Bạn cần hỗ trợ?

CANH BẠC CUỘC ĐỜI


Xã hội bây giờ, các trò đỏ đen hợp pháp hay bất hợp pháp không còn là điều gì xa lạ. Và mỗi ngày, mỗi giờ luôn có hàng triệu người lao vào với hy vọng có cơ may trúng được một mẻ lớn. Điều đáng bận tâm là, những người mê cờ bạc nhất lại thường là những người trong hoàn cảnh khó khăn hay không có được sự giáo dục đúng đắn. Có thể ta cười họ là dại dột và thiếu chín chắn. Nếu họ đủ khôn ngoan và tư duy toán học để hiểu được cơ hội mỏng manh đến thế nào, chắc chắn họ sẽ chẳng bận tâm. Cơ may trúng được giải lớn nhất là 1 trên 14 triệu, tương đương với khả năng sinh ra làm con của Nữ hoàng, tức 1 trên 15 triệu hiện nay. Một lẽ thường tình, ta hay thấy thương hại cho những người trót đầu tư vào những hy vọng mong manh như vậy. Họ đang nhắm vào những mục tiêu quá nhỏ, quá khó khăn.

Nhưng chúng ta thực ra cũng không hơn gì họ. Có thể ta không có cảm giác rằng mình cũng đang đánh số, nhưng kết cục thì chính cuộc đời ta là một ván xổ số, dân gian hay gọi là một canh bạc. Ta cũng đang giữ khư khư những tấm vé đủ loại và chăm chú theo dõi những dữ liệu không khác xa phép màu là mấy. Kể cả khi ta ảo tưởng rằng bản thân đang hoàn toàn tỉnh táo, khôn ngoan, điềm tĩnh, những hành động đầy tính may rủi thường xảy ra ở những nơi có liên quan đến niềm hy vọng của ta về hạnh phúc, trong hai lĩnh vực chính: tình yêu và sự nghiệp.

Nếu ta bắt buộc phải vẽ ra viễn cảnh về một cuộc sống thành công lý tưởng, có thể bạn sẽ vẽ ra cái gì đó kiểu kiểu như này: Ban đầu ta sẽ chỉ chọn đúng lĩnh vực công việc mình được đào tạo để dễ dàng sinh tồn, rồi ta sẽ chuyển sang lĩnh vực mới một cách dễ dàng vào đúng thời điểm, và kiếm lấy danh vọng, tiền tài  nhờ vào nỗ lực của chính mình. Đó sẽ là một công việc cực kỳ thú vị, sáng tạo và phù hợp với tài năng cá nhân.

Trong tình cảm, ta cũng sẽ có được những điều hài lòng tương tự. Sau thật nhiều những mối quan hệ đậm sâu, ta sẽ gặp một người thật đặc biệt, đẹp đẽ, dịu dàng và chân thành, đúng như trong tưởng tượng. Một người thấu hiểu ta ngay cả khi ta không cần phải nói ra bằng lời. Chỉ cần thông qua ánh mắt.

Ta sẽ tận hưởng cuộc sống hoàn hảo và về hưu với cảm giác đã toại nguyện. Tân hưởng tuổi già trong sự ngưỡng mộ, tôn thờ và hậu thế vẫn mãi lưu danh.

Ta sẽ chết vào cuối những năm 90 tuổi, không đau đớn, trong một căn phòng đầy hoa tĩnh mịch, để lại phía sau một bản di chúc sáng suốt và hào phóng.

Việc như vậy, khả năng xảy ra của nó cũng như tỉ lệ bạn trúng được vé số độc đắc vậy (đồng nghĩa với việc hiếm, cực hiếm).

Ừ, ta cũng là người có giáo dục đó thôi, ta cũng có trí tuệ được đánh giá cao cơ mà, vậy sao ta vẫn mơ mộng một cuộc sống màu hồng như vậy. Ta chẳng thể lường trước được những biến cố nào sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời mình.

Trí óc ta – 40 quả óc chó mà ta dùng để đánh giá thực tế có thói quen hiểu nhầm dữ liệu theo hướng ta muốn. Ta dễ tưởng nhầm những thứ hy hữu thành thông thường. Ta có thể cho rằng một nửa những dự án kinh doanh mới mở đều thành công. Thực ra con số đó ít hơn 2%. Ta dễ dàng cho rằng rất nhiều người có tấm bụng phẳng lì, nhưng thực ra như ở Úc chẳng hạn, chỉ có 2% người trưởng thành có cơ thể cân đối. Ở Anh – đất nước hoa lệ, hào nhoáng trong sự ngưỡng mộ, ao ước của bao người, chính nơi đó khoảng phân nửa dân số ngày nào cũng lo lắng về tiền bạc. Một nửa số cuộc hôn nhân đều sụp đổ. Và 60% dân số cảm thấy không ai thực sự yêu quý họ. Nhưng ta hiếm khi nhớ đến những dữ liệu này khi ta lên kế hoạch hành trình của mình. Ta luôn thấy những bề nổi của tảng băng chìm.

Một phần lý do nằm trong những thứ ta đọc và thấy. Dù không có gì xấu, nhưng các phương tiện truyền thông không ngừng mang đến cho ta những điều bất thường vào tầm mắt ta, và kết cục là chúng ta tưởng rằng mình đang sống trong một thế giới nào đó khác hẳn với thế giới thực. Thế giới mà ta tưởng tượng ra rất có thể sẽ có nhiều tên sát nhân, chó dại, cá mập ăn thịt người, những người xinh đẹp và hạnh phúc hơn hẳn thế giới thực. Viễn tưởng trong trí óc ta về những điều hài lòng có thể  đánh bại tất cả những thông tin mà ta đã biết.

Nếu ta có thể thấy được tình yêu và sự nghiệp của những người khác thực sự như thế nào, ta hẳn sẽ ít buồn hơn với cuộc sống của mình và những gì mình đạt được. Nếu ta có thể bay quanh thế giới và nhòm vào cuộc sống và suy nghĩ của từng người như một thiên thần, ta sẽ nhận ra sự thất vọng xảy ra thường xuyên như thế nào, những giấc mơ dang dở nhiều như thế nào, bao nhiêu bối rối và bấp bênh đang diễn ra trong những suy nghĩ riêng tư, bao nhiêu nước mắt và cãi vã được phô ra mỗi ngày.

Và rồi ta sẽ nhận ra, về mặt thống kê, những mục tiêu ta đặt ra cho bản thân mình khác thường và vì thế khắc nghiệt đến thế nào.

Có thể đó sẽ là một bài học khá đau đớn. Ta có thể sẽ buồn và sốc vì những gì đã thấy. Đương nhiên ta sẽ thất vọng khi nhận ra khả năng đạt được điều mình muốn hầu như là bằng không. Nhưng theo một cách khác, có thể đây sẽ là một trải nghiệm an ủi làm ta vững lòng. Ta sẽ dịu dàng với bản thân hơn một chút dù không thắng được giải gì trong canh bạc của cuộc đời.

Dù không biểu hiện ra ngoài, hầu hết chúng ta đều đang giữ lấy những hy vọng tương đương với trúng số độc đắc. Ta không đáng bị chỉ trích, thay vào đó ta nên thương cảm cho bản thân vì những trở ngại lớn lao chắn giữa con đường đến với những thành công luôn được ham muốn nhưng lại rất hiếm khi đạt được.

Link gốc bài viết: http://www.thebookoflife.org/the-lottery-of-life/

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!