Bạn cần hỗ trợ?

Làm thế nào để học một ngôn ngữ mới: 7 bí mật từ TED Translators


Nhiều nghiên cứu nói rằng ở lứa tuổi trẻ em, việc học ngôn ngữ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là người lớn nên bỏ cuộc. Chúng tôi đã hỏi một số những người đa ngôn ngữ trong Dự án Dịch thuật Mở của TED để chia sẻ những bí mật của họ trong quá trình chinh phục làm chủ một ngoại ngữ. Chiến lược tốt nhất của họ tóm gọn thành bảy nguyên tắc cơ bản sau:

 

  1. Thực tế.

Quyết định về một mục tiêu đơn giản, nằm trong tầm với để bắt đầu. Điều này làm bạn không cảm thấy quá tải. Dịch giả tiếng Đức Judith Matz gợi ý: “Lấy 50 từ của một ngôn ngữ và bắt đầu sử dụng chúng mỗi ngày – từ từ bắt đầu chọn cấu trúc ngữ pháp.”

  1. Học trong mọi hoàn cảnh

Elisabeth Buffard, người đã dành 27 năm dạy tiếng Anh đã luôn luôn nhìn thấy sự nhất quán cũng như những gì khác biệt giữa những sinh viên thành công nhất từ phần còn lại. Hãy tạo cho mình một thói quen ngôn ngữ mà bạn có thể theo ngay cả khi bạn đang mệt mỏi, ốm đau hoặc thậm chí là ngập tràn trong tình yêu.

  1. Giải trí bằng ngôn ngữ.

Khi bạn không ngừng cố gắng để đưa một ngôn ngữ nước ngoài vào cuộc sống hàng ngày của bạn, não của bạn sẽ luôn có sự lưu tâm đến ngôn ngữ đó. Dịch giả Nga Olga Dmitrochenkova nói: “Sử dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Ghi nhãn mọi vật trong nhà của bạn bằng ngôn ngữ này, đọc sách của trẻ em, viết các bài báo đơn giản, hoặc kể chuyện hàng ngày của bạn với bạn nước ngoài, dù là trong tưởng tượng.

  1. Hãy để công nghệ giúp bạn vươn lên.

Dmitrochenkova có một ý tưởng tuyệt vời: “Một điều buồn cười như đặt lại ngôn ngữ trên điện thoại của bạn có thể giúp bạn học từ mới ngay lập tức”, cô nói. Hãy thay đổi ngôn ngữ trên trình duyệt của bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm cơ hội học tập trực tuyến. Dịch giả Hà Lan Els De Keyser khuyến cáo Duolinguo sử dụng cách tiếp cận gam màu để làm quen với ngữ pháp, và Anki lại ghi nhớ từ vựng với thẻ thông minh “thông minh”.

  1. Hãy suy nghĩ về ngôn ngữ học như là một cửa ngõ tiếp cận những trải nghiệm mới.

Để dịch tiếng Tây Ban Nha Sebastián Betti, người học ngôn ngữ luôn tập trung vào những kinh nghiệm mà ngôn ngữ mới sẽ mở ra, từ “thăm các công viên giải trí, tham dự các chương trình, thưởng thức các vần thơ cao bồi và các lễ hội dân ca, để học về bài luận ảnh Kỹ thuật “. Nói cách khác, anh ta nghĩ đến những điều thú vị mà anh ta muốn làm, và biến chúng thành một cơ hội học ngôn ngữ. Rất nhiều dịch giả của chúng tôi chia sẻ lời khuyên này. Người dịch tiếng Ý và tiếng Pháp Anna Minoli đã học tiếng Anh bằng cách xem các phiên bản lồng tiếng của các bộ phim yêu thích của mình, trong khi dịch giả Ivan Stamenković của Croatia dịch bất ngờ nhận ra anh ta có thể nói tiếng Anh ở lớp năm, sau nhiều năm theo dõi Cartoon Network mà không có phụ đề. Vì vậy, lần tiếp theo bạn cần một công thức đơn giản thôi, tìm một trong ngôn ngữ bạn đang cố gắng để tìm hiểu.

  1. Kết bạn mới.

Tương tác bằng ngôn ngữ mới là chìa khóa – nó sẽ dạy cho bạn trực giác thể hiện suy nghĩ của bạn, thay vì suy nghĩ để dịch từng câu trước khi bạn nói nó. Tìm người bản ngữ gần bạn. Hoặc tìm kiếm người nước ngoài hoặc thiết lập ngôn ngữ song song trực tuyến, trong đó hai tình nguyện viên giúp đỡ nhau thực hành các ngôn ngữ tương ứng.

  1. Đừng lo lắng về những sai lầm.

Một trong những rào cản phổ biến nhất để nói chuyện bằng một ngôn ngữ mới là sợ mắc sai lầm. Nhưng người bản địa giống như người thầy của bạn vậy: bất kỳ nỗ lực nào từ bạn để giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ là bằng chứng khách quan rằng bạn là một thiên tài. Họ sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn và thậm chí giúp bạn. Bạn lo lắng khi nói chuyện với một người ngang hàng? Hãy thử kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bạn với ai đó nhỏ hơn một chút. “Tôi thực sự rất phấn khích khi tôi nói chuyện với một đứa trẻ ở Ý và nhận ra chúng tôi có cùng trình độ tiếng Ý”, Judith Matz, người biên dịch tiếng Đức, nhớ lại. Đừng quên phải thật kiên nhẫn. Bạn nói chuyện càng nhiều càng gần với lý tưởng khó nắm bắt của “sự lưu loát tự nhiên”.

Bài của: Krystian Aparta

Link bài gốc: http://blog.ted.com/how-to-learn-a-new-language-7-secrets-from-ted-translators/

Biên soạn và dịch bởi GioiBox. Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com!

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!