Bạn cần hỗ trợ?

Những kỹ năng quan trọng trong cuộc đời


Có rất nhiều thứ trường học không hề dạy bạn. Nhưng nếu không có chúng bạn sẽ không bao giờ thành công được. Kiến thức chỉ là một phần, kỹ năng sống mới là thứ quan trọng cho cuộc đời bạn.

Kỹ năng 1: Bỏ đi thói quen suy nghĩ mọi việc đều liên quan đến mình

Một phản ứng phụ không đáng có của ý thức nằm trong não bộ của chúng ta là tất cả mọi thứ chúng ta trải nghiệm đều liên quan đến chúng ta – theo một cách nào đó. Đi ngoài đường thì bị kẹt xe. Đường truyền cáp bất ổn làm bạn ức chế. Công ty có sự tăng trưởng tốt trong năm nay nên bạn nhận được nhiều tiền hơn.

Cứ theo đà đó, chúng ta có khuynh hướng coi mọi thứ xảy ra đều dính dáng đến mình.

Nhưng thực tế thì: Chỉ vì bạn trải qua một điều gì đó, chỉ vì một điều gì đó khiến bạn lưu tâm không đồng nghĩa với việc nó liên quan đến bạn.

Điều này thực sự rất khó để làm được. Không chỉ bởi vì nó gắn chặt với cấu trúc não bộ và cơ thể mà còn bởi vì cảm nhận mọi thứ liên quan đến mình, theo góc độ nào đó khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Thật tuyệt vời khi nghĩ rằng những gì tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống đều xảy ra với bạn nếu bạn là một người tốt nhưng cái giá phải trả là bạn cũng phải nhận lấy những trải nghiệm tồi tệ xuất phát từ những mặt xấu trong bản thân bạn.Mà trong số chúng ta thì làm gì có ai hoàn hảo 100%? Kiểu gì cũng có hai mặt mà.

Thành ra, bạn tự đạt lòng tự tôn của mình lên trên một chiếc tàu lượn, ở đó giá trị của bạn bị nâng lên, hạ xuống, phải trải qua những cơn cao độ chóng mặt và những lần hụt hẫng khi lao xuống quá nhanh. Khi mọi việc tốt đẹp, bạn tự cho mình là món quà của thượng đế trao cho trái đất nên xứng đáng được công nhận và hoan nghênh. Nhưng khi mọi việc xấu đi, bạn trở thành nạn nhân của thói tự mãn, bạn nghĩ mình đã bị đối xử không thỏa đáng và rằng bạn phải có được một điều gì đó tốt hơn.

Điều mấu chốt ở đây là cảm giác “thỏa đáng”. Chính cảm giác này đã biến bạn thành một ác quỷ cảm xúc, một hố đen chỉ luôn chực để hút hết năng lượng và tình yêu của những người xung quanh mà không thèm đền đáp gì.

Khi người khác chỉ trích bạn, chối bỏ bạn, thực ra điều đó liên quan nhiều nhất đến chính bản thân người đó – giá trị của họ – hơn là liên quan đến bạn. Khi bạn mắc sai lầm, nó không đồng nghĩa với việc bạn là một kể thất bại, chỉ đơn giản bạn là một con người với những lúc thành bại trong cuộc sống, những người chưa thành công.

Khi một việc gì đó vô cùng tồi tệ xảy ra khiến bạn vô cùng đau đớn, đến mức bạn tin rằng mọi việc tất cả là lỗi của mình thì hãy nhớ rằng khó khăn là một phần của cuộc sống và cái chết là không phải sự giải thoát cho cuộc đời và rằng sự đau khổ không hề phản ánh điều gì về bản thân cả và chúng ta ai cũng phiền lòng bởi những nỗi đau. Ai cũng mang trong mình một góc khuất nào đó.

Vậy bạn có còn trăn trở về việc xứng đáng hay không xứng đáng nữa không? Điều đó chẳng liên quan gì đến nỗi buồn hay niềm vui chúng ta trải qua.

Kỹ năng 2: Tự thuyết phục và thay đổi quan điểm cá nhân

Hầu hết mọi người, khi niềm tin bị lung lay, chúng ta vẫn thường cố bám lấy nó như thể nó là chiếc phao cứu sinh trên một chiếc tàu đang chìm dần. Vấn đề là niềm tin của chúng ta có những lần là những con tàu chìm.

Đối với hầu hết chúng ta, niềm tin không chỉ là điều chúng ta cho là đúng mà còn là thứ tạo nên bản sắc riêng của mỗi người. Và việc bị dao động niềm tin cũng đồng nghĩa với việc không tin tưởng vào chúng ta, điều này thực sự rất khó chấp nhận.

Hãy lấy người không tin vào sự biến đổi khí hậu làm ví dụ. Rất nhiều người trong số đó không hề dại khờ. Họ hiểu những gì khoa học nói, họ hiểu những cuộc thảo luận về vấn đề này. Vấn đề ở chỗ, họ tự ấn định trong tư tưởng của mình rằng điều đó không đúng. Và bạn biết đấy, một khi suy nghĩ được mặc định, thật khó để đưa họ ra khỏi những suy nghĩ này.

Việc giữ một quan điểm cố hữu không chỉ gói gọn trong phạm vi khoa học và chính trị mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Nó là điều mà người ta hay gọi là sự cố chấp, bảo thủ.

Bạn sẽ gặp rất nhiều sai lầm trong cuộc sống. Và trong nhiều cách, khả năng thành công và học hỏi dài hạn tỷ lệ thuận trực tiếp với khả năng thay đổi điều bạn tin tưởng để đáp ứng sự thiếu hiểu biết và sai lầm của bạn.

Bạn có thể hỏi, “Làm thế nào để làm điều này?”

Chẳng có cách nào cả. Tất cả nằm trong chính bộ não của bạn. Việc bạn phải làm là cho phép mình được trải nghiệm những góc nhìn mới và không ngừng hỏi bản thân “Liệu điều này (đi ngược với niềm tin) có đúng không? Điều đó có nghĩa là gì?” rồi xem xét câu trả lời.

Lúc đầu có thể khá khó khăn, não bộ sẽ không ngừng chối bỏ nó nhưng qua thời gian rèn luyện bạn sẽ chinh phục được kỹ năng này.

Hãy thử điều này: Viết ra 20 điều mà bạn nghĩ hôm nay mình có thể đã sai, cả về vật chất và tinh thần.

Mấu chốt của vấn đề là việc đưa ra những câu hỏi chất vấn bản thân – mình không phải người thu hút, mình vẫn còn lười lắm, mình chưa biết cách nói chuyện với người khác, mình sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc vì mình vẫn còn mắc kẹt trong suy nghĩ của chính mình,…

Càng có nhiều cảm xúc với những nhận định đó thì bạn càng phải viết ra những điều đó và thẳng thắn đối mặt với chúng.

Khi đã đạt được con số 20, hãy đọc lại và suy nghĩ nếu nhận định nào sai, điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của mình như thế nào.

Điều này có thể rất đáng sợ. Có rất nhiều nhận định thậm chí bạn còn không dám đặt câu hỏi về nó. Nhưng hãy suy nghĩ theo cách này: Làm sao bạn có thể tự tin với chính niềm tin của bản thân nếu bạn không bao giờ dám thử thách nó, và cũng không bao giờ nhìn vào mặt trái của nhận định?

Kỹ năng 3: Làm thế nào để hành động mà không mong đợi kết quả

Trong cuộc đời này, hầu hết mọi việc đều có một kết quả gần như rõ ràng gắn liền với nó. Ở trường, bạn viết bài luận vì đó là những gì giáo viên yêu cầu, bạn phải làm thì bạn có điểm, mới được tiếp tục theo học môn học đó. Ở nhà, bạn dọn dẹp phòng vì đó là điều sẽ có thưởng, hoặc đó là vì quyền lợi của chính bạn. Ở nơi làm việc, bạn làm việc sếp giao vì sẽ được trả lương, sẽ được công nhận. Bởi mọi thứ không có sự không chắc chắn nên bạn cứ làm thôi.

Nhưng trong cuộc sống – cuộc sống thực – không hề hoạt động theo nguyên lý đó. Khi quyết định nhảy việc, chẳng có ai chắc chắn công việc mới sẽ phù hơp với bạn hay không, có tốt hơn chỗ bạn đang làm hay không. Khi bạn quyết định gắn bó cùng ai đó, cũng chả ai dám chắc mối quan hệ đó sẽ khiến bạn hạnh phúc hay khổ đau.

Con người lẩn tránh việc ra quyết định. Chúng ta trốn tránh những hành động không biết trước kết quả. Và chính với những hành động “không thể” này, cuộc sống của chúng ta diễn ra một cách lặp lại và an toàn một cách đáng kinh ngạc, nếu không muốn nói là một vòng tuần hoàn nhàm chán.

Có nhiều người mải mê đi tìm câu trả lời từ những người khác nhưng lại quên đi rằng: không ai có thể quyết định được điều gì đúng, điều gì sai ngoại trừ chính họ. Hãy thêm vào cuộc sống của bản thân một ít xáo động, một ít hỗn loạn. Điều đó sẽ kích thích sự phát triển bản thân, sự thay đổi, đam mê và sự hứng khởi từ sâu trong con người bạn.

Hãy phát triển khả năng làm việc đơn giản không vì lý do gì ngoài sự tò mò, thích thú hay thậm chí là do buồn chán. Khả năng làm việc mà không mong đợi kết quả hay sự tán dương… sẽ giúp bạn sẵn sàng để đưa ra những quyết định lớn trong cuộc đời mình.

Có thể việc quyết định không mong đợi kết quả sẽ dẫn đến hàng ngàn những thất bại nho nhỏ trong cuộc sống nhưng đồng thời nó sẽ dẫn bạn đến thành công lớn nhất trong cuộc đời.

Hãy dừng ngay việc cố gắng làm bất cứ mọi điều chỉ để đạt được một mục tiêu nào đó.

Link gốc bài viết: https://markmanson.net/life-skills

Dịch và biên soạn bởi: Gioibox.com GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!