Bạn cần hỗ trợ?

GIẢM TUỔI THỌ VÌ SINH CON TRAI (!?)


Tác giả: Zoe Cormier, tạp chí Nature
Dịch bởi: GioiBox.com

Các nhà nghiên cứu nhận ra: những phụ nữ sinh con trai có nguy cơ giảm tuổi thọ so với những phụ nữ khác có con là con gái. Nghiên cứu của họ cho thấy nguy cơ đó lên đến 7% mỗi năm với mỗi đứa trẻ mang giới tính nam – một con số tuy nhỏ nhưng gây ra hiệu ứng mạnh mẽ, ít nhất là đối với những người dân làng Scandinavia ở Phần Lan. (đối tượng nghiên cứu)

 

 

Rất nhiều các yếu tố khác có thể tác động đến tuổi thọ của người phụ nữ, ví dụ như điều kiện kinh tế và chế độ dinh dưỡng, cũng tương tự như số lượng những đứa con mà họ có. Tác động của việc có con trai hay con gái thể hiện rõ rệt nhất ở những nơi có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe nghèo nàn.

Helle và đồng sự của anh Virpi Lummaafound đã tiến hành điều tra hồ sơ của các giáo dân trong giai đoạn từ thế kỉ XVII đến giữa thế kỉ XX ở 8 giáo xứ khác nhau. Và họ phát hiện ra: nếu giả như một người phụ nữ trong cộng đồng này ngưng có con sau tuổi 37, thì tuổi thọ của cô ấy sẽ thay đổi tùy thuộc vào giới tính của những đứa trẻ. Nếu không có con trai, cô ấy sẽ sống thêm 33,1 năm; 32,7 năm nếu có 3 và 32,4 năm nếu có 6 người con trai.

Nghiên cứu này trên Biology Letters, dựa vào một nghiên cứu khác được công bố bởi cùng một nhóm tác giả trên tạp chí Science cách đây hơn 10 năm, chỉ ra rằng với mỗi bé trai mà phụ nữ sinh ra đồng nghĩa với cuộc đời họ sẽ rút ngắn trung bình khoảng 34 tuần tuổi. Và ngược lại, có con gái sẽ làm kéo dài tuổi thọ của người mẹ (mặc dù không đáng kể). Trong cả hai nghiên cứu đều chỉ áp dụng trên đối tượng là các bà mẹ, chứ không có các ông bố.

Nhưng lý do đằng sau sự khác biệt không đáng kể này lại là một câu đố lớn: “Mối liên hệ quan trọng giữa các yếu tố sinh học và văn hóa vẫn còn là một câu hỏi mở.” Helle dự đoán đó có thể là do các bé gái thường có trách nhiệm hơn trong việc giúp đỡ các công việc nhà. “Nhưng chúng ta cần nhiều dữ liệu hơn, ví dụ như số lượng bé trai hay bé gái phụ giúp việc nhà, đến độ tuổi nào thì chúng bắt đầu những công việc ngoài xã hội, vân vân…”

 

 

Erik Lindqvist từ Viện Nghiên cứu công nghiệp thương mại tại Stockholm cho rằng những nghiên cứu trên không có tính thuyết phục – “Chúng tôi chưa bao giờ thừa nhận những kết quả này.”

Nhưng Grazyna Jasienska, nhà nghiên cứu tuổi thọ và sức khỏe sinh sản tại Đại học y dược Jagiellonian, Kraków, Ba Lan, cho rằng những tác động của việc có con trai lên tuổi thọ của một người phụ nữ là hoàn toàn có thể, – và điều đó có thể dựa vào các yếu tố sinh học ví dụ như việc cho con bú.

Những nghiên cứu khác cho thấy con trai làm mất sức của mẹ hơn khi sanh vì cân nặng có phần nhỉnh hơn. Và một vài nghiên cứu cũng cho thấy những người mẹ mất nhiều năng lượng hơn trong việc sản sinh ra sữa cho các bé trai – mặc dù kết quả của các nghiên cứu này kết quả chưa rõ ràng.

“Tôi nghĩ rằng ảnh hưởng của việc có con trai thể hiện ở mặt xã hội nhiều hơn là sinh học.”, bà phát biểu. “Nhưng chúng tôi thật sự không biết chắc.”

Hình ảnh: Internet

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!