Bạn cần hỗ trợ?

Khi cảm thấy chơi vơi, đâu là nơi mình thuộc về?


Một số lời khuyên mới về cách xác định và tìm kiếm cộng đồng của bạn, từ nhà đổi mới kinh doanh Nilofer Merchant.

Năm 1990, trong một nghiên cứu, các sinh viên của Đại học Pennsylvania được hỏi liệu họ có nghĩ đến việc làm ở Philadelphia – nơi mà ngôi trường của họ đang tọa lạc – chỉ có 35% trong số họ nói có. Đến năm 2010, con số đó tăng lên 60%.

Một trong số  những lý do dẫn đến sự tăng trưởng của con số đó-có lẽ đến từ Alex Hillman. Alex bắt đầu tìm kiếm người của mình bởi vì anh ta cảm thấy cô đơn. Là một nhà phát triển web có đầu óc kinh doanh, anh nói, “Tôi cảm thấy mình lạc lõng trong lĩnh vực của mình, trong công việc của mình, trong thành phố của mình.”

Alex đã nghĩ đến việc chuyển sang Bờ Tây, nơi các loại công nghệ sáng tạo khác dường như đang hướng về đó, và anh ta đã có một mối liên hệ với một công ty công nghệ để làm việc toàn thời gian. Nhưng khi công việc đó thất bại vào tháng 1 năm 2006, anh ta đã quyết định đưa cho Philadelphia một thử nghiệm khác – và cho phép anh ta trong vòng sáu tháng, làm sao để gặp gỡ được nhiều nhất những người cùng chí hướng, cùng lý tưởng. “Thực sự tôi luôn nghĩ rằng điều này sẽ không hiệu quả, rằng những gì tôi đang tìm kiếm không tồn tại,” anh nói.

“Có lẽ bước đầu tiên để tìm kiếm những người như mình là để thể hiện chính bản thân mình”

Thời gian sau đó, Alex đã đi đến các cuộc tụ họp của các nhóm chuyên nghiệp, các hội nghị nhỏ, các sự kiện công nghệ và các buổi họp mặt để tìm những “chuyên gia giỏi như anh ấy”. Không còn đóng mác trong những bộ comple chỉnh tề và có phần khô cứng, anh nghĩ có lẽ bước đầu tiên để tìm kiếm những người như mình là cho họ thấy mình như thế nào. Ngay sau đó, anh ta tìm thấy một vài người có cùng vẻ bên ngoài giống mình – có hình xăm, áo thun năng động, áo sơ mi kẻ. Và Alex phát hiện ra mình có rất nhiều điểm chung với những người trong số họ. David Dylan Thomas, nhà điều hành và đồng sản xuất loạt web phát triển Philly, nhớ lại: “Có khá nhiều người trong chúng ta đang tìm kiếm cùng một điều. “Chúng ta đều muốn có giá trị làm việc với một công ty tuyệt vời như Google mà không cần làm việc cho một công ty lớn.”

Tháng 9 năm 2006, ban biên tập, nhà văn, nhà sản xuất và nhà thiết kế đã bắt đầu họp vào mỗi thứ sáu hàng tuần để làm việc cho các dự án cá nhân trong công ty của từng người. Họ sớm phát hiện ra rằng họ có năng suất cao hơn khi làm việc theo nhóm, cùng một team. David nói: “Chúng tôi chỉ cần nhìn lên và nhờ giúp đỡ về sự cố kỹ thuật, hoặc hỏi nếu có ai khác biết làm thế nào để làm X, Y, hoặc Z. Các kỹ năng tập thể của chúng tôi rất mạnh”. Càng nhiều thời gian họ ở bên nhau, họ càng học được nhiều hơn nhau, họ lấy cảm hứng từ mỗi người và thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Trong một sự kiện được điều hành bởi một nhà tuyển dụng địa phương, Alex đã đưa ra ý tưởng: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có một câu lạc bộ? Nhóm đã chấp nhận ý tưởng của Alex về không gian làm việc hợp tác. Nhà thiết kế UX Lauren Galanter đã lên tiếng: “Bạn có thể đặt tên cho nó bằng một chủ đề Philly, chẳng hạn như Independents ‘Hall. Bạn biết đấy, giống như khu di tích lịch sử, nhưng là một hội trường của những người độc lập. ”

Trong khi Alex là chất xúc tác cho không gian làm việc của thành phố đầu tiên, cuối cùng là cộng đồng đã tạo ra Indy Hall, một co-working space vừa tổ chức kỷ niệm 11 năm thành lập và có 300 thành viên. Ngay cả trước khi họ tạo dựng nên môi trường này, họ đồng sở hữu một ý tưởng. Tất cả họ đều chiếm một vị trí nào đó; họ chiếm một sáng tạo đặc biệt; và trong “sự chia sẻ” của họ, họ đã kết hợp lại thành một cộng đồng được thống nhất bởi một mục đích chung.

Philosopher Parker Palmer đã viết, “Chỉ khi chúng ta kết nối trong chính mình, chúng ta mới có thể ở trong cộng đồng với những người khác.”

Làm thế nào mà Alex đã đi từ cảm giác như đơn độc, lạc lõng để tham gia một cộng đồng với gần 20 người, từ đó tạo ra một không gian làm việc cộng đồng? Phải chăng anh ấy đã không phát hiện ra điều đó từ trước? Có phải anh ấy cần có sự cẩn thận để tìm ra những cá nhân giống mình? Câu trả lời nằm ở những kẽ hở giữa các câu hỏi này. “Trước khi cộng đồng được tạo hình, nó phải tồn tại bên trong bạn. Chỉ khi chúng ta là một khối thống nhất với nhau trong chính chúng ta, chúng ta mới có thể ở trong cộng đồng với những người khác”, nhà triết học Parker Palmer viết trong cuốn sách Let Your Life Speak.

Từ “cá nhân” có tính hai mặt cố hữu: nó có nghĩa là thành viên nhỏ nhất của một nhóm. Vì vậy một cá nhân không bao giờ cô lập; cô ấy luôn luôn kết nối. Mỗi một cá nhân trong số 7,5 tỷ người trên trái đất đều mang trong mình giá trị riêng để tỏa sáng, đặc biệt là bây giờ, trong một thế giới phân phối, nơi bạn có thể có được những thứ được thực hiện thông qua mạng internet. Đây là sức mạnh của cái mà tôi gọi là “tính duy nhất”: bạn đang đứng ở chỗ mà chỉ có bạn đứng vững, đó là một chức năng của lịch sử, kinh nghiệm, tầm nhìn và hy vọng của bạn, và từ đây bạn đưa ra một quan điểm khác biệt , hiểu biết sâu sắc và ý tưởng. Khi bạn có thể phát triển và nhận ra những ý tưởng thông qua mạng của bạn và thông qua sự kết nối, bạn có một đòn bẩy mới để di chuyển thế giới. Sự duy nhất giống như một cá nhân, bởi vì nó được sinh ra từ bạn và nó kết hợp bạn một cách ý nghĩa với người khác;

Để tìm người cùng sở thích, chí hướng với bạn, bạn phải biết làm thế nào để báo hiệu niềm đam mê và sở thích của bạn và tìm ra chúng từ những  người xung quanh. Nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google hoặc quét cấu hình LinkedIn và gửi thông báo “Kết nối với Tôi”. Bạn có thể tweet liên kết về những gì bạn quan tâm, hoặc để lại ý kiến về một nguồn cấp dữ liệu Instagram. Đây là một hệ thống phân loại ngắn gọn để xác định năm loại cộng đồng khác nhau mà bạn có thể tham gia.

 

Loại cộng đồng # 1: thực hành. Loại nhóm này được thống nhất bởi một hoạt động chung. Các đồng nghiệp của Alex là tất cả các loại sáng tạo quan tâm đến các khía cạnh khác nhau của phát triển web. Tuy nhiên, thực hành không giới hạn trong các hoạt động chuyên môn; nó cũng áp dụng cho sở thích, giống như những diễn giả người Pháp hay những vận động viên chạy marathon vậy. Với trường hợp này, một cách hiệu quả để có thể tìm được những người có cùng chí hướng là thông qua tìm kiếm online.

 

Loại cộng đồng số 2: khoảng cách. Đây là một nhóm dựa trên sự tồn tại hoặc ở một nơi nào đó. Trong thời gian sống ở Paris, tôi đã sử dụng một trang web có tên là Message Paris. Các thành viên đã trả một khoản phí thuê bao để tìm những người khác trong thành phố và nhận được các thông tin như cách chọn một trường học hoặc đối phó với thuế nước ngoài. Một website khác tên là Mes Bonnes Copines (nghĩa là “những cô bạn gái tuyệt vời của tôi”) giúp kết nối mọi người để đề xuất cho nhau những dịch vụ tiện ích như trao đổi dịch vụ trông trẻ chẳng hạn. Ngoài ra, tôi cũng sử dụng tính năng xác định vị trí địa lý của Twitter, tập trung trên phạm vi Paris và thậm chí nhỏ hơn nữa là trên địa phận quận mà tôi đang ở, để cập nhật thông tin về những sự kiện sắp diễn ra, về tin tức thời sự và về những người mà tôi quan tâm.

“Internet là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm cộng đồng của bạn, nhưng nó chỉ đơn giản là một cách để tìm người của bạn”

 

Loại cộng đồng số 3: niềm đam mê. Một cộng đồng của niềm đam mê được điều khiển bởi một sự quan tâm chung trong một chủ đề cụ thể; nó khác một chút dựa trên thực tế. Hãy nói rằng bạn là người yêu con vẹt, như bạn Arikia của tôi. Nhật ký của cô – cô là một người viết, vì vậy máy tính xách tay của cô thường nhìn thấy rõ ràng – có rất nhiều nội dung liên quan tới con vẹt, vì vậy sau khi bạn bè xem nó, họ gửi các video và các vật dụng bằng vẹt. Arikia cũng chia sẻ kiến nghị chống lạm dụng thú vật trên các phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy mọi người hiểu chủ đề đó quan trọng với cô ấy. Công cụ kỹ thuật số liên kết cô với những người khác chia sẻ niềm đam mê của cô.

 

Loại cộng đồng số 4: Sự dự phòng. Các cộng đồng nuôi dưỡng là sản phẩm của các kết nối dường như ngẫu nhiên – như những người bạn quen ở trường trung học, người giới thiệu bạn với các nhà tài trợ tương lai của bạn trên Kickstarter. Tuy nhiên, quá trình này không phải là ngẫu nhiên như nó xuất hiện. Ví dụ, doanh nhân ủng hộ Tereza Nemessanyi không phải là một chuyên gia nổi tiếng khi cô đầu tiên bước vào thế giới đó. Cô bắt đầu bằng cách đọc các blog viết bởi các nhà đầu tư mạo hiểm. Cô bắt đầu để lại lời bình luận, dẫn dắt người khác khám phá và gắn bó với cô. Sau đó, cô tạo ra blog của riêng mình, tweeting để hỗ trợ nó, và điều đó dẫn cô đến xây dựng một công ty. Trong khi quảng bá công việc kinh doanh của mình, cô đã tìm thấy nhiều người biết cô từ những nhận xét trên blog của cô. Bây giờ cô làm việc tại Microsoft, giúp xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và doanh nhân. Điều quan trọng là tìm ra nơi và cách bạn có thể tạo cơ hội cho sự may mắn.

Loại cộng đồng số 5: mục đích. Các cộng đồng có mục đích là những người chia sẻ tầm nhìn về thế giới. Họ không phải lúc nào cũng có nhóm người sử dụng và thường không phụ thuộc vào địa lý. Tìm kiếm những người có một mục đích chung có nghĩa là tìm những người có chung một cam kết cụ thể với một nguyên nhân cụ thể, và điều này liên quan đến một phương pháp tinh vi hơn để báo hiệu và tìm kiếm. Ví dụ, Rachel Sklar và Glynnis MacNicol đã xây dựng một bộ lạc của 500 phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, kết hợp lại thành một tổ chức có tên TheLi.st, và họ chia sẻ mục đích sâu nhất của họ: thay đổi tỷ lệ phụ nữ trong các giai đoạn hội nghị, đầu tư và CEO.

Tất nhiên, Internet là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm của bạn, nhưng nó chỉ đơn giản là một cách để tìm người của bạn. Alex đã làm rất nhiều nhìn của mình với legwork thực tế, sử dụng mạng lưới trực tuyến để bổ sung nó. Cộng đồng “mới” của Philadelphia, luôn có mặt tại đó đã không thể nhìn thấy được, đã được Alex thực hiện thành hiện thực với những người quan tâm đến những điều tương tự như anh ấy. Để làm được điều đó, Alex tuyên bố lịch sử và kinh nghiệm của mình, tầm nhìn và hy vọng – nói cách khác, sự độc nhất của mình. Và khi Alex phục vụ nhu cầu công việc và cộng đồng, anh đã tạo ra một trung tâm cho các loại sáng tạo khác, và làm như vậy đã giúp thành phố của Alex trở nên sôi động hơn trong việc phục vụ nhu cầu của các doanh nhân tương tự. Đây là tính duy nhất trong hành động, một cách để hình thành các kết nối có ý nghĩa và tạo ra những điều mới xảy ra.

Trích dẫn với sự cho phép của cuốn sách mới Sức mạnh của độc nhất: Làm cho ý tưởng hoang dã của bạn đủ mạnh để Dent Thế giới bởi Nilofer Merchant. Xuất bản bởi Viking Books, một bộ phận của Penguin Random House LLC, New York. Bản quyền © 2017 Nilofer Merchant.

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

Nilofer Merchant được Thinkers50 xếp hạng là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới. Cô đã giới thiệu hơn 100 sản phẩm, với doanh thu 18 tỷ đô la, đã làm việc cho các công ty từ Apple đến Autodesk và tư vấn cho nhiều người khác.

Link gốc bài viết: https://ideas.ted.com/feel-like-you-dont-fit-in-heres-how-to-find-where-you-truly-belong/

Dịch và biên soạn bởi: Gioibox.com

GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!