Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao nên dành tiền cho trải nghiệm (thay vì mua sắm)?


Vì sao bạn nên dành tiền của mình cho những trải nghiệm, thay vì mua sắm vật chất?

Khi bạn chăm chỉ làm việc mỗi ngày, bạn sẽ để dành được khá nhiều tiền bac và chắc chắn rằng bạn cũng có khá nhiều các khoản cần phải chi tiêu. Nhưng chi tiêu như thế nào được coi là hợp lý? Hãy sử dụng tiền bạc một cách thật thông minh để làm cho mình trở nên hạnh phúc mỗi ngày.

Nghịch lý tài sản:

Theo nghiên cứu  của tiến sĩ Thomas Gilovich – Giáo sư tâm lý học tại Đại học Cornell cho biết  một chân lý đơn giản nhưng đầy tính thuyết phục: Không tiêu tiền của bạn vào những thứ vô bổ. Người ta thường mua những thứ giúp thoả mãn bản thân, nhưng trên thực tế, những thứ đó chỉ thú vị và hấp dẫn đối với bạn ban đầu, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và nhàm chán chúng, chính điều đó sẽ giết chết sự hạnh phúc của bạn. Có ba lý do cơ bản sau đây:

  • Chúng ta luôn khao khát có được một món đồ mới. Nhưng chúng ta cũng nhanh chóng cảm thấy chán những món đồ đó sau khi có được chúng. Chúng ta lại thay đổi sở thích, muốn một món đồ khác.
  •  Chúng ta luôn có sự nâng cao nhu cầu, sở thích của mình: sau mỗi lần thỏa mãn được mong muốn của mình, chúng ta lại luôn có một sự tìm kiếm mà bản thân nghĩ là tốt hơn, ở tầm cao hơn.
  • Bản chất của tài sản đã luôn chứa đựng sự so sánh.  Chúng ta mua được cái xe hơi đúng theo ý muốn mà mình đã khao khát từ lâu. Cảm giác thật tuyệt vời cho đến khi bạn mua một cái tốt hơn. Vậy đó, luôn luôn có một cái gì đó tốt hơn thứ mà bạn tưởng chừng như ở thời điểm nào đó, nó đã là hoàn mỹ với mình. “Một trong những kẻ thù của hạnh phúc là thích ứng,” Gilovich nói.  “Bạn có thể rất thích những thứ thuộc về vật chất và nghĩ rằng đó là một phần của bạn nhưng thực tế giữa bạn và chúng vẫn có một khoảng cách. Ngược lại, tất cả những kinh nghiệm mà bạn tích luỹ được trong cuộc sống mới chính là thứ tạo nên và thuộc về bạn”.

Câu cuối cùng mà Gilovich muốn nói “Là một cộng đồng, tại sao chúng ta lại không mang kinh nghiệm đến cho mọi người một cách dễ dàng hơn?”.

Theo: Travis Bradberry: https://www.inc.com/travis-bradberry/why-you-should-spend-your-money-on-experiences-not-things.html

Dịch bởi: GioiBox.com

GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!