Bạn cần hỗ trợ?

Làm thế nào để trở thành người hạnh phúc nhất trên đời?


Khi còn là một đứa trẻ, bất cứ khi nào có người hỏi tôi muốn trở thành ai khi lớn lên, tôi luôn luôn trả lời, “Tôi muốn trở thành người hạnh phúc nhất trên thế gian.” Người lớn có thể thấy tôi còn quá nhỏ bé để nhận thức bản thân, hiện thực hóa ước mơ hoặc như Một đứa trẻ lạ kỳ.

Hầu hết chúng ta đang theo đuổi hạnh phúc, nhưng phần lớn là hạnh phúc cơ bản với điều kiện gắn liền, đa phần là về vật chất. Ví dụ, nhiều người cho rằng họ sẽ hạnh phúc nếu họ giàu có, nắm trong tay nhiều tiền bạc.

Tôi đã gặp nhiều người giàu, thậm chí là triệu phú hay tỉ phú, nhưng họ vẫn sống trong cô đơn và lo lắng, có người trở nên trầm cảm.

Rồi tôi đã đi khắp các nước nghèo đói và gặp một số người nghèo khốn cùng. Tuy nhiên, họ vẫn luôn vui cười và tận hưởng cuộc sống, mặc dù hầu như không có gì trong cuộc sống của họ về mặt vật chất.

Nếu là hạnh phúc đích thực, bạn không cần phải theo đuổi. Đó là một trạng thái tồn tại sẵn có, không phân biệt hoàn cảnh và việc tập trung vào hiện thực hóa sẽ giúp bạn đến gần với nó hơn mà thôi.

Tự hiện thực hóa là gì?

Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã xây dựng nên lý thuyết Phân cấp nhu cầu theo mô hình kim tự tháp, mô phỏng năm tầng nhu cầu thiết yếu của con người. Nó bắt đầu với những nhu cầu cơ bản nhất ở bậc dưới và tiến tới cấp cao nhất ở đỉnh tháp:

Mô hình bao gồm:

Cấp 1. Nhu cầu sinh học và sinh lý – thực phẩm, thức uống, không khí, nơi trú ẩn, ấm áp, giấc ngủ.

Cấp 2. Nhu cầu về an toàn – cần được bảo vệ khỏi các yếu tố bất ổn, an ninh, công việc, ổn định, không sợ hãi.

Cấp 3. Nhu cầu xã hội – tình yêu, gia đình, tình bạn, sự thân thiết, tình cảm.

Cấp 4. Nhu cầu về lòng tự trọng – thành tựu, giá trị bản thân, tự tôn trọng, tôn trọng người khác.

Cấp 5. Nhu cầu thực hiện nhu cầu – tự hoàn thành, phát triển cá nhân và được công nhận.

Những đặc điểm của những người có kinh nghiệm tự thực hiện hóa là gì?

Không sợ những thứ mơ hồ, vô định; Họ chấp nhận và nắm lấy nó.

Thay vì theo đuổi những gì xã hội ra lệnh theo xu hướng đám đông, họ vẫn giữ đúng bản sắc riêng của mình. Họ không phải là cừu ngoan ngoãn chỉ biết phục tùng, nhưng họ cũng không phản ứng với tất cả mọi thứ như một kẻ nổi loạn.

Họ khác biệt, nhưng không phải họ cố tình để nổi bật hoặc có phản ứng thái quá.

Chấp nhận bản thân như hiện tại, cùng với những sai sót của họ. Tuy nhiên, họ nhận ra điểm yếu của mình và làm việc theo hướng thay đổi thói quen tiêu cực, làm cho nó trở nên tích cực.

Không phụ thuộc vào người khác. Họ tự tạo dựng mọi thứ và vẫn hạnh phúc khi ở một mình.

Quan tâm nhiều hơn đến việc theo đuổi các kết nối sâu sắc và có ý nghĩa hơn. Họ có mối quan hệ sâu sắc nhưng chỉ với một vài người.

Thay vì than thở về vấn đề khó khăn trước mắt, họ tập trung nhiều hơn vào việc tìm ra các giải pháp tích cực để giải quyết vấn đề.

Họ luôn thể hiện lòng biết ơn và đánh giá cao những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Có một ý thức đạo đức mạnh mẽ về chuyện đúng hay sai.

Trong khi hầu hết mọi người tập trung vào các tầng thấp hơn trong ‘Tháp nhu cầu’ thì họ tập trung hơn vào sự phát triển cá nhân, làm cho mình có ý nghĩa hơn.

Không bị ảnh hưởng bởi áp lực xã hội hoặc nhu cầu bề ngoài.

Tìm kiếm một ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống.

Mặc dù tất cả, họ không hoàn hảo nhưng họ hài lòng với điều đó.

Những lợi ích của việc tự hiện thực là gì?

Xã hội của chúng ta bị chi phối bởi áp lực và khả năng cạnh tranh khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian vào TV, báo, tạp chí, phim ảnh, bảng quảng cáo, Internet, bạn bè, gia đình, v.v …

Bằng cách phấn đấu để hiện thực hoá bản thân, bạn có thể quản lý cuộc sống, hạnh phúc và ước mơ của bạn theo cách tích cực nhất. Sự lo lắng, căng thẳng của bạn do chính bạn tạo ra và hầu hết tồn tại trong tương lai. Bất cứ điều gì chưa xảy ra (hoặc không thể xảy ra) đều không đáng lo ngại. Đừng lo lắng về những gì chưa tới.

Làm thế nào để đạt được trạng thái tự hiện thực?

  1. Ngừng so sánh mình với người khác

Không đo lường giá trị của bạn dựa trên những gì người khác đang làm.

Có thể một trong những người bạn của bạn đã trở thành một luật sư lừng danh thiên hạ; một người bạn đã có một cuộc hôn nhân viên mãn và làm mẹ của những em bé thật xinh. Và có lẽ bạn chưa tìm được công việc hoặc người bạn đời trong mơ của mình, nhưng điều đó lại cho phép bạn tự do đi du lịch. Điều mà một luật sư lừng danh hay một bà mẹ trẻ lúc nào cũng quay cuồng với công việc không thể có được.

Hãy nhớ rằng mỗi người có một con đường khác nhau và mọi người đều có thời điểm suy nghĩ như bạn mà thôi.

  1. Ngừng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Một nghiên cứu cho thấy 25% người tham gia sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trung bình một giờ một ngày sẽ dễ có các dấu hiệu rơi vào trạng thái trầm cảm.

Các phương tiện truyền thông xã hội thúc đẩy trầm cảm và ghen tỵ. Nó tạo áp lực ngang nhau một cách gián tiếp. Hạnh phúc của họ được đánh giá thông qua những icon cảm xúc like, comment, những lượt share bài…. Nó trở thành một chu kỳ không bao giờ kết thúc mà không ai thực sự là chính mình.

Đừng đăng nhập các trang mạng xã hội quá thường xuyên, nếu có thể hãy delete luôn tài khoản đó. Những người bạn thực sự của bạn sẽ biết cách giữ liên lạc với bạn.

  1. “Điều này cũng sẽ qua thôi”

Cho dù bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng, hãy nhớ rằng nó là tạm thời và không có gì là mãi mãi.

  1. Hãy chân thành với chính mình

Hãy lắng nghe con tim mách bảo và yêu thương bản thân (ngay cả những sai sót của bạn).

Và bạn vẫn có thể tiếp tục áp dụng các thói quen tích cực, ví dụ như tập thể dục thường xuyên hoặc ngừng hút thuốc lá.

  1. Tận hưởng cuộc sống ngay bây giờ

Đôi khi nó có thể khiến bạn cảm thấy như đang lái xe trong bóng tối, không có phanh hoặc đèn. Nhưng một trong những điều tuyệt đẹp nhất của cuộc sống là không thể đoán trước của nó. Trong bóng tối đó, bạn không bao giờ biết được người nào, nơi  nào hoặc khoảnh khắc nào bạn có thể chạm tới.

Hãy cởi mở và chào đón sự tối tăm đó bởi vì ngay cả khi chuyến đi gập ghềnh, nó vẫn ổn bởi vì bạn vẫn tiến lên phía trước.

  1. Nhận ra bạn có thể hạnh phúc ngay ở thì hiện tại

Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ chỉ hạnh phúc khi họ trở nên giàu có, có một người bạn đời hoàn hảo, hoặc sự nghiệp thành công. Thế rồi họ có thể làm ra hàng triệu đô và vẫn đầy ắp lo âu. Họ có thể tìm thấy “người duy nhất và hoàn hảo nhất” mà vẫn cảm thấy hoang hoải không yên lòng.

Người duy nhất có khả năng làm cho bạn hạnh phúc chính là bạn. Đừng phá hoại hạnh phúc của riêng bạn bằng cách áp đặt các điều kiện vào nó.

  1. Thể hiện lòng biết ơn

Thật dễ dàng quên đi những điều tuyệt vời xứng đáng để biết ơn. Có lẽ chỉ đơn giản là một vầng trăng tròn vành vạnh bên ngoài cửa sổ hoặc hành động đẹp từ một người bạn không quen.

  1. Biết chấp nhận và chịu trách nhiệm

Tất cả chúng ta đều biết đâu là đúng đâu là sai nhưng không phải ai cũng chọn làm điều đúng. Bạn chịu trách nhiệm không chỉ về hành động của mình, mà còn cho những hành động đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh bạn – tích cực hoặc tiêu cực.

  1. Tự phát triển

Thực hành chánh niệm và thiền. Thiền định chỉ 20 phút mỗi ngày sẽ truyền cảm hứng cho những thay đổi về trạng thái thể chất, tình cảm và tinh thần của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi đã lớn lên để trở thành người hạnh phúc nhất thế giới? Có lúc đúng nhưng có lúc không đúng, nhưng mọi thứ vẫn ổn với tôi. Cuộc sống là để thách thức chúng ta, và vẫn có vẻ đẹp trong đó. Tôi vẫn tiếp tục phấn đấu để phát triển, học hỏi và trở thành chính mình theo cách tốt nhất mà tôi có thể. Cuộc sống còn nhiều điều để khám phá và đừng bao giờ đánh giá thấp những gì mà cuộc sống mang lại cho bạn.

Bài của: 

Link gốc bài viết: http://www.lifehack.org/586158/dont-focus-happiness-focus-self-actualization

Dịch và biên soạn bởi: GioiBox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!