Bạn cần hỗ trợ?

Niềm vui nhỏ - Hạnh phúc to


Trong đầu chúng ta có vô vàn ý nghĩ về những điều có thể mang lại cho mình hạnh phúc. Chúng ta nghĩ rằng để có thể thỏa mãn, những niềm vui đó cần đáp ứng được các yêu cầu:

Hiếm có: chúng ta được kế thừa nỗi băn khoăn lãng mạn về những điều bình dị (thường được coi là tầm thường, nông cạn và không truyền tạo hứng) và trong lòng ta cũng mặc định rằng những thứ độc đáo, khó tìm, lạ lùng hay hiếm gặp sẽ làm ta thích thú hơn.

Đắt tiền: Chúng ta luôn bị ấn tượng bởi những thứ có giá trị cao về mặt kinh tế. Nếu cái gì rẻ hay miễn phí thì sẽ ít được coi trọng hơn; ví dụ quả dứa đã biến mất khỏi danh sách hoa quả yêu thích của nhiều người khi giá dứa từ chỗ đắt “bay khói” (dứa từng đắt đến vài trăm bảng) xuống rẻ “như bèo: hay trứng cá muối nghe có vẻ thời thượng, sanh chảnh hơn là trứng gà.

Nổi tiếng: Trong một thử nghiệm thú vị, một nghệ sĩ violin nổi tiếng đã ăn mặc rất lố bịch và chơi nhạc tại một góc phố. Điều gì đã xảy ra? Anh ta hoàn toàn bị ngó lơ, thậm chí chẳng ai nhận ra anh ta là ai, dù người ta vẫn nườm nượp đến các sảnh hòa nhạc lớn trên thế giới để nghe anh ta đàn những bản nhạc tương tự.

Qui mô lớn: Chúng ta đa phần tập trung vào những kế hoạch lớn lao mà chúng ta hi vọng rằng sẽ mang lại niềm vui lớn như kết hôn, sự nghiệp phát triển, đi du lịch, mua nhà mới.

Những cách tiếp cận này hoàn toàn không sai nhưng chúng vô tình thể hiện một thiên kiến luẩn quẩn và vô bổ về những gì rẻ, dễ sở hữu, bình dị quen thuộc và qui mô nhỏ.

Kết quả là: nếu một ai đó nói rằng họ đang đi chơi đến Belize bằng máy bay riêng, chúng ta tự động cho rằng họ sẽ vui vẻ hơn là những người đi đến công viên địa phương bằng xe đạp. Chúng ta tưởng tượng ra rằng đi phòng trưng bày Uffizi ở Florence sẽ hay hơn là đọc một quyển tiểu thuyết ở vườn sau. Đi ăn tôm hùm ở nhà hàng sẽ thích hơn là ăn bánh mỳ sandwich ở nhà. Cuối tuần thay vì dành ít phút ngắm mây ngắm trời thì đi học cách chơi diều lượn mới là phải đẳng cấp. Hay thật khó nghe khi cho rằng ngắm một bình hoa linh lan bình thường (loài hoa rẻ nhất ở nhiều cửa hàng hoa) lại khiến ta hài lòng hơn là ngắm những bức tranh bản gốc của Van Gogh.

Tuy nhiên mặt ngược đời và thú vị của niềm vui là nó đến với ta một cách kì lạ và tình cờ.

Niềm vui không đến từ những món đồ hàng hiệu đắt tiền. Nó cũng không đồng hành cùng ta trong những kì nghỉ sang chảnh. Nó có thể hiện hữu ngay trước những vấn đề cảm xúc, sự phiền muộn và tâm trạng xuống dốc không phanh.

Một cuộc chiến có thể bắt đầu chỉ với một bất hòa nhỏ về cách làm thế nào để phát âm một từ và kết thúc là một mâu thuẫn phá hủy mọi niềm vui mà đáng lẽ ta được tân hưởng ở một khu nghỉ dưỡng năm sao mang lại.

Đôi lúc chỉ đơn giản là được nằm dài trên ghế sofa, rồi đọc một cuốn sách và ngủ quên lúc nào không biết. Hoặc giữa những tháng ngày bận rộn đầy mệt mỏi, bỗng nhiên có một ngày thảnh thơi chẳng phải làm gì…

Trân trọng những hạnh phúc giản đơn đang có, nghe có vẻ giản đơn nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chạy theo tương lai sẽ là vô ích cho đến khi và chỉ khi ta biết trân trọng nhiều hơn những khoảnh khắc bình dị và những gì mình đang sở hữu.

Về cơ bản, tầm vóc của những niềm vui nhỏ bé không phải là một thước đo giá trị chúng mang lại cho ta: nó chỉ nói lên rằng đã có bao nhiêu thứ tốt đẹp đã bị bỏ qua đầy bất công. Một niềm vui nhỏ bé hứa hẹn rằng một niềm vui lớn đang chờ ở phía trước – một niềm vui lớn vẫn chưa nhận được sự thừa nhận nó đáng có.

Bí quyết của hạnh phúc cũng chính là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày. Có những ngày tù đày, chúng ta mới thấy được giá trị của hai chữ tự do. Có sống xa gia đình, chúng ta mới nhung nhớ những ngày sống bên những người thân. Có những lúc nằm quằn quại trên giường bệnh, chúng ta mới thấy được giá trị của sức khỏe… Cuộc sống của chúng ta tràn ngập những niềm vui nhỏ mà chỉ khi nào mất đi, chúng ta mới cảm thấy luyến tiếc.

Chúng ta đều không ngừng cố gắng: cố gắng để có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, công việc tốt đẹp hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta nghĩ làm không ngừng nghỉ đồng nghĩa với thành công. Không có thứ gì có thể giữ vững phong độ mãi mãi. Nhưng khi chúng ta đã xuất sắc vượt lên mọi người, ta càng bỏ qua nhiều niềm vui nhỏ bé và những phút giây quý báu bên gia đình nhỏ.

Tham khảo bài viết:  “Why Small Pleasures Are a Big Deal” trên trang: http://www.thebookoflife.org

Dịch và biên soạn bởi: Gioibox.com

Hình ảnh: www.pinterest.com

 

 

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!