Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao Bill Gates và Steve Jobs bảo vệ con họ khỏi công nghệ?


Các nhà tâm lý học đang tìm hiểu cách điện thoại thông minh có thể gây nguy hiểm đối với não trẻ vị thành niên.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ trầm cảm của một học sinh lớp tám tăng 27% khi anh ta thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Trẻ em sử dụng điện thoại ít nhất ba tiếng mỗi ngày thường có nguy cơ tự tử cao. Và các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tự tử ở Mỹ giờ đây đã vượt qua tỷ lệ giết người, với điện thoại thông minh là động lực thúc đẩy.
Giáo sư Joe Clement và Matt Miles, đồng tác giả của cuốn sách có nội dung cảnh báo về tình trạng nguy hiểm khi sử dụng thiết bị công nghệ ở trẻ em cũng đưa ra các cảnh báo tương tự. Theo tác giả, cả hai nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử công nghệ gần đây là Bill Gates và Steve Jobs rất hiếm khi để con cái họ chơi với những sản phẩm do chính công ty mình tạo ra.”Có điều gì các nhà quản lý công nghệ giàu có này biết về sản phẩm của họ mà người tiêu dùng không biết?”, tác giả đặt câu hỏi. Câu trả lời được đưa ra ngay sau đó, cùng những bằng chứng đã chỉ ra khá rõ ràng, đó là khả năng gây nghiện của công nghệ số.
” Chúng tôi giới hạn bọn trẻ trong việc sử dụng các thiết bị ở nhà “
Năm 2007, Bill Gates, cựu CEO của Microsoft bắt đầu thực hiện việc giới hạn con cái tiếp cận với thiết bị công nghệ khi phát hiện một nội dung không lành mạnh đính kèm trong một trò chơi điện tử.. Ông cũng đã không để cho con mình có được điện thoại di động cho đến khi họ bước sang tuổi 14. (Ngày nay, tuổi trung bình của một đứa trẻ nhận được điện thoại đầu tiên là 10.)
Jobs, CEO của Apple cho đến khi ông qua đời vào năm 2012, đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn năm 2011: “Chúng tôi giới hạn bọn trẻ trong việc sử dụng các thiết bị ở nhà”, Jobs nói với phóng viên tờ New York Times Nick Bilton chỉ ít lâu sau khi iPad được ra mắt.
Trong “Screen Schooled”, Clement và Miles Chứng “nghiện điện thoại” ở con trẻ khiến hàng triệu ông bố bà mẹ bất an, thậm chí cả những người đảm nhận các vị trí cấp cao ở thung lũng Silicon. Dường như họ nắm bắt được sức gây nghiện của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính nhiều hơn công chúng. Mặc dù chính công ty của họ đã phát minh ra và đầu tư cho công nghệ này.
“Thật thú vị khi nghĩ rằng trong một trường công lập hiện đại, nơi mà trẻ em đang được yêu cầu sử dụng các thiết bị điện tử như iPad”, các tác giả viết: “Con của Steve Jobs sẽ là một trong số những đứa trẻ duy nhất chọn không tham gia.”
Các con của Jobs đã hoàn thành trường học, vì vậy không thể biết được người đồng sáng lập Apple đã từng phản ứng với công nghệ giáo dục như thế nào, hay “edtech”. Nhưng Clement và Miles gợi ý rằng nếu trẻ em của Jobs đã học trung học Hoa Kỳ ngày hôm nay, họ đã sử dụng công nghệ trong lớp học nhiều hơn ở nhà trong khi lớn lên.
Thực tế, tại một số ngôi trường đặc biệt ở thung lũng Silicon, sự hiện diện của thiết bị số rất hạn chế. Ví dụ trường Waldorf, học sinh hầu hết là con em nhân viên các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Apple và Yahoo thì phấn và bút chì lại là những thứ được ưu tiên sử dụng. Thay vì học làm thế nào để viết mã code, trẻ em được dạy những kỹ năng mềm như hợp tác và tôn trọng. Tại trường Brightworks, trẻ em học cách sáng tạo bằng việc tham gia các lớp học trong nhà gỗ và thoải mái chế ra các đồ vật theo ý thích.
Edtech sẽ không phải lả “liều thuốc bách bệnh”
Nếu có bất kỳ sự nhượng bộ nào Gates đã đưa ra về công nghệ, đó là những lợi ích mà nó mang lại cho sinh viên trong một số môi trường giáo dục nhất định. Trong những năm kể từ khi Gates thực hiện chính sách gia đình, nhà từ thiện tỷ phú đã quan tâm đến giáo dục cá nhân, một cách tiếp cận sử dụng các thiết bị điện tử để giúp điều chỉnh kế hoạch bài học cho từng học sinh.
Trong một bài đăng trên blog gần đây, Gates đã tổ chức lễ hội Summit Sierra, một trường có trụ sở tại Seattle nhằm mục đích cá nhân của học sinh – như đi vào một trường đại học cụ thể – và tạo ra một con đường để đến đó. Giáo viên trong các thiết lập học tập cá nhân có vai trò mang tính huấn luyện hơn, giúp đẩy du học sinh đi đúng đường khi họ bị mắc kẹt hoặc phân tâm.
Công nghệ trong những trường hợp này đang được sử dụng càng cụ thể càng tốt – và theo những cách mà Gates nhận thấy có ích cho sự phát triển của học sinh chứ không phải chỉ để giải trí.
“Học tập cá nhân sẽ không phải là cách giải quyết mọi việc”, ông viết. Tuy nhiên, Gates nói rằng ông “hy vọng rằng cách tiếp cận này có thể giúp nhiều thanh thiếu niên tận dụng hết tài năng của mình”.

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!