Bạn cần hỗ trợ?

DỰ ĐOÁN CỦA BILL GATES VỀ THẾ GIỚI


Thể xác của Bill Gates có thể đang ở hiện tại nhưng suy nghĩ của ông lại tới từ tương lai. Trong nhiều năm qua, ông đã đưa ra một số dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai về các vấn đề máy tính, y tế công cộng và môi trường. Ông đã tiên đoán chính xác sự trỗi dậy của điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội, và rất nhiều bằng chứng cho thấy những dự đoán mới nhất của ông là chính xác.

Sau đây là tầm nhìn của ông về tương lai thế giới của chúng ta.

 

Khủng bố sinh học có thể quét sạch 33 triệu người trong vòng chưa đầy một năm.

Tháng 2 vừa qua, tại một hội nghị ở Munich, Bill Gates đã phát biểu rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu đó chính là mầm bệnh lây qua đường không khí do các nhà khủng bố sinh học phát tán. Nó có thể là một loại virus gây bệnh đậu mùa nhân tạo hoặc siêu virus cúm có thể gây ra tử vong nhiều hơn các chủng bình thường.

Các nhà dịch tễ học nói rằng một số bằng chứng cho thấy thế giới có thể sẽ phải trải qua một cơn bùng nổ khủng bố sinh học trong vòng 10-15 năm tới. Chỉ trong 1 năm, loại bệnh dịch này có thể quét sạch 33 triệu người.

Vì lý do này, Bill Gates và quỹ của ông đã đưa tiêm chủng vắc xin lan rộng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới.

 

Châu Phi sẽ trở thành lục địa tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn

Năm 2015, trong bức thư hàng năm của Gates, Gates đã đưa ra dự đoán rằng ngành công nghiệp nông nghiệp của Châu Phi sẽ tăng năng suất lên 50% vào năm 2030, làm cho toàn bộ lục địa tự cung tự cấp.

Hiện tại, lục địa nhập khẩu khoảng 50 tỷ đô la mỗi năm cho thực phẩm, mặc dù 70% cư dân ở tiểu vùng Sahara Châu Phi là nông dân.

Gates cho biết: “Trong 15 năm tới, những đổi mới trong canh tác sẽ xóa bỏ những điều trớ trêu này. “Thế giới đã phát triển tốt hơn, phân bón và cây trồng có năng suất cao hơn, bổ dưỡng, và có khả năng thích nghi với hạn hán và chống bệnh tật, với việc tiếp cận với những công nghệ hiện có và như vậy, nông dân châu Phi có thể tăng gấp đôi năng suất.”

 

 

Ngân hàng di động sẽ giúp người nghèo biến đổi cuộc sống của họ.

Ở các nước châu Phi, nơi tiền mặt khan hiếm, người ta thường phải đối mặt với những khó khăn trong việc chi trả tiền chăm sóc sức khoẻ, lương thực, giáo dục hoặc sửa chữa.

Bill Gates nói đây kết quả của sự nghèo nàn về cơ sở hạ tầng ngành ngân hàng. Các dịch vụ tài chính như M-PESA cung cấp khả năng truy cập vào các tài khoản ngân hàng điện tử ở một số quốc gia như Kenya và Uganda. Những người trước đây không có điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng có thể dùng những tài khoản này để lưu trữ tiền dễ dàng hơn.

“Đến năm 2030, 2 tỷ người ngày hôm nay không có tài khoản ngân hàng sẽ lưu trữ tiền và thanh toán bằng điện thoại của họ” Bill Gates viết trong bức thư gửi cổ đông năm 2015. “Lúc đó,khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính thông qua điện thoại di động, từ các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cho đến bảo hiểm”.

 

Đến năm 2035, hầu như không có quốc gia nghèo.

Trong lá thư năm 2014 của mình, Gates dự đoán một cách tự tin rằng các mức viện trợ nước ngoài tiếp tục có thể có nghĩa là hầy như không còn quốc gia nghèo vào năm 2035. Ý kiến của ông ấy cho đến nay vẫn bày tỏ sự quan ngại đối với ngân sách viện trợ nước ngoài của chính quyền Trump, nhưng cũng tin rằng sự tính toán(của chính quyền Trump) vẫn phát triển tốt đẹp.

Trong bức thư, Gates định nghĩa “nghèo đói” theo như Ngân hàng Thế giới, đó là khi ngân sách chi tiêu  hàng ngày chỉ 1,90 đô la. Nhiều người ở cả 35 quốc gia phù hợp với tính toán đó.

“Hầu như tất cả các quốc gia sẽ đạt được mức thu nhập trung bình hoặc giàu có hơn”, Gates giải thích. “Các nước sẽ học hỏi lẫn nhau cộng với lợi ích từ những đổi mới như vắc-xin mới, hạt giống tốt hơn, và cuộc cách mạng kỹ thuật số”.

 

Đến năm 2030, thế giới sẽ khám phá ra một bước đột phá về năng lượng sạch để nâng cao thế giới của chúng ta.

Một trong những dự đoán đầy hy vọng của Gates vào năm 2016 khi ông tuyên bố gió, năng lượng mặt trời hoặc một số nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ chiếm đa số trên thế giới trong vòng 15 năm tới.

“Thách thức chúng ta phải đối mặt rất lớn, có lẽ lớn hơn nhiều người tưởng tượng,” ông viết trong Thư của mình. “Nhưng đó cũng là cơ hội.” Rất nhiều nước nghèo mà ông đến thăm không có nước hoặc điện. Vào ban đêm, điều này có nghĩa là họ không thể sáng hoặc cung cấp năng lượng cho nhà cửa, mở cửa kinh doanh, hoặc chạy các trung tâm y tế thiết yếu.

“Nếu thế giới có thể tìm thấy một nguồn năng lượng sạch, giá rẻ, nó sẽ giúp con người nhiều hơn là ngăn chặn sự thay đổi khí hậu”, ông viết. “Nó sẽ biến đổi cuộc sống của hàng triệu gia đình nghèo nhất.”

 

Vô số công việc sẽ bị mất vì tự động hóa.

Trong 20 năm tới, các nhà kho và nhà máy trên khắp đất nước đang sẵn sàng thay thế người lao động bằng robot tự động, Bill Gates nói. Tỉ lệ thất nghiệp có thể là hàng nghìn, nếu không phải hàng triệu, tùy thuộc vào ngành nào tự động hóa công việc nhiều hay ít.

Ông nói với Quartz: “Bạn vượt qua ngưỡng cửa thay thế công việc một số hoạt động nhất định cùng một lúc.

Ông cho rằng chính phủ có thể đánh thuế robot thực hiện các công việc này để bảo vệ mức thuế thu nhập có thể sẽ nhận được từ con người.

 

Thế giới có thể loại bỏ bệnh bại liệt vào năm 2019.

Theo số liệu cuối cùng vào năm 2016, trên thế giới chỉ có 37 trường hợp mắc bệnh bại liệt mới. Giảm từ hơn 400 vào cuối những năm 1980. Tất cả đều cho biết chỉ có vài trăm trường hợp vẫn còn trên khắp thế giới, và Gates hy vọng bệnh sẽ trở thành căn bệnh thứ hai biến mất sau bệnh đậu mùa.

Ông viết trong Báo cáo Thường niên năm 2013 của mình, cộng đồng sốt bại liệt trên toàn cầu hiện đang hoàn thiện một kế hoạch chi tiết mà tôi tin rằng sẽ cho phép chúng tôi hoàn thành công việc loại trừ bệnh bại liệt trong vòng sáu năm tới và nói thêm rằng các sáng kiến này cần phải nâng cao nhận thức về tiêm chủng.

“Các thành tựu của việc loại trừ bệnh bại liệt sẽ vượt ra ngoài giới hạn ngăn chặn một căn bệnh đã làm tê liệt hơn 400.000 trẻ em mỗi năm”, ông viết.

Dịch bởi Võ Ngọc Thùy Dương, GioiBox.com. Bài viết gốc: https://www.weforum.org/agenda/2017/05/bill-gates-is-pretty-good-at-predicting-the-future-this-is-what-he-thinks-will-happen-next1

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!