Bạn cần hỗ trợ?

Mặt trái của trí tuệ cảm xúc


Bạn luôn tự hào về việc thấu hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí cả khi người đó không nói ra. Nhưng đã khi nào bạn tự nghĩ lại: Điều có mang lại điều gì cho bạn không?

 

Khả năng nắm bắt tâm lý người khác, ví dụ như: Nhận ra khi một người bạn hoặc đồng nghiệp cảm thấy buồn, tức giận hoặc ngạc nhiên là chìa khóa then chốt tạo dựng một mối quan hệ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy khả năng nghe lén hoặc quá để ý đến cảm xúc của người khác đôi khi có thể gây ra thêm một số căng thẳng, phiền phức. Nghiên cứu này và các nghiên cứu khác đang đi ngược lại quan điểm phổ biến  rằng trí thông minh cảm xúc mang lại lợi ích cho người sở hữu nó.

Các nhà tâm lý học Myriam Bechtoldt và Vanessa Schneider thuộc Trường Quản lý Tài chính Frankfurt (Đức) đã yêu cầu 166 sinh viên nam nghiên cứu một loạt các câu hỏi để đo lường sự thông minh cảm xúc của họ trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Emotion tháng 9 năm 2016. Ví dụ, họ đưa ra những bức ảnh người mang những vẻ mặt khác nhau và hỏi các nam sinh rằng người trong bức ảnh đó mang  cảm xúc gì? hạnh phúc hay chán nản?. Các sinh viên sau đó đã phải đưa ra ý kiến của mình như một buổi diễn thuyết nghiêm túc trước mặt các giám khảo. Các nhà khoa học đã đo nồng độ hormone cortisol gây căng thẳng của sinh viên đó trước và sau khi tham gia diễn thuyết.

Ở những sinh viên được đánh giá là thông minh hơn về mặt cảm xúc, họ liên tục căng thẳng trong suốt cuộc thử nghiệm và mất nhiều thời gian hơn để trở lại trạng thái ban đầu. Bà Hillary Anger Elfenbein, giáo sư về hành vi tổ chức của Đại học Washington ở St. Louis, cho biết những phát hiện này gợi ý rằng một số người có thể quá nhạy bén về tình cảm vì lợi ích của chính họ, “Đôi khi lòng tốt cũng có thể gây ra những rắc rối”, cô lưu ý.

Thật vậy, nghiên cứu bổ sung cho nghiên cứu trước đây gợi ý ở một khía cạnh khác, được coi là mặt trái của tình cảm. Một nghiên cứu xuất bản năm 2002 về Nhân hc và S Khác bit Cá nhân đã gợi ý rằng những người nhạy bén về mặt cảm xúc sẽ rất bễ bị rơi vào những cảm giác chán nản và vô vọng. Hơn nữa, một số nghiên cứu, kể cả một bài báo được xuất bản vào năm 2013 trong PLOS ONE , đã chỉ ra rằng trí thông minh cảm xúc có thể được sử dụng để thao túng người khác nhằm trục lợi cá nhân.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xem chính xác mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc và căng thẳng sẽ diễn ra như thế nào ở phụ nữ và người ở các độ tuổi, trình độ học vấn khác nhau. Bechtoldt, giáo sư về hành vi của tổ chức, cho biết: trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng hữu ích, nếu bạn học cách thích nghi với cảm xúc – cả của người khác và của chính bạn. Ví dụ, một số cá nhân nhạy cảm có thể chịu trách nhiệm về nỗi buồn hoặc tức giận của người khác, điều này cuối cùng lại làm họ thêm căng thẳng hơn. Hãy nhớ rằng, Bechtoldt nói, “bạn không phải chịu trách nhiệm về cảm giác của người khác.”

Bài của: Agata Blaszczak-Boxe.  Link bài viết: https://www.scientificamerican.com/article/too-much-emotional-intelligence-is-a-bad-thing/?WT.mc_id=SA_FB_QRTZ

Dịch và biên soạn bởi: GioiBox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!