse/20140621202716-22146271-how-optimistic-are-you-really

Dịch và biên soạn bởi Gioibox.com

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!