Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao Harvard 'khuyến khích' sinh viên có năm nghỉ học-như con gái Obama đang làm?


Malia, con gái Obama sẽ trở thành tân sinh viên đại học Harvard, nhưng đó là sau khi dành một năm để trải nghiệm, hay còn gọi là “gap year”. Chúng ta chắc sẽ có người trăn trở với câu hỏi: Chính xác là tân sinh viên sẽ làm gì trong một năm nghỉ học- gap year đó? Các trường đại học nghĩ gì khi những tân sinh viên lựa chọn điều đó?

Câu trả lời là: Có vô vàn những lựa chọn cho họ trong quãng thời gian tạm ngừng việc học để tham gia trải nghiệm đó – mà chẳng có gì tốn kém. Thậm chí một số trường đại học thực sự khuyến khích sinh viên tham gia vào hoạt động này – bao gồm Harvard.

Theo ông Robert Clagett, nguyên trưởng khoa xét tuyển đại học Middlebury, các sinh viên chọn gap years giống như Malia Obama thường là những bạn trẻ trưởng thành hơn, tập trung hơn và nhận thức được những mong muốn khi tham gia giáo dục đại học của mình.

Chính xác năm gap year là gì? Laura R. Hosid, một chuyên gia về những năm nghỉ học tại Vinik Educational Placement Services ở Bethesda, đã nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn rằng “khái niệm một năm nghỉ học thường mô tả một năm giữa trường trung học và đại học.” Điều này từ lâu đã phổ biến tại Anh quốc và các quốc gia khác, bà nói, nhưng cũng đang nổi lên ở đất nước này trong những năm gần đây. Năm nghỉ học cho phép sinh viên “có cơ hội đi du lịch, khám phá những sở thích khác nhau để có được kinh nghiệm và trưởng thành trước khi bắt đầu đại học.”

Theo hiệp hội GAP Hoa Kỳ, không có số liệu thống kê chính xác về số học sinh ở Hoa Kỳ đã bỏ học một năm như thế này, nhưng có những bằng chứng cho thấy rằng học sinh được lợi từ việc tham gia trải nghiệm. Một nghiên cứu của hiệu trưởng trường trung học Middlebury đã phát hiện ra rằng điểm trung bình GPA cho sinh viên Middlebury đã có một năm “gap year” luôn cao hơn những người không lấy gap year.

Trường Harvard khuyến khích các sinh viên hoãn nhập học trong một năm để đi du lịch, theo đuổi một dự án đặc biệt hoặc dành thời gian theo một cách nào đó mà có ý nghĩa – miễn là họ không ghi danh vào một chương trình cấp bằng cấp tại một ngôi trường khác. Mỗi năm, từ 80 đến 110 sinh viên hoãn việc nhập học vào trường.

Ngoài ra, trên trang web của họ còn có bài báo “Time Out or Burn Out for the Next Generation”, nói rằng:

Đối mặt với tốc độ phát triển nhanh chóng ngày nay, một số sinh viên rõ ràng đang phải đối mặt với nhiều áp lực, tham gia vào việc uống rượu và các hành vi tự hủy hoại khác. Dịch vụ tư vấn của các trường trung học và cao đẳng đã mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Chúng ta thường hay thấy, ngay cả những sinh viên thành công nhất, những người đã giành được tất cả các “giải thưởng” cũng thường nghĩ lại và tự hỏi “Mình đã đi đúng hướng chưa?”. Nhiều chuyên gia ở tuổi ba mươi và bốn mươi – bác sĩ, luật sư, nhà nghiên cứu, doanh nhân và những người khác – chia sẻ họ là những người sống sót sau thảm hoạ của một sốcon đường nghề nghiệp kéo dài suốt cuộc đời. Một số nói rằng họ đã “chết” trong nghề nghiệp của họ vì kỳ vọng của người khác chứ đó không phải công việc mong muốn của họ, hoặc họ chỉ đơn giản trôi dạt vào nó mà không dừng lại để nghĩ xem họ có thực sự yêu công việc của mình không. Thường thì họ nói họ bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình, không sống trong hiện tại, và cảm giác luôn luôn theo đuổi những mục tiêu không rõ ràng trong tương lai.

Lên kế hoạch chuẩn bị sớm

May mắn thay, thế hệ thanh thiếu niên trẻ hiện nay luôn có những ý tưởng có thể làm giảm căng thẳng và tránh bị quá tải. Trong các bài luận và phỏng vấn tại trường đại học, trong các cuộc thảo luận và các buổi tư vấn với sinh viên đại học hiện tại, trong các cuộc thảo luận với cựu sinh viên, nhiều sinh viên hiện tại nhận thức được giá trị của việc dành thời gian cho hoạt động quan trọng. Như vậy thời gian nghỉ học có thể có nhiều hình thức. Nó có thể rất ngắn gọn hoặc kéo dài trong một năm hoặc nhiều hơn. Nó có thể được cấu trúc hoặc không có cấu trúc, và hướng tới sự nghiệp, học tập hoặc theo đuổi sở thích, mong muốn cá nhân thuần túy. Về cơ bản, đây là thời điểm để dừng lại và suy ngẫm để có được quan điểm về các giá trị và mục tiêu cá nhân hoặc để đạt được kinh nghiệm cuộc sống cần thiết trong bối cảnh tách biệt và độc lập với những áp lực hay kỳ vọng từ người khác.

Các trường khác cũng khuyến khích những năm gap years. Ví dụ, Đại học Princeton cung cấp Chương trình 5 năm và Đại học North Carolina ở Chapel Hill có Chương trình học bổng GAP toàn cầu .

Học sinh nào muốn có một năm nghỉ sẽ phải nộp đơn vào đại học và sau khi được chấp nhận, họ sẽ trình bày kế hoạch cho trường đại học vì lý do họ muốn trì hoãn. Nhiều trường đại học rất sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Đối với những sinh viên không nộp đơn xin học đại học, họ hy vọng rằng các hoạt động được thực hiện trong một khoảng thời gian nghỉ sẽ nâng cao hồ sơ của họ, Hosid nói rằng, tuy vậy một năm nghỉ học không thể hoàn toàn “bù đắp cho những thiếu sót trong học bạ trung học của bạn”.

Bà cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn trước đó:

Hỏi: Những điều gì học sinh làm trong những năm nghỉ (gap year) ?

Nhiều sinh viên chọn cách dành năm nghỉ của mình trong các chương trình có cấu trúc tình nguyện ở nước ngoài hoặc ở Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội để khám phá những sở thích trong môi trường, nghệ thuật, và các nền văn hoá khác. Tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng học tập là một lựa chọn khác. Trong phạm vi rộng lớn này, có rất nhiều lựa chọn, từ việc học tại Trung tâm ẩm thực Quốc tế ở New York, biểu diễn sân khấu nhạc tại nhiều quốc gia trong khi sống với gia đình chủ nhà, xây dựng các con đường trong các công viên quốc gia với Hiệp hội Sinh viên .

Một điều cần lưu ý là những năm nghỉ không cần phải tốn kém hoặc liên quan đến đi lại quốc tế. Chương trình AmeriCorps, cung cấp một khoản trợ cấp và học bổng cho 10 tháng phục vụ trong các trường học nội thành. Các cơ hội sống tại trang trại hữu cơ, được tài trợ ăn uống và nhà ở để đổi lấy công việc làm nông nghiệp.

Một năm nghỉ cũng không cần thiết phải là một chương trình cả năm. Sinh viên thường kết hợp các lựa chọn khác nhau để khám phá một loạt các mối quan tâm hoặc có thể làm việc trong một vài tháng để tài trợ cho một cơ hội ngắn hơn. Các lựa chọn ngắn hạn có thể kéo dài từ ba tuần tại một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi với Broachreach tới một tháng học tiếng Pháp tại Concordia Language Villages in Minnesota.

Hỏi: Làm sao để các gia đình được trợ giúp để lập kế hoạch?

Có một số cuốn sách tốt có sẵn, bao gồm “Hướng dẫn hoàn chỉnh cho năm nghỉ học” của Kristin M. White và “Nghỉ học gap year thuận lợi” của Karl Haigler và Rae Nelson. Các trang web như Tuổi teen cung cấp danh sách các chương trình phân loại theo năm – nhiều trường trung học tư thục và cao đẳng cũng có danh sách trực tuyến. Ngoài ra, triển lãm năm GAP của Hoa Kỳ cung cấp hơn 30 chương trình khác nhau trong cả nước. Cuối cùng, có một số các chuyên gia tư vấn giáo dục, những người tập trung vào việc tư vấn về gap year- năm nghỉ học và có thể giúp học sinh tìm ra điều họ muốn và giúp xác định các chương trình cụ thể phù hợp nhất.

Bạn cần tìm thông tin học bổng, tài trợ, chương trình trao đổi, du học? Theo dõi thông tin được cập nhật liên tục tại: https://www.facebook.com/hanh9. Theo dõi các khóa học, thông tin thú vị khác tại: https://www.facebook.com/gioibox

Biên soạn và dịch bởi: GioiBox.com từ nhiều bài viết của các tác giả Valerie Strauss trên Washington Post, Randye Hoder trên Time, Jeremy Berke trên Business Insider. GiỏiBox: Nơi kết nối học viên, phụ huynh với các cá nhân/trung tâm có các hoạt động giáo dục thú vị: Lớp học, sự kiện giáo dục, hoạt động ngoại khóa. Bạn cần tìm lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Tìm kiếm tại GioiBox.com. Bạn có lớp học, sự kiện, hoạt động giáo dục? Đăng tin miễn phí tại GioiBox.com! Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và GioiBox.com nếu bạn sử dụng lại nội dung này.

Các bài viết gốc:

https://www.washingtonpost.com/news/answer-sheet/wp/2016/05/01/why-harvard-encourages-students-to-take-a-gap-year-just-like-malia-obama-is-doing/

http://nordic.businessinsider.com/benefits-of-a-taking-a-gap-year-2016-9/

http://time.com/97065/gap-year-college/

Photo: Thomas Johnson/The Washington Post

Nhận thông báo

Đừng bỏ lỡ các blog và video thú vị. Hãy đăng ký nhận tin từ GiỏiBox.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khóa học, sự kiện mới nhất

GioiBox là website cho phép các cá nhân, tổ chức đăng bài viết, thông tin về hoạt động của mình. Các thông tin được duyệt sẽ dựa trên những kiểm tra của chúng tôi tại thời điểm đó. GioiBox không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thay đổi hoặc thông tin thiếu chính xác không mong muốn. Để có thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật nhất, bạn nên truy cập trang website chính thức của đơn vị tổ chức. Đối với các tổ chức, những thông tin GioiBox chia sẻ đều nhằm mục đích đưa những bài viết hay, các hoạt động mà chúng tôi thấy có ý nghĩa đến với cộng đồng. Nếu có bài viết, tin đăng thiếu chính xác hoặc bất cứ câu hỏi, yêu cầu gì; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại hello@gioibox.com. -GioiBox- Giỏi Hơn Mỗi Ngày!