Bạn cần hỗ trợ?

Bảy bài học mà cuộc sống dạy cho bạn


Giáo dục nhà trường là điều quan trọng trong xã hội chúng ta. Nhà trường sẽ dạy cho bạn lịch sử nhân loại, trang bị cho bạn những kiến thức quý báu để bạn trở thành một bậc thầy trong lĩnh vực mà bạn mong muốn, và đủ điều kiện để làm việc trong thế giới thực. Nếu không có sự giáo dục thích hợp từ hệ thống giáo dục quốc dân, người ta thường thấy thành công của họ bị cản trở và thiếu cơ hội.

Nhưng những kiến thực thực tế cuộc sống mang lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý giá. Mục đích là cuộc sống dẫn chúng ta vào những trận đánh, sự xung đột, đối đầu… gần như hủy diệt chúng ta … nhưng đó chỉ là những chất xúc tác, lực tác động để tăng cường sức mạnh của chúng ta. Càng nhiều biến cố thử thách, chúng ta càng kiên cường, mạnh mẽ hơn. Nó uốn cong chúng ta đến điểm giới hạn để nuôi dưỡng sự bền bỉ bên trong và tính linh hoạt. Cha tôi từng nói, “Ngôi sao phải chiến đấu nhiều nhất sẽ tỏa sáng nhất.” Lời nhắc của ông là sự thật mà chúng ta phải đối mặt với những thử thách của mình để tỏa sáng bằng ánh hào quang của thực tại. Chúng ta sẽ đấu tranh, điều đó là tất yếu, nhưng thông qua những cuộc đấu tranh đó mà chúng ta sẽ tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Thật vậy, chúng ta sẽ gặp phải những rào cản không thể tránh khỏi trên hành trình của mình. Giống như nhiều môn học được giảng dạy trong lớp học, cuộc sống sẽ thấm nhuần trong chúng ta bảy trọng tâm kiến thức. Để vượt qua bảy bài kiểm tra này là tiến triển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, theo thứ bậc ngày càng được nâng cao. Áp dụng 7 bài học và hiểu cách chúng áp dụng đối với cuộc sống để chinh phục những thách thức của bạn:

  1. Bài học cho và nhận.

Không có gì là không có cái giá của nó. Điều này có nghĩa là tổn thất sẽ luôn luôn xảy ra dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Sự thăng hoa theo sau sự mất mát. Cuối cùng, chúng ta không biết chúng ta có gì cho đến khi nó mất đi, phải không? Mất mát cũng có nhiều cách khác nhau. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm cửa sổ mới và mở ra khi một cánh cửa này bị đóng lại.

  1. Bài học về thời gian và sự kiên nhẫn.

Thời gian có thể là bạn thân hoặc kẻ thù lớn nhất của chúng ta. Những ngày đau đớn, thời gian dường như ngừng trôi. Nhưng khi chúng ta hạnh phúc, thời gian lại được đo bằng từng giờ, thậm chí từng giây. Thời gian là tất cả mọi thứ, và mọi thứ đều xoay quanh thời gian. Sự kết nối giữa thời gian và sự kiên nhẫn trở nên rõ ràng khi chúng ta đang đau khổ: chúng ta muốn một cái gì đó xảy ra ngay bây giờ. Tuy nhiên, thời gian thúc đẩy chúng ta phát triển sự kiên nhẫn – một đức tính có thể làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta và thực sự mang lại thời gian cho chúng ta.

 

  1. Bài học về nỗi đau và nỗi sợ hãi.

Hai cảm xúc này không loại trừ bất cứ ai từ bài học khắc nghiệt của họ. chẳng ai yêu thích nó. Nó có thể dưới những cách khác nhau và ở những khoảnh khắc khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều cảm thấy sợ hãi và đau đớn. Đau không phải là để lảng tránh. Chúng ta phải chiến đấu với nỗi đau của mình – nghiên cứu nó, hiểu nó và nắm lấy nó. Tuy nhiên, đừng sợ hãi trong mọi việc. Đừng sợ gặp đau. Nắm lấy mục đích và ý nghĩa khi cần thiết để nuôi dưỡng nhận thức bản thân. Nhưng hãy từ bỏ nỗi sợ hãi đi kèm mà không hối hận.

  1. Bài học về mục đích cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều có một mục đích cuộc sống nhưng nhiều người trong chúng ta hoặc là đã không phát hiện ra nó hoặc đã không cố gắng thực sự vì mục đích sống của chúng ta. Khi chúng ta hành động trên tài năng của mình, khả năng vốn có và sở thích tự nhiên, chúng ta nhận thấy rằng thành công đến dễ dàng hơn. Bằng cách này chúng ta cũng gắn kết tình yêu với những gì bản thân mình làm. Sau đó, chúng ta không còn coi việc làm là một công việc mà là một nghĩa vụ. Bài học này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có một lý do thực sự để được ở đây, phải đảm bảo các điều kiện về mục đích cuộc sống. Lồng ghép sự biết ơn vào những gì bạn làm, cho dù đó là công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, làm việc tình nguyện hoặc thậm chí là một sở thích bạn thực hiện mỗi ngày.

  1. Bài học về mối quan hệ.

Mối quan hệ là sợi dây liên kết chúng ta với thế giới bên ngoài. Một cách phức tạp hơn, chúng là sự phản ánh của các vấn đề bên trong, ham muốn và những thiếu sót nhất của chúng ta. Theo một cách dễ hiểu nhất, mối quan hệ xã hội bổ sung những gì chúng ta thiếu. Người bạn đời của bạn là một phần thiếu sót đối với bạn, nhưng người đó cũng buộc bạn phải làm việc với những mảnh vỡ bên trong. Bằng cách đối mặt với thách thức của các mối quan hệ, chúng ta có thể tận hưởng mối liên hệ lành mạnh, yêu thương với những người xung quanh và, quan trọng nhất, với chính chúng ta. Chúng ta có thể biến đổi bản thân bằng cách giải quyết các vấn đề cá nhân mà chúng ta thấy đang diễn ra trong các mối quan hệ. Bắt đầu bằng cách thừa nhận các vấn đề định kỳ bạn gặp với người khác, sau đó làm việc bên trong để giải quyết.

  1. Bài học về sự ổn định và thay đổi.

Sự ổn định và thay đổi phải dao động trong sự cân bằng. Chúng ta không thể liên tục chịu đựng những khoảng thời gian thay đổi nhưng sự ổn định xuất hiện từ những thay đổi khó chịu này. Không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, chúng tôi đang bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của chính mình bằng những cú sốc bất ngờ. Chìa khóa để đương đầu với thay đổi là hiểu rằng vùng an toàn của bạn không phải là một tập hợp các tình huống bên ngoài mà là một kho báu bên trong bạn. Biết rằng sự thay đổi trong bản thân nó là tạm thời và chỉ dẫn đến vùng đất mới tốt hơn.

  1. Bài học về sự tiến bộ.

Trong tất cả các bài học, bài học của sự tiến bộ dạy cho chúng ta rằng – chỉ cần không ngừng cố gắng – cuộc sống sẽ đi lên. Những khó khăn, vấp ngã sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn chinh phục cuộc sống. Tiến bộ diễn ra khi chúng ta học hỏi từ những sai lầm ban đầu và thực hiện các hành động mới để sửa chữa. Nếu chúng ta hành động khác với chúng ta trong quá khứ, có thể sẽ mang lại sự tiến bộ thực sự. Và hướng phát triển của chúng ta chỉ dựa trên quyết định của chính chúng ta.

Bài của: Dr. Carmen Harra

Link gốc bài viết: https://www.huffingtonpost.com/dr-carmen-harra/life-lessons_b_4565405.html

Dịch và biên soạn bởi: Gioibox.com

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!