Bạn cần hỗ trợ?

Lời khuyên của tuổi 30 gửi đến "tôi của tuổi 20"


Gần đây tôi đã bước qua tuổi 30 và cũng chẳng mấy bận tâm về nó. Nhưng khi tôi bắt đầu nghĩ về quãng thời gian của tuổi 20, tôi mới nhận ra có biết bao nhiêu sai lầm đã phạm phải và bao nhiêu bài học tôi đã rút ra. Vì vậy tôi dành thời gian để viết ra những lời khuyên muốn gửi đến “tuổi 20” của mình.

 1. Du lịch

Tuổi 20 và chưa lập gia đình, bạn chưa phải mang trên vai nhiều trách nhiệm, vậy hãy dành thời gian đi du lịch. Khi bạn 30 tuổi, sở thích du lịch của bạn sẽ khác đi một chút. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn, đến những nơi đắt đỏ hơn, ăn ở nhà hàng cao cấp hơn. Vậy hãy làm việc hết một năm và dành tiền để đi du lịch với giá rẻ.

Làm sao bạn biết mình muốn làm gì nếu bạn không bước ra ngoài để biết thế giới có gì?

Không nhất thiết phải đi đến những địa danh nổi tiếng,

Đừng đi theo số đông.

Du lịch đến những nơi khó khăn.

Du lịch để tìm hiểu.

Du lịch để khám phá.

Hãy đến những nơi giúp bạn nhận ra mình muốn trở thành ai.

 1. Xây dựng mọi thứ

Đừng bỏ quá nhiều thời gian để làm việc theo ý người khác. Hãy dành thời gian để xây dựng thế giới quan của mình bằng cách đi đến nhiều nơi. Từ đây bạn sẽ biết mình muốn bắt đầu từ đâu.

Những cuộc họp là nơi giết chết ý tưởng.

Nếu bạn đang làm một công việc mà bạn không yêu thích, không đam mê. Hãy từ bỏ và tìm hướng đi cho mình.

 1. Đọc

Hãy đọc mỗi ngày, bất cứ cái gì bạn có thể đọc. Đừng chỉ đọc sự kiện hay kĩ năng sống, hãy đọc cả con người.

 1. Ngừng xem tivi

Ngay bây giờ. Dừng lại. Nó không giúp bạn tốt hơn ở bất cứ điều gì.

 1. Sự nghiệp

Hãy tranh thủ tuổi trẻ để khám phá thật nhiều khả năng của mình.

 1. Sự thật

Ngay cả khi nó giết chết mối quan hệ của bạn. Ngay cả khi nó phá hủy ý tưởng của bạn. Ngay cả khi bạn mất bạn bè. Ngay cả khi nó có nghĩa là bạn sẽ bị tổn thương.

Tin tưởng người khác cho đến khi họ đưa ra lý do để không.

Nhưng đừng ngây thơ. Một số người có thể luôn muốn hạ bệ bạn đó.

 1. Con người

Thế giới con người cực kì phức tạp. Có người giúp bạn tiến xa hơn, nhanh hơn. Có người lại kéo bạn thụt lùi xuống bằng với họ, thậm chí là dìm bạn.

Một số người sẽ thay đổi cuộc đời của bạn. Hãy tìm kiếm họ.

Bạn không cần phải có quá nhiều bạn bè hay phải thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều người. Chỉ cần những người sẵn sàng ở bên cạnh bạn, giúp đỡ bạn, chân thành với bạn như cách bạn đối xử với họ. Hầu hết những người chúng ta quen chỉ là xã giao. Bạn sẽ thấy rõ điều đó khi bạn thực sự cần họ.

 1. Giá trị của thời gian

Đừng lãng phí thời gian với những người mà bạn đã không còn tin tưởng. Đừng lãng phí thời gian với những người lừa dối bạn. Đừng lãng phí thời gian với những người không đối xử với bạn như cách bạn đã đối xử với họ.

Và hãy trân trọng thời gian của người khác.

Đừng tự cho mình quyền đến muộn với suy nghĩ họ cần bạn.

Họ nói bạn có thể đến muộn không có nghĩa là bạn cứ đến khi nào bạn muốn. Ai cũng có cùng một khung thời gian mà thôi.

 1. Thất bại

Thất bại rất nhiều. Thường xuyên thất bại. Không yêu. Không quan hệ tình dục. Không giao tiếp. Không kết bạn. Không làm việc. Không thành công. Không thành công với gia đình. Thất bại với bạn bè.

Thất bại. Nhưng nhanh chóng vượt qua và coi đó là một bài học.

Mỗi khi thất bại, bạn sẽ biết cần phải làm gì để thành công, cả trong tình yêu, gia đình và sự nghiệp.

 1. Thành công

Không có điểm mà bạn sẽ thành công. Thành công ở độ tuổi 20 là hiếm. Hãy vượt qua thực tế đó và bắt đầu xây dựng mọi thứ.

 1. Kiên nhẫn

Kiên nhẫn. Không có gì đáng giá là lại được tại dựng một cách dễ dàng. Không có gì có giá trị được hình thành trong một phút.

Bài của: Nic Haralambous

Link gốc bài viết: https://medium.com/startup-grind/advice-from-30-year-old-me-to-20-year-old-me-b9b035d39e2d. Photo: Marcus Osterberg/freeimages.

Dịch và biên soạn bởi: GioiBox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!