Bạn cần hỗ trợ?

Những bài học của tuổi 20s để thành công hơn trong tuổi 30s


Đến tuổi 30s, mọi người đều nói rằng đó là một sự kiện quan trọng, một cột mốc đánh dấu tuổi trưởng thành chính thức. Phụ nữ bắt đầu mua kem chống nắng và thường xuyên đến các phòng tập thể dục, đàn ông bắt đầu nghĩ ngợi về thành công và con đường sự nghiệp của họ, và  đa số đều cho rằng tuổi 20s của mình đã trôi qua quá nhanh.

Nhưng tôi không cảm thấy điều đó. Tôi không sợ ngày tôi 30 tuổi. Tôi không lo lắng về việc trông mình sẽ già hơn hoặc cảm thấy như mình đã lãng phí thời gian.

Và bạn biết tại sao? Bởi vì tôi đã sử dụng những năm 20 của mình để xây dựng một cuộc đời mà tôi thực sự mong muốn. Tôi đã làm việc, và thật khó để có thể nói cho bạn biết được tôi đã cảm thấy hạnh phúc như thế nào. Cuộc hành trình có vui vẻ không? Không. Bây giờ mọi thứ đã trở nên hoàn hảo hơn? Không. Nhưng tôi thực sự cảm thấy như tôi đã tìm thấy sự cân bằng tuyệt vời giữa niềm vui sống và trách nhiệm trong những năm 20 của mình, và bây giờ, nó đã đặt nền móng vững chắc cho tôi trong những năm 30 của tôi. Nhưng trên quy mô lớn hơn và tốt hơn.

Tôi đã liệt kê dưới đây những điều tôi đã làm trong những năm 20s của mình để giúp tôi thành công trong những năm 30s của mình. Hãy cùng trải nghiệm và biết đâu  bạn cũng có thể tìm ra được những quan điểm sống riêng cho mình.

1. Học cách nói không

Ai cũng muốn mình được thong thả và thư thái trong mỗi buổi sáng đầu tuần dù điều đó là rất khó bởi ai cũng có công việc phải làm trong một tuần mới. Ai cũng muốn tham gia tổ chức bữa tiệc sinh nhật của cháu gái nhưng lại chẳng thể có thời gian bởi đang bù đầu trong một dự án của công ty. Đừng  quan trọng hóa vấn đề, điều đó chỉ làm bạn già đi mà thôi. Hãy học cách nói “không” vì bạn biết việc gì là quan trọng, cần thiết hơn.

2. Tạo nguồn ngân sách

Điều đó rất quan trọng. Có một nguồn ngân sách của riêng mình sẽ giúp bạn chi tiêu các sinh hoạt phí thường ngày hay có được các kế hoạch lớn hơn như mua nhà hoặc đi du lịch đến Bali trong hai tuần. Không có tiền, bạn chẳng thể thấy mình tiến bộ được khi không được thỏa mãn các nhu cầu của mình.

3. Hiểu được điều gì cần ưu tiên

Nhu cầu của con người là vô hạn. Muốn có nhà đẹp, xe sang, muốn sở hữu thân hình của một người mẫu, muốn nấu ăn ngon như những đầu bếp chuyên nghiệp… Mỗi một thời điểm lại phát sinh thêm một ước muốn. Bạn nên xác định rằng  chúng ra không thể đạt được mọi thứ chúng ta muốn. Hãy chọn ra một ưu tiên hàng đầu và tập trung vào đó để làm tốt nhất. Nhà có thể không to đẹp như tưởng tượng, đồ ăn hôm nay bạn ăn không thấy ưng ý lắm… Đừng bận tâm về điều đó. Nhà không to đẹp nhưng nơi đó có gia đình, có ba mẹ của mình. Món ăn không ngon nhưng chúng ta được quây quần cùng nhau sau một ngày dài mệt mỏi bên ngoài. Điều đó chẳng phải ý nghĩa lắm hay sao?

4. Khám phá những điều làm cho bạn hạnh phúc

Điều này rất khó để làm, và có lẽ sẽ không tồn tại được quá lâu, nhưng đó là một điều cần thiết. Độ tuổi 20 là thời gian tốt nhất để bạn khám phá thế giới này và bản thân bạn, và bạn cần có cơ hội để làm điều đó. Tìm cái gì mang lại cho bạn niềm vui, và biến nó trở thành một trọng tâm của cuộc sống.

5. Rèn luyện cơ thể

Bất kể đó là bài tập gì, hãy cố gắng làm điều đó thường xuyên. Điều đó vừa tốt cho cơ thể, giúp bạn giảm căng thẳng và mang đến cho bản thân sự tự tin.

6. Biết cách nói chuyện (hiểu tâm lý)

Hiểu mình, hiểu người sẽ giúp bạn có được điều mà bạn mong muốn. Từ sự thấu hiểu để điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của mình cho phù hợp. Đó chính là điểm nhấn để tạo sự cuốn hút riêng của mỗi người.

7. Định hình phong cách bản thân

Các xu hướng theo nghĩa đen đến và đi khoảng 50 lần một mùa. Đó là sự thật! Tuy nhiên, không phải mọi người đều mặc áo choàng thì bạn cũng cần phải mặc nó, ngay cả khi nó chẳng phù hợp với mình. Hãy làm việc gì bạn thấy thực sự tốt và thoải mái cho bản thân mình.

8. Nghĩ tới việc để dành tiền cho lúc nghỉ hưu

Đó được xem như một sự đầu tư. Đừng ngần ngại hay so đo! Bạn nên hiểu rằng thứ cho đi là thứ mình còn mãi. Có làm thêm một chút cũng đâu có sao. Dù gì thì công việc đó cũng đang nuôi sống bạn cơ mà!

9. Đa dạng hóa thu nhập của bạn

Bạn không bao giờ hoàn toàn dựa vào một dòng thu nhập để tài trợ cuộc sống của bạn. Cùng với công việc toàn thời gian, tôi đầu tư và đang cho thuê phòng ở nhà, mỗi năm thu được khoảng 20.000 đô la. Và bây giờ tôi đang nỗ lực để blog của mình tạo ra một luồng thu nhập khác cho tôi.

Liệu công việc toàn thời gian của tôi có phải là nguồn chính của tôi? Vâng. Nhưng việc có thêm tiền từ nguồn khác cũng giúp ích đáng kể.

10. Thay đổi thói quen ăn uống của bạn

Bạn ăn bánh pizza và uống bia, bạn cảm thấy khó duy trì sức khỏe của mình. Tôi cũng ăn bánh pizza và uống bia nhưng tôi lại thấy sức khỏe của mình vẫn đảm bảo. Bởi vì ngoài nó ra, tôi còn thêm các thức ăn bổ dưỡng khác, phải luôn tự chăm sóc bản thân mình trước tiên.

11. Học cách điều chỉnh

Trường đại học là một nơi tuyệt vời bởi vì mọi người đều ở cùng nhau sinh hoạt trong một môi trường chung, nhưng điều đó nhanh chóng thay đổi khi bạn bước qua tuổi 20 của mình. Một số bạn sẽ lập gia đình và có con, những người khác sẽ đi đến khắp mọi miền đất nước. Ở những nơi khác nhau trong cuộc sống có thể là thách thức để duy trì tình bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã học cách điều chỉnh. Bạn có thể vui chơi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng nhưng một bà mẹ trẻ thì không thể làm điều đó. Hãy lập kế hoạch cho những cuộc gặp mặt bạn bè nói riêng và cho mọi chuyện nói chung, làm sao đảm bảo sự phù hợp chung.

12. Trả hết nợ nần

Nếu bạn có vay nợ, hãy cố gắng trả hết để không bị tiền lãi suất hàng tháng (Không nên vay nợ để có tiền chi tiêu; trừ khi việc vay nợ này là một sự đầu tư của bạn).

13. Biết cách tổ chức một bữa tiệc

Tất nhiên đó không phải là những buổi vui chơi thâu đêm. Các thành viên tham dự bữa tiệc – dù là cuộc gặp bạn bè hay Tiệc cưới hoặc sinh nhật lần thứ 60 của cha bạn – tất cả đều cần có sự tổ chức khoa học và bạn cần phải đủ lớn để mọi người tin tưởng bạn có khả năng kết nối mọi thứ lại với nhau. Tìm hiểu làm thế nào để nấu một cái gì đó đơn giản và ngon, tìm một chai rượu vang ngon và giá rẻ, và tìm ra làm thế nào để làm việc với các nhà cung cấp/bán hàng. Hãy học cách làm điều đó.

14. Đừng lo sợ sự thất bại

Tất cả chúng ta đều được dạy rằng sự thất bại là đáng sợ và chúng ta nên tránh, nhưng trong những năm 20 của bạn, bạn cần phải thay đổi tư duy đó và thực sự đối mặt nó. Thất bại có nghĩa là bạn đang liều lĩnh và thử những thứ mới mẻ và phát triển bản thân. Đừng sợ nó. Đến lúc bạn 30 tuổi, bạn nên có ít nhất một lần thất bại; nếu không, đó chưa phải là sự trưởng thành.

15. Học cách để đưa ra yêu cầu

Khoảng cách lương giữa hai giới là một điều có thực, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ phải luôn đấu tranh để được trả lương công bằng. Nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng thỏa mãn với mức lương thấp hơn bởi vì chúng ta thậm chí không nghĩ đến việc đòi hỏi chính đáng. Nhưng phụ nữ, nếu bạn đã chứng minh bản thân, bạn cần phải đưa ra yều cầu. Tôi đã làm điều này cách đây 4 năm khi tôi bắt đầu làm việc tại một công ty mới và nhận thêm được 10.000 đô la so với mức ban đầu. Rất tuyệt!

16. Du lịch

Ngay cả khi nó chỉ là một cuộc hẹn, hãy tham gia và gặp gỡ mọi người. Bạn sẽ có trải nghiệm mà bạn chưa từng có bao giờ. Du lịch không phải đưa bạn đi khắp thế giới hoặc tốn kém, nhưng bạn cần phải làm điều đó để trở thành một công dân tốt hơn của thế giới.

17. Biết được giới hạn của bạn (uống mà không say)

Sử dụng những năm của tuổi 20 để tìm ra giới hạn của bạn. Hãy thử để tìm hiểu làm sao uống một cách có trách nhiệm và phù hợp với ngữ cảnh.

18. Chịu trách nhiệm

Chúng ta đều phạm sai lầm. Sự khác biệt giữa việc là người lớn hoặc là một đứa trẻ là bạn có biết chịu trách nhiệm hay không. Khi bạn làm lộn xộn một dự án làm việc hoặc mối quan hệ, hãy nhận trách nhiệm về phần của bạn trong vấn đề và làm việc để tìm một hướng giải quyết.

19. Kết nối

Hãy cố gắng để tạo và duy trì mối liên hệ với mọi người. Tôi đã có được công việc mong muốn vì CFO của công ty là cha của một cô gái cùng câu lạc bộ bóng đá thời đại học. Bạn không bao giờ biết trước được khi nào cơ hội sẽ đến, do đó, hãy xây dựng các mối quan hệ thân thiết.

20. Không ngừng học hỏi

Giáo dục không chấm dứt khi bạn rời khỏi ghế giảng đường. Bạn cần liên tục mở rộng trí óc của bạn, thử thách bản thân, và mở rộng kỹ năng của bạn. Đọc sách về chủ đề mà bạn quan tâm. Dạy cho mình bằng thử thách và sai lầm trong chương trình tại nơi làm việc mà bạn vẫn chưa nắm bắt được. Không quan trọng những gì bạn làm, quan trọng là: Học hỏi. Hấp thụ. Lớn lên.

Bài của: Britt & the Benjamins, Business Insider. Dịch và chỉnh sửa bởi GioiBox. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com!

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này. Bài viết gốc: http://www.businessinsider.com/20-things-i-learned-in-my-20s-to-make-me-more-successful-in-my-30s-2017-5/#-1

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!