Bạn cần hỗ trợ?

Có hay không tình yêu vô điều kiện?


Tình yêu vô điều kiện không phải là điều dễ dàng, bạn phải chấp nhận đau đớn và hy sinh vì một con người khác. Đó không phải là những nụ hôn nồng cháy hay những niềm vui nhất thời mà giống như niềm vui của một sinh linh bé nhỏ mang đến cho trái tim của người mẹ. Nó sâu sắc hơn rất nhiều. Nó là vô tận. Nó mạnh mẽ.

Nhưng liệu thứ tình yêu vô điều kiện đó có thể xảy ra? Mario Beauregard, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học thần kinh và nhận thức của Đại học Montreal đã tiến hành một nghiên cứu và nhận thấy rằng không chỉ con người có khả năng thể hiện tình yêu vô điều kiện mà quan trọng hơn là các vùng của não được kích hoạt trong quá trình này, Dopamine – chất hoá học liên quan đến cảm giác thỏa mãn. Yêu một cách vô điều kiện tức là cả đối phương và bạn đều cảm nhận được hạnh phúc.

Tình yêu vô điều kiện thường khó khăn bởi vì chúng ta hiểu lầm về nó.

Yêu một người nào đó vô điều kiện có nghĩa là yêu thương bản chất thật của họ, những điều vốn có trong con người họ – dù là tốt hay chưa tốt. Yêu họ vì họ chính họ chứ không mong đợi một điều gì cả – bao gồm cả tình yêu. Tuy nhiên, đó là một trong những khái niệm bị hiểu nhầm nhất. Nếu tình yêu vô điều kiện là nhiệm vụ của bạn trong cuộc sống, bạn cần phải lưu ý 3 sự khác biệt tinh tế:

 1. Tình yêu vô điều kiện là yêu ai đó dù có vấn đề gì xảy ra, nhưng không phải là biến mình thành kẻ bị lợi dụng.

Nó giúp cho một người có thể vượt qua khó khăn mà họ phải đối mặt. Giúp họ nhận ra đâu là điều tốt và điều xấu. Tuy nhiên, đó không phải là sự cống hiến mù quáng, cam chịu và chấp nhận cả hành vi xấu. Yêu một người nào đó vô điều kiện bao gồm việc làm những gì tốt nhất cho họ bất kể bạn phải trả giá.

Khi bạn yêu một người, bạn luôn muốn thấy họ hạnh phúc, nhưng điều đó không có nghĩa là bỏ qua bản thân hoặc tự hạ thấp mình. Khi bạn cho phép mình bị ngược đãi, bạn đang dạy người thân yêu của mình rằng ngược đãi người khác là điều hiển nhiên. Bạn đang tiếp tay cho hành vi xấu.

Sự tha thứ là một phần quan trọng trong việc thể hiện tình yêu vô điều kiện. Nó có nghĩa là bạn phải nhanh chóng tha thứ nhưng đồng thời, không sẵn sàng để bị lợi dụng.

Nhiều người lạm dụng khái niệm này như là một cái cớ để duy trì mối quan hệ không tốt hoặc để biện minh tại sao họ từ chối giữ người thân yêu của họ có trách nhiệm. Thường thì điều này được nhìn thấy trong các mối quan hệ lợi dụng. Nạn nhân có thể chọn cách ở bên cạnh một người mà không cần tình yêu. Nhưng đôi khi tình yêu có nghĩa là cắt đứt mối quan hệ, kêu gọi chính quyền hoặc thực hiện các biện pháp mạnh khác đối với người mình yêu để họ có được sự trợ giúp. Bạn cần làm điều gì đó tốt nhất cho bản thân dù phải trả giá.

 1. Tình yêu vô điều kiện giúp bạn tìm kiếm hạnh phúc nhưng không phải là che chở mù quáng

Yêu là hành động không phải là cảm nhận. Đó là một sự lựa chọn có ý thức mà bạn thực hiện liên tục từng giây từng phút. Nó không xảy ra tự nhiên. Khi một người mẹ sinh con, ôm đứa con của mình trong tay lần đầu tiên, ta thường nghĩ rằng tình yêu đến ngay vào giây phút đó , bởi đó là giây phút thật huyền diệu và thơ mộng.

Nhưng thật ra tình yêu lại không đơn giản như vậy. Người mẹ đó chọn yêu con mình. Nhiều lần sự lựa chọn đó đã được thực hiện và duy trì trong thời kỳ mang thai. Khi một phụ nữ phát hiện ra rằng cô ấy bất ngờ mang thai, cô ấy không ngay lập tức yêu đứa bé. Điều này cần có thời gian. Cô ấy phải chọn để yêu con mình.

Mang hạnh phúc tới cho người bạn yêu bất cứ khi nào có thể luôn là điều quan trọng và cần thiết nhưng khao khát làm hài lòng họ thì lại không nên có.

Nếu một người mẹ phát hiện ra con mình đang sử dụng ma túy, tình yêu khiến bà làm bất cứ điều gì có thể để giúp con mình cai nghiện và đau lòng khi người con có thể rơi vào tình trạng xấu nhất, như đi tù hoặc trở thành người vô gia cư. Nỗi đau khiến cho con người trở nên kiên định và giúp chúng ta trưởng thành. Để cho người bạn yêu thương đau khổ có thể là điều tàn nhẫn, nhưng đôi khi nó là cần thiết.

 1. Tình yêu vô điều kiện bao gồm tôn trọng và chấp nhận những lựa chọn của người bạn yêu, nhưng không được nuông chiều

Tình yêu vô điều kiện là sự chấp nhận hoàn toàn một người “như hiện tại.” Nó bao gồm cả việc chấp nhận sự lựa chọn của họ dù bạn không thích lựa chọn đó. Điều đó giúp bạn tránh xa việc kiểm soát ai đó và đưa ra phán xét. Nhưng nó không có nghĩa là bạn ủng hộ một cách mù quáng và dõi theo ai đó, đặc biệt là trẻ con lao vào nguy hiểm.

Nhiều phụ huynh không trừng phạt một đứa trẻ, hoặc thử thách chúng không phải vì sợ trả đũa hoặc mất đi tình yêu của chúng. Cho phép hành vi xấu không phải là tình yêu. Tình yêu vô điều kiện là tìm kiếm điều gì tốt nhất cho người đó, hỗ trợ và nuôi dưỡng người đó thành một phiên bản tốt nhất của họ.

Tại sao chúng ta nên yêu vô điều kiện dù nó rất khó khăn

Tình yêu vô điều kiện mang tính hoán đổi. Nó có sức mạnh thay đổi bạn và người bạn yêu. Đó là một hành động cân bằng đòi hỏi bạn phải liên tục điều chỉnh hành vi và thái độ của mình. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ nhận được những thứ đáng giá về sau.

Một số lợi ích của việc học cách yêu vô điều kiện chính là:

 • Bạn học cách chấp nhận và yêu bản thân mình.
 • Bạn trở nên thông cảm hơn.
 • Bạn có khả năng đối mặt tốt hơn với thay đổi và sự thất vọng.
 • Bạn có một sự hiểu biết sâu sắc về tình yêu đích thực.
 • Chìa khóa để mở cửa tình yêu vô điều kiện

Làm thế nào để tình yêu có giới hạn trở nên vô hạn? Khi hầu hết mọi người đều nghĩ đến loại tình yêu này, như Moth Theresa, Ghandi và Đức Giáo hoàng. Làm thế nào để vượt qua bản tính ích kỷ của bản thân để cho đi tình yêu vô điều kiện mà không mong chờ được đáp lại?

Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để bắt đầu tình yêu vô điều kiện:

 1. Tập tha thứ.
 2. Tập đồng cảm với người khác.
 3. Học cách yêu bản thân một cách vô điều kiện.
 4. Tập giao tiếp cởi mở và trung thực.
 5. Yêu họ theo cách mà họ cần được yêu. Tình yêu không phải là thứ khuôn mẫu phù hợp với tất cả. Những điều có thể mang lại yêu thương cho một người có thể gây hại cho người khác.
 6. Chấp nhận bản thân và bản chất của người khác.
 7. Chấp nhận và tôn trọng giới hạn của những người thân yêu.
 8. Chọn để được yêu thương. Hãy tự hỏi mình đáp ứng yêu thương nào nhất trong từng tình huống?
 9. Đừng cố làm một người bảo vệ ai đó. Hãy để người bạn yêu chấp nhận nỗi đau và giúp họ vượt qua cơn đau.
 10. Chăm sóc người mình yêu hàng ngày, không mong đợi được đáp lại.

Bạn sẽ làm gì để chứng minh tình yêu vô điều kiện của mình?

Bài của: 

Link gốc bài viết: http://www.lifehack.org/572136/what-unconditional-love-and-how-love-unconditionally?ref=category_page_latest_section_post_572136

Dịch và biên soạn bởi: GioiBox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!